fbpx

Sinh viên chia sẻ về quá trình thực tập tại FAST

06/01/2023

06/01/2023

1120

Đầu năm 2013, VP FAST Tp.HCM nhận 7 sinh viên thực tập đến từ các trường Đại học Kinh tế, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học FPT. Đây là chương trình tiếp nhận thực tập hàng năm của FAST nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có cơ hội tiếp cận công việc thực tế và đáp ứng đòi hỏi của nhà tuyển dụng.

Anh SơnBH – người trực tiếp tuyển dụng thực tập sinh cho biết: “Nhìn chung, các bạn sinh viên vào thực tập lần này có chung đặc điểm: thông minh, chịu khó trong học tập và có thành tích học tập rất tốt (căn cứ trên bảng điểm các môn của các bạn). Các bạn lại rất năng động, tham gia nhiều phong trào của trường và lớp, xã hội. Đây là điều đáng mừng, là tín hiệu tốt cho thấy các bạn là người sẽ hòa nhập rất nhanh vào tập thể của FAST.

Điều FAST quan tâm khi tuyển dụng thực tập sinh đó là sự chuyên tâm trong học tập và sự năng động của mỗi cá nhân. Tiếp đó là các đam mê của các bạn phù hợp với các tiêu chí mà FAST có thể hỗ trợ. Chẳng hạn như các đề tài mà các bạn nằm trong khả năng và phạm vi của FAST. Điều ấy làm cho đề tài báo cáo thực tập của các bạn sinh viên sẽ thực sự xuất sắc, cũng như góp phần cho các bạn hoàn tất đam mê của mình.”

Sau thời gian thực tập và tiếp xúc với môi trường tại FAST, các bạn sinh viên có buổi chia sẻ những cảm nghĩ và hoạt động thực tế mà mình có được:

Bạn Lê Thị Hoa (Khoa Hệ thống Thông tin Quản lý, Trường Đại học Kinh tế Luật): Em tìm hiểu thông tin tuyển thực tập sinh trên mạng, nộp hồ sơ thực tập ở nhiều công ty và cũng đi phỏng vấn ở khá nhiều công ty. Tuy nhiên, sau khi lên website www.fast.com.vn tìm hiểu em chọn FAST vì em rất ấn tượng ở chuyên mục con người, nghề nghiệp. Em cho rằng đây là một môi trường tốt, rất phù hợp với bản thân. Trên thị trường, thương hiệu của FAST cũng có vị thế nên em thấy đây là môi trường để em cọ xát và học hỏi.

Ban đầu, em có mong muốn làm tư vấn ứng dụng, triển khai các hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với chị OanhTK – TP.Chăm sóc khách hàng 2, em đã quyết định vào thực tập tại Phòng hỗ trợ và chăm sóc Khách hàng.

Khi mới bước chân vào Công ty, em thực sự choáng ngợp vì thấy đông nhân viên quá, tự nhiên cảm thấy mình thật nhỏ bé. Nhưng khi vào thực tế, em được các anh chị giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm rất nhiệt tình, xóa dần mặc cảm của bản thân.

Hiện tại, em đang nghiên cứu bộ ứng dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP) Fast Business 3.3, tìm hiểu cấu trúc chương trình. Tại trường đại học em đã được đào tạo về nghiệp vụ, có tham gia một khóa căn bản về ERP. Nhưng khi thực hành tại FAST, em thấy giữa kiến thực học được và thực tế ứng dụng là một khoảng các khá xa.

Về các phong trào ở Công ty, em thấy rất vui. Đặc biệt là ngày 8-3, ngày sinh nhật của em, em vẫn được các anh chị tặng quà. Em đặc biệt ấn tượng với cuộc thi kỹ năng. Hình thức thi giống Rung chuông vàng của sinh viên tụi em. Em đã đứng ở ngoài phòng thi và theo dõi diễn biến cuộc thi từ đầu đến cuối và rất hứng khởi với những khán giá “quá khích” ở bên ngoài.

Em đã kết thúc đợt thực tập vào 30-3-2013 và hiện đang trong quá trình thử việc. Em rất mong muốn được làm việc tại FAST và được tham gia cuộc thi kỹ năng đó.

hoaltThực tập sinh Lê Thị Hoa, Trường Đại học kinh tế Luật

Bạn Trần Văn Tâm (Khoa Tin học Quản lý, Đại học Kinh tế, Luật): Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, em tham khảo và quyết định nộp hồ sơ vào FAST.

Khi vào FAST, em được hướng dẫn tìm hiểu về phần mềm ERP Fast Business 3.3, tập trung vào phân hệ quản lý hàng tồn kho theo sự gợi ý của chị OanhTK. Tài liệu về nội dung này em được cung cấp rất đầy đủ và rõ ràng nên về cơ bản là không phải tìm kiếm thêm. Các anh, chị trong phòng rất thân thiện và thoải mái. Tuy vậy, em gặp phải khó khăn trong việc sắp xếp lịch học và thực tập vì em vẫn phải hoàn thành các môn học dở dang tại trường. Mặt khác, khi quan sát các anh chị làm việc, em thấy cần phải học hỏi nhiều hơn nữa, cảm thấy kiến thức mình học được chưa đủ.

Hiện em đang theo học khóa đào tạo lập trình Fast Business Online, cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ vì tất cả đều quá mới mẻ đối với bản thân em.

Nguyện vọng của em sau khi ra trường là làm tư vấn ứng dụng hoặc chuyên ngành liên quan đến truyền thông và biên tập. Trong trường đại học em có tham gia một CLB về lĩnh vực biên tập, có làm một vài phim truyền hình thực tế nên cũng rất ưa thích lĩnh vực này”.

Bạn Trần Trạng Nguyên (Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học FPT): Em đang học năm 3 của trường Đại học FPT, em xin kiến tập tại FAST trong chương trình liên kết hợp tác giữa FAST và Đại học FPT. Trường tổ chức kiến tập cho sinh viên năm 3 để làm quen với môi trường Doanh nghiệp.

Ban đầu, trường liệt kê một số doanh nghiệp để các bạn sinh viên đăng ký kiến tập. Em đã đăng ký đến thực tập tại FAST vì FAST là công ty về CNTT, mà bản thân em lại rất thích máy tính.

Kiến tập ở FAST, em được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị. Qua 3 tháng gắn bó với FAST, em đã có một số hiểu biết nhất định về môi trường doanh nghiệp, biết thêm nhiều người mới, nhiều khách hàng dễ thương, vui tính. Em cũng được theo chân các anh chị đi thực tế hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tại các doanh nghiệp. Đó là cơ hội để em mở rộng tầm hiểu biết.

Trong 3 tháng kiến tập, em may mắn được tham gia chương trình tất niên năm 2012 của FAST và có tham gia màn nhảy Gangnam Style cùng với các anh chị. Đó là lần đầu tiên em tham gia văn nghệ, cũng là một thử thách, một trải nghiệm mới đối với bản thân mình.

Ở FAST, em cảm thấy mình trở nên năng động hơn, thoải mái hơn và được tiếp xúc nhiều với máy tính.

nguyenThực tập sinh Trần Trạng Nguyên, trường Đại học FPT

nguyen-haTrần Trạng Nguyên và Nguyễn Nhị Hà, thực tập sinh, Trường ĐH FPT (bên trái) trong tiết mục nhảy Gangnam Style

Nhận xét của chị OanhTK – Trưởng Phòng Hỗ trợ & Chăm sóc Khách hàng 2 (Người trực tiếp hướng dẫn các sinh viên thực tập):

“Về Bạn Tâm chị thấy học lực khá, khả năng học hỏi và nắm bắt vấn đề tốt. Thêm nữa Tâm là lớp trưởng của lớp hệ thống thông tin – khoa Kinh Tế Luật nên rất năng động và hòa nhập với mọi người. Điểm đặc biệt là kỹ năng viết lách tốt.

Bạn Hoa là bạn học cùng lớp với Tâm, siêng năng chịu khó, hòa đồng với mọi người.

Khi mới bắt đầu thực tập các bạn chưa định hình được sẽ viết về đề tài gì, sau khi hướng dẫn gợi ý một số đề tài thì các bạn làm rất tốt, đi đúng theo hướng đề tài mà mình đã định.

Có 3 bạn thực tập 8 tháng trong liên kết doanh nghiệp giữa FAST & FPT với mục tiêu kiến tập để làm quen với môi trường làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn sau khi ra trường. Các bạn FPT mới học năm 3 nên tác phong và suy nghĩ vẫn còn rất là sinh viên, các bạn cũng đang cố gắng hòa nhập và làm việc những công việc trong khả năng.”

Bạn Tô Vĩnh Giỏi (Khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế TPHCM): Em được thầy trưởng khoa giới thiệu vào thực tập tại FAST. Em có tìm hiểu trước và cũng cảm thấy phù hợp với chuyên môn vì trong phần mềm ERP cũng bao gồm phân hệ kế toán, đúng ngành học của em.

Sau 1 tháng học tập ở Phòng Hỗ trợ & Chăm sóc Khách hàng, em được điều chuyển qua Phòng Tư vấn Ứng dụng 2. Tại đây, dưới sự hướng dẫn trược tiếp của anh ThọVN, em đã được tham gia thực hiện dự án triển khai hợp đồng cho Công ty Sóng Nhạc. Nhiệm vụ của em là lên báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp gián tiếp.

Đề tài thực tập tốt nghiệp mà em chọn là “Kế toán tiền”. Khi thực tập tại FAST, Anh ThọVN đã gợi ý em viết thêm báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Với đề nghị này giáo viên hướng dẫn của em đánh giá rất cao.

Đối với con người ở FAST, em thấy rất cởi mở, hòa đồng, coi sinh viên thực tập cũng như một thành viên trong công ty. Em được tham gia cổ vũ bóng đá, tham gia chương trình tổ chức sinh nhật cho những nhân viên có ngày sinh trong tháng. Em thấy phong trào công ty rất vui và sôi nổi.

Rất mong thời gian tới em sẽ được gắn bó và làm việc tại FAST.

gioi
Thực tập sinh Tô Vĩnh Giỏi, Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Nhận xét của anh ThọVN (Trưởng nhóm, Phòng Tư vấn Ứng dụng 2) – Người trực tiếp hướng dẫn bạn Tô Vĩnh Giỏi: Bạn Giỏi có kết quả thực tập đúng như tên của bạn ấy. Cần cù, chịu khó, kiến thức kế toán rất tốt. Chưa có nhiều thời gian đào tạo cho Giỏi về chương trình nhưng những việc được giao, bạn Giỏi đều hoàn thành tốt hơn cả sự mong đợi. Giỏi về kinh nghiệm giao tiếp chưa có nhiều, giao tiếp đúng là một em út trong phòng.

tap-theCác thực tập sinh chụp hình lưu niệm cùng chị OanhTK (Mặc áo sọc, đứng giữa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *