fbpx

TiếnHD – Kỷ lục của Fasters làm việc tại cả 3 chi nhánh

03/01/2023

03/01/2023

1191

Anh là trường hợp hiếm gặp tại FAST, bởi quãng thời gian 13 năm gắn bó với công ty của anh trải dài ở cả 3 chi nhánh. Đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, anh nhận ra rằng dù cách biệt khoảng cách địa lý nhưng ở đâu cũng vậy, anh em Fasters luôn đối xử với nhau vui vẻ, chân thành. Anh có lợi thế hơn hẳn Fasters khác về mối quan hệ. Dọc ba miền đi đâu cũng có anh em thân thiết, có thể ngồi hàn huyên đủ chuyện ngày xửa ngày xưa không biết chán.

Anh là Hoàng Đình Tiến, Trưởng nhóm Tư vấn ứng dụng, phòng Giải pháp ERP, văn phòng FAST tại Hà Nội (FHN). Một con người sống hướng nội, ít nói, nhưng cũng có đôi lúc cảm xúc lấn át lý trí khiến anh phát ngôn bốc đồng. Rút kinh nghiệm từ những lần sai, anh đã dần học cách kiểm soát cảm xúc để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.

Nhân vật TiếnHD.

Ký ức

Anh vốn xuất thân từ gia đình làm nông ở huyện Yên Mô, Ninh Bình. Thế hệ 8x như anh hầu như ai cũng phải vừa học vừa làm phụ giúp gia đình. Tuy không vất vả nhưng tuổi thơ luôn gắn liền với đồng ruộng. Thời ấy việc học không quá tải như học sinh bây giờ, nghỉ hè kéo dài 2 – 3 tháng không phải đến trường. Sách vở tạm cất vào hộc bàn, không điện thoại, không đèn điện, tất cả niềm vui chỉ xoay quanh ruộng vườn. Thú vui của anh ngày đó là cùng nhóm bạn trong xóm xách đồ đi khắp đồng bắt cua, cá. “Nói là bắt nhưng thường thì anh toàn chơi là chính, chứ có bắt được mấy đâu. Buổi tối thì cả nhóm rủ nhau đi hái trộm trái cây nhà hàng xóm. Có một lần bị chủ nhà bắt được tại trận rồi dẫn về nhà mách bố mẹ. May mắn cho anh là hôm đó các cụ không có nhà chứ không chắc anh được hưởng một trận đòn no rồi” – anh Tiến tâm sự.

18 tuổi, anh khăn gói vào Đà Nẵng học tập. Không theo học chuyên ngành kế toán nhưng thuở còn ngồi trên giảng đường, anh cũng kịp làm quen với 2 môn đại cương liên quan kế toán. Lượng kiến thức này cũng đủ cơ sở để nhận biết nợ có và phân tích nghiệp vụ. Nắm được cái nền cốt yếu, khi vào công ty anh được các anh chị đi trước hướng dẫn thêm về nghiệp vụ, vướng gì chỉ cần hỏi là được giải đáp tận tình ngay. Cũng có một vài trường hợp ngoài lệ dù đã có thâm niên vài năm và bỏ ra khá nhiều công sức tìm hiểu nhưng mãi mà anh vẫn không thể tìm ra lời giải. Những lúc này, anh thường tìm đến quân sư HùngTLK (FRD) nhờ giải đáp và luôn nhận được lời giải thích cặn kẽ. 

Bắc Trung Nam một nhà

FAST và anh có một mối lương duyên sâu đậm. Khi mới ra trường anh vẫn chưa xác định được bản thân sẽ làm gì. Tình cờ một ngày cuối tuần lên văn phòng FĐN chơi với anh bạn thân rồi hay tin công ty đang tuyển người. Thế là anh nộp đơn và phỏng vấn luôn.

Kỷ niệm du lịch cùng anh chị em FMN.

Gia nhập FAST được 13 năm, tính tới giờ anh đã làm việc tại đủ cả 3 chi nhánh. Thuở ban đầu, anh làm tư vấn ứng dụng sản phẩm Fast Accounting tại FĐN. Gắn bó với mảnh đất miền Trung được hơn 1 năm, anh được anh ThểND (phòng tư vấn ứng dụng, FĐN) rủ rê “FSG vui lắm!”. Khi đó còn trẻ mà, nghe thấy thế ham vui nên anh quyết định xách balo Nam tiến. “Trước khi vào TP.HCM, anh có mail ngỏ ý xin anh KhánhPQ và chị UyênNTT cho chuyển công tác và được sắp xếp vào phòng Tư vấn ứng dụng. Anh nhớ không lầm thì đó là cuối năm 2009. Xuân Canh Dần 2010 là dấu mốc đầu tiên anh ăn Tết xa nhà. Có một chút gì đó mủi lòng nhớ nhà, nhớ quê. May mà có anh em nhiệt tình nên cũng nguôi ngoai đi phần nào”. Thời gian 6 năm gắn bó với FSG, anh có cơ hội trải nghiệm vị trí từ nhân viên tư vấn ứng dụng tới chăm sóc khách hàng. Với anh, mỗi phòng anh thấy có một cái hay riêng, giúp anh học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Đặc biệt là thời gian làm việc ở phòng Chăm sóc khách hàng, anh bỏ túi được nhiều kiến thức từ nghiệp vụ, xử trí tình huống tới khả năng rèn luyện tính kiên trì, bình tĩnh. Hợp môi trường, tìm được mảng công việc đúng sở trường, đúng ra là anh xác định cắm rễ ở TP.HCM luôn. Nhưng cuộc sống đâu ai lường trước được chữ ngờ, vì lý do cá nhân mà anh đành nói lời tạm biệt Sài Gòn. Quay ra Bắc anh đầu quân cho phòng Giải pháp ERP (FHN). Sau tất cả, anh quay về với vị trí vốn quen thuộc từ thuở mới chập chững vào FAST –  nghề tư vấn ứng dụng.

Chuyện quản lý

Năm 2015 anh bắt đầu tại phòng Giải pháp ERP, FHN. Một năm sau, anh được sếp LongNV tin tưởng giao phó vị trí trưởng nhóm tư vấn ứng dụng. Từ đây, công việc cũng có chút thay đổi so với thời làm nhân viên, anh phải chịu trách nhiệm quản lý về thời gian và tiến độ, cũng như phân phối công việc cho các nhân sự trong nhóm để đảm bảo dự án đến đích nhanh nhất. Đôi khi gặp dự án khó nhằn thì báo cáo và nhờ sự hỗ trợ từ các sếp.

Trong công việc thì anh quan tâm nhất là kết quả. Trước khi bắt tay vào làm một dự án, nghiệp vụ nào đó anh thường hiểu kỹ càng và biến chuyển nó theo phần mềm chuẩn một cách tối ưu nhất. Vì vậy suốt 5 năm làm trưởng nhóm, anh luôn giữ vững nguyên tắc ưu tiên phát triển nghiệp vụ cho nhân viên để đảm bảo mọi người đều được tự do phát triển ý kiến trong dự án. Anh luôn dặn dò các thành viên là hiểu rồi hãy làm, khi chưa hiểu thì phải hỏi cho hiểu. “Nếu một cá nhân không giải quyết được vấn đề thì cả nhóm cùng trao đổi, chứng minh để đưa ra quyết định tối ưu nhất. Trong trường hợp các bạn chứng minh được tối ưu thì tốt, nhưng còn mông lung và chưa chứng minh được anh sẽ giải thích để hiểu. Vì bản chất công việc của mình nếu không hiểu thì rất dễ làm xong lại phải làm lại. Đây là cái tối kỵ của nghề tư vấn ứng dụng.
 

Anh Tiến (áo đen, hàng dưới, thứ 2 từ phải qua) sinh hoạt cầu lông cùng anh chị em FHN.

13 năm tuổi nghề, anh đã tham gia triển khai cho các dự án thuộc nhiều lĩnh vực từ nội thất, nhà hàng, y tế, may mặc, xi măng hay thương mại,… Mỗi dự án đều giúp anh học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ từ quá trình vận hành, sản xuất đến bán hàng của khách hàng. Nếu xét về độ hóc búa thì dự án “Cảng Hải Phòng” đang thực hiện là một dự án khó nhất. “Phải nói là lần đầu anh trong nghề anh gặp dự án có hệ thống sổ sách báo cáo theo hình thức Nhật ký chứng từ mà hệ thống chuẩn của mình không đáp ứng đủ kể cả về báo cáo lẫn kết xuất số liệu. Đây là dự án phải chỉnh sửa nhiều nhất. Đến giai đoạn này thì nhóm cũng giải quyết gần xong rồi, chỉ còn báo cáo tài chính và báo cáo hợp nhất nữa là ok. Mong sao khách hàng tập trung kiểm tra để nghiệm thu sớm” –  anh Tiến cười.

Lời kết

Gắn FAST không chỉ là nơi làm việc mà còn là thanh xuân, là gia đình thứ 2 của anh. Gắn bó với FAST nhờ chữ duyên, FĐN là điểm khởi hành, muốn lập nghiệp ở FSG nhưng vì lý do cá nhân nên đỗ tại FHN. Mong rằng những năm tháng tiếp theo anh sẽ vẫn cùng FAST viết nên bao kỷ niệm đẹp.

Nhận xét của đồng nghiệp về anh TiếnHD:

Anh LongNV (Trưởng phòng Giải pháp ERP, FHN): Tiến là trưởng nhóm giàu kinh nghiệm, rất nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, không ngại khó sẵn sàng làm ngày làm đêm khi dự án cần. Trong cuộc sống cũng rất hòa đồng và nhiệt tình với tất cả mọi người, dễ gần dễ chia sẻ.

Chị OanhTK (Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng 2, FSG): Tiến là người rất kiên trì và siêng năng, chịu khó học hỏi kiến thức mới, cũng hay giúp đỡ người khác.

Anh ThểND (Tư vấn ứng dụng, FĐN): Anh và Tiến quen nhau từ khi học chung ở Đà Nẵng, sau này anh vào TP.HCM trước, khoảng 1 năm sau thì Tiến cũng vào theo và ở chung cho tận đến lúc mình về lại Đà Nẵng nên anh rất thân và hiểu rõ Tiến.

Tính tình của Tiến rất vui vẻ và hòa đồng nên trong công ty Tiến chơi với rất nhiều người ở nhiều bộ phận. Ngoài ra Tiến sống khá nguyên tắc, thường những gì không thích làm thì khó ai ép được ví dụ như khi nhậu thì Tiến không nhậu nhiều mà bạn bè có muốn ép cũng không được.

Về công việc thì anh làm bộ phận khác nên rất ít trao đổi với Tiến, nhưng thấy Tiến thường ở lại làm thêm sau giờ làm để hỗ trợ khách hàng. Trong cuộc sống hàng ngày Tiến sống rất tình cảm, mỗi khi đi du lịch ở Đà Nẵng đều ghé thăm gia đình anh và bạn bè cũ.
 

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *