fbpx

Phụ huynh FAST chia sẻ mùa tựu trường của con

29/08/2023

06/01/2023

113

Mùa tựu trường của con cũng là khoảng thời gian cha mẹ tất bật, lo toan nhiều thứ: chuẩn bị hồ sơ nhập học, sách vở, bạn mới lớp mới,… chưa kể công việc tại cơ quan. Chắc chắn không thể quên được sự háo hức được đến trường của mỗi chúng ta mỗi khi năm học mới lại đến, một cánh cửa tri thức mở ra, giúp ta tiến gần hơn đến hành trang vào đời.

Cùng lắng nghe chia sẻ của một số phụ huynh Fasters nhân dịp mùa khai giảng 2019 này nhé nhé.

 

Chào anh (chị), không biết gia đình mình năm nay có mấy bé đi học, và ba mẹ có phải chuẩn bị nhiều thứ không ạ?

Anh MinhT (Bộ phận tư vấn ứng dụng FHN): Nhà anh có hai cháu, một bé lớp 6 và 1 bé lớp 8, cậu anh thì đã quen với cấp 2 rồi, cô em năm nay vào cấp 2 nhưng cũng có chút lo lắng. Cũng may 2 anh em cùng trường nên có thể đỡ đần nhau, anh em chở nhau đi học, bố mẹ không phải đưa đón.

khai giang

Hai thiên thần nhà anh MinhT trong ngày khai giảng năm học mới

Chị NhungNTH (Bộ phận kiểm tra sản phẩm – testers FSG): Bé nhà chị một cháu lên lớp 2, một cháu năm nay học lớp 1. Cháu lớn thì không còn bỡ ngỡ nữa, còn cháu nhỏ thì chuyển cấp nên hơi lo lắng. Do nhà chị xa trường nên sáng ông xã đưa 2 cháu đi học luôn, học cùng 1 trường. Chiều nhờ cô ở trường đưa về. Sáng thì chị tranh thủ lo ăn uống, bổ sung thực phẩm cho con, dặn dò trước khi hai bé đến trường. Bé lớn học lớp 2 nên không phải chuẩn bị nhiều, còn bé nhỏ mới vào lớp 1 cần chuẩn bị nhiều hơn cho cháu. Hiện tại công ty thường hay tặng voucher cho các cháu, nên chị tranh thủ mua sẵn sách vở, đồ dùng học tập,… Còn đồng phục thì mua 5 bộ theo nhà trường (4 bộ mặc thường và 1 bộ thể dục). 

khai-giang

Gia đình chị NhungNTH 

Chị HuếCT (Bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm FRD2): Nhà mình có một bé được 19 tháng, năm nay bắt đầu gửi bé đến nhà trẻ. Vì là lần đầu bé đi học xa ba mẹ nên cũng còn bỡ ngỡ. Bé học mầm non nên cần chuẩn bị nhất là tâm lý.

Hai ngày đầu mẹ tới ở lại 1 lúc, bé thấy đồ chơi, bạn bè, cô giáo đông vui nên hào hứng lắm do có mẹ ngồi đó, lúc sau mẹ về, rồi chiều tranh thủ đến sớm đón bé. Tới bữa 3 là bé biết, nên tới cửa lớp là níu, mếu mếu đòi mẹ ở lại, sau 1 tuần thì bé ốm, ho, biếng ăn, lúc đó cũng lo lắng nhiều. Giờ thì bé ổn định, đi học sáng thì vẫn còn hơi mếu nhưng chiều mẹ đón về là chạy ra mừng hớn hở, biết vẫy tay chào cô giáo các bạn, tìm cặp để về, khác lúc trước hồi đầu tiên mẹ đón là ngồi ghế khóc òa.

Chị HạnhĐTT (Bộ phận văn phòng FHN): Nhà mình có 2 cháu, đứa lớn học lớp 7, còn bạn út học lớp 4. Cũng giống như bao phụ huynh khác, mình cũng lo đủ cho các con bước vào ngày khai giảng, như sắm sách vở, quần áo và đồ dùng học tập. Bạn lớn tự đi xe đạp đến trường cho chủ động về thời gian, bạn bé thì sáng chị đưa đi, chiều bà đón về. Rất may chị có mẹ chồng hỗ trợ nên việc đưa đón và cơm nước cũng ko vất vả lắm.

Anh HùngTVA (Bộ phận Kinh doanh FĐN): Nhà anh có 2 cháu, 1 đứa lên lớp 5, 1 đứa vào lớp 1. Vào năm học mới gia đình cũng chuẩn bị những thứ cơ bản như: quần áo, cặp, sách vở, dép,…, những việc này năm nào cũng chuẩn bị, nên hầu như quen.

Nhân năm học mới, anh (chị) có thể chia sẻ thêm về hướng giáo dục của gia đình mình cho con được không ạ? (như là muốn con trưởng thành hơn, tự lập trong tương lai, hay cho bé thêm các kỹ năng ngoài nhà trường để phát triển toàn diện,…)

Anh Hùng TVA (Bộ phận Kinh doanh FĐN): Kỳ hè anh có cho bé học ở trung tâm tiếng Anh để trau dồi ngoại ngữ. Ngoài ra gia đình cũng dạy hai cháu tự lập ngay từ nhỏ, giờ 2 bé có thể tự lo việc cá nhân, tự học, tự quản lý thời gian. Về hoạt động thể chất, 2 bé đã biết đi xe đạp từ lúc 3 tuổi. Giờ anh lớn đã tự đi xe đạp đến trường, và còn đèo em về khi cần thiết, nhà anh gần biển, gần sân bóng nên sau giờ học anh thường cho các cháu đi bơi hoặc bóng đá.

khai-giang

Anh HùngTVA và hai bé

Chị HuếCT (Bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm FRD2): Khi còn ở nhà với mẹ bé đã được hướng dẫn tự dọn đồ chơi, vứt rác (hộp sữa, vỏ bánh kẹo) đúng chỗ, khi bé tè dầm thì hướng dẫn bé bỏ đồ vào một giỏ đồ dơ. Vừa hướng dẫn vừa khích lệ nên bé rất nghe lời.

Chị NhungNTH (Bộ phận kiểm tra sản phẩm FSG): Hướng giáo dục của gia đình mình là  để bé tự học và thể hiện niềm đam mê theo sở thích, không học thêm khi còn nhỏ. Hiện tại hai cháu còn nhỏ quá nên cũng đang tìm một số việc đơn giản để các tập làm, thời gian còn lại chơi là chính. Sau này sẽ trau đồi thêm về ngoại ngữ.

Anh MinhT (Bộ phận tư vấn ứng dụng FHN): Trước kia nhà anh cũng ở gần trường học (cách 500m) nên các con đi xe hoặc đi bộ đến trường, vừa thể dục thể thao vừa chủ động về thời gian. Giờ anh chuyển nhà cách hơn 2km các con vẫn thích tự đi hơn là bố mẹ đưa đón. Chỉ những hôm mưa gió hoặc ốm thì mới cần bố mẹ đưa đón. Ngoài ra các con được bố mẹ hướng dẫn làm một số việc nhỏ như rửa bát, lau nhà, nấu cơm,… Ban đầu là làm có thưởng khích lệ,  sau đó vào nề nếp thì để bé quen việc và tự làm.

Xin cám ơn anh, chị về những chia sẻ hữu ích này.

(TuanMP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *