fbpx

Phỏng vấn thực tập sinh tại văn phòng FAST Đà Nẵng

03/01/2023

03/01/2023

585

Vừa qua, tại văn phòng FAST Đà Nẵng đã tiếp nhận 7 bạn sinh viên thực tập đến từ Khoa Kinh tế, Thống kê tin học thuộc trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Thời gian thực tập 6 tháng, từ tháng 11-2014 đến tháng 4-2015 vào các ngày trong tuần. Các sinh viên thực tập tại Phòng Tư vấn Ứng dụng, được tham gia vào các dự án, làm việc trực tiếp tại các khách hàng và tham gia vào các hoạt động văn thể của cty.

Những sinh viên có kết quả thực tập đạt yêu cầu sẽ được nhận và làm việc tại FAST Đà Nẵng.

Kết thúc 5 tháng thực tập, PV có buổi trò chuyện cùng các bạn sinh viên:

1. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với Cty FAST thực tập?

Bạn Nguyễn Tiến Tú – Sinh viên Khoa Thống kê tin học:

Vừa qua, mình cùng thầy trò lớp 37K14 có tổ chức một buổi ngoại khóa, tham quan văn phòng và quy trình làm việc tại cty. Qua buổi ngoại khóa, mình được giới thiệu về lĩnh vực hoạt động, quy trình làm việc của công ty.

Thời gian sau, được hiểu rõ hơn, tiếp cận gần hơn với FAST chính là qua môn học Quản trị dự án phần mềm. Thầy giáo phụ trách môn có mời một số anh chị bên cty về trường để giới thiệu về quá trình làm một dự án thực tế nhằm giúp sinh viên có cái nhìn thiết thực hơn.

Thông qua các buổi học, mình được biết cty sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên năm cuối tham gia thực tập và cơ hội nghề nghiệp sau thực tập. Biết được thông tin đó, mình đã gửi mail và hồ sơ để đăng kí tham gia thi tuyển vào FAST.

Bạn Đoàn Thị Yến – Sinh viên Khoa Thống kê tin học:

Thông tin tuyển dụng mình được biết đến qua các bạn cùng trường. Sau đó, đã đăng ký thi tuyển và nhận được phản hồi về buổi hẹn đầu tiên. Thật bất ngờ khi buổi hẹn đầu tiên là thi tuyển và có thể nói mình rất may mắn đã trúng tuyển trong kỳ thực tập vừa qua.

Bạn Lê Thị Hằng – Sinh viên Khoa Thống kê tin học:

Trước đây, khi làm đề án tìm hiểu về các doanh nghiệp cung cấp ERP trong và ngoài nước, mình đã tìm hiểu và biết đến FAST. Sau đó, khoa có phối hợp cùng FAST tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ sinh viên năm cuối và từ đó mình có dịp tìm hiểu cty được nhiều hơn. Và cũng từ buổi giao lưu này, mình cũng biết về thông tin tuyển dụng thực tập tại cty.

Qua 3 vòng sơ tuyển, làm bài kiểm tra và phỏng vấn thì may mắn mình được chọn. Đây là cơ hội rất lớn để mình có thể hiểu và làm việc trên phần mềm ERP mà trước đó mình chỉ nghiên cứu lý thuyết về nó.

Bạn Trần Phan Quốc – Sinh viên Khoa Thống kê tin học:

Mình đến với cty thực tập do buổi học có sự tham gia của các anh chị cty FAST tại trường.

sv-chup-anh-luu-niem
Các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm dịp tất niên cty 2014
Phan Việt (thứ 1 từ trái sang), Nguyễn Tiến Tú (thứ 3 từ trái sang), Lê Nguyễn Anh Quốc (thứ 5 từ trái sang) ,Phạm Thị Mai Hương (thứ 6 từ trái sang),Trần Phan Quốc (thứ 7 từ trái sang), Đoàn Thị Yến (ngoài cùng bên phải)

2. Trong thời gian thực tập, được làm việc tại phòng Tư vấn ứng dụng (triển khai) dự án, bạn có thể chia sẻ những kết quả mình đạt được?

Bạn Nguyễn Tiến Tú: Khi tham gia thực tập tại FAST Đà Nẵng, mình được phân công vào thực tập tại phòng Tư vấn ứng dụng. Đây là lần đầu tiên được làm việc trong một công ty nên điều đầu tiên mà mình học được đó là phong cách làm việc một cách nghiêm túc, khả năng tập trung cao và cách thức tổ chức của một công ty.

Bạn Đoàn Thị Yến: Trước hết, mình tập được phong cách làm việc nghiêm túc của một nhân viên.

Trong các buổi đào tạo thực tập, mình cũng học được rất nhiều điều từ các anh chị như kinh nghiệm triển khai dự án, các kinh nghiệm được các anh chị chia sẻ dưới những câu chuyện hài hước gây thú vị đối với người nghe và nhớ rất lâu.

Bạn Lê Thị Hằng:

Qua quá trình tiếp xúc và làm việc trên phần mềm và học các nghiệp vụ mình được biết nhiều hơn về cách vận hành của phần mềm. Bên cạnh đó, còn được làm quen với cách làm việc, giờ làm việc trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong thời gian thực tập, mình đã được đi theo các anh đi triển khai trực tiếp tại khách hàng. Từ đó mình đã có một chút kinh nghiệm về cách làm việc với khách hàng như thế nào để thuận tiện và đạt kết quả tốt nhất. Và học hỏi được một số phương pháp khi làm đề tài báo cáo tốt nghiệp.

Bạn Trần Phan Quốc:

  • Làm việc trên các phần mềm của FAST, biết cách cài đặt và tìm ra lỗi khi cài. Sửa được các lỗi trong quá trình cài đặt.
  • Học được các quy trình làm việc tại công ty.
  • Sửa được các biểu mẫu phù hợp với đặc thù của khách hàng.
  • Biết được những khó khăn khi đi thực tế triển khai cho khách hàng.

anh-hoat-dong-bong-da
Hình ảnh hoạt động bóng đá cùng FAST
 (Từ trái sang: Nguyễn Tiến Tú, Lê Nguyễn Anh Quốc, Trần Phan Quốc,
Phan Việt, Đoàn Thị Yến)

3. Cảm nhận của bạn thế nào về con người và môi trường làm việc tại FAST?

Bạn Nguyễn Tiến Tú:

Về con người: Trong các buổi đào tạo thực tập sinh mình học được rất nhiều điều từ các anh chị và phải nói là mọi người hết sức tận tình và vui vẻ. Mặc dù đang bận với công việc của mình nhưng mọi người vẫn hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết khi được đặt câu hỏi.

Về môi trường: Tại công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn thể như hội thao mùa Xuân với các trò chơi như bóng đá, games, đoán ý đồng đội… tạo sự gần gũi và đoàn kết mọi người với nhau.

Bạn Đoàn Thị Yến: Các anh chị trong công ty rất nhiệt tình, khi được hỏi đều chỉ dẫn chi tiết. Mỗi khi nhập liệu hay cài đặt khó khăn, các anh chị đều vui vẻ giải đáp, hướng dẫn cách khắc phục để sinh viên như mình có thể hiểu rõ và nắm chắc hơn.

Ngoài những giờ làm việc căng thẳng còn có những giờ chơi trò chơi cùng nhau. Những đội chơi bất phân thắng bại, những lần hét toáng, nhảy cẫng lên khi đội nhà thắng cuộc, những tiếng hô hào, chúc tụng trong các dịp liên hoan, những lời ca được ngân vang trong dịp tất niên…Mỗi khoảnh khắc đều gắn liền với một cảm xúc và mang một tinh thần đoàn kết, đồng lòng, cùng chung sức của các anh, các chị trong đại gia đình FAST.

tro-choi-tai-fast
Các thực tập sinh chụp ảnh lưu niệm trong một trò chơi cùng các nhân viên FAST

Bạn Lê Thị Hằng: May mắn của mình là được vào công ty thực tập vào những dịp cuối năm. Nên ngoài giờ làm mình còn được tham gia rất nhiều hoạt động tại công ty.

Mình vẫn còn nhớ vào ngày sinh hoạt cuối năm khi tổ chức trò chơi cả sếp, nhân viên cùng tham gia rất vui và đêm liên hoan tất niên mọi người đã diễn văn nghệ, ca hát tưng bừng. Hạnh phúc gần đây là dịp lễ 8-3. Tuy công việc đầu năm có bận rộn nhưng các anh trong công ty đã dành một quỹ thời gian để chuẩn bị tổ chức bữa tiệc nhỏ cho chị em.

Chơi là vậy, nhưng khi làm việc thì mọi người ai nấy đều bận rộn, tập trung, cái không khí lại khác hẳn.

Bạn Trần Phan Quốc:

Về con người FAST: Các anh chị rất tích cực hỗ trợ rất tốt cho mình, thân thiện trong các hoạt động, nhiệt tình trong hướng dẫn.

Ngoài quá trình làm việc, mình được tham gia nhiều các phong trào và hoạt động văn nghệ tại công ty như: đá bóng, hát múa, các trò chơi tại công ty. Đây là những hoạt động rất bổ ích, vui vẻ giúp công ty hoạt động tốt hơn trong những ngày làm việc.

tiet-muc-tat-nien
Tiết mục văn nghệ tất niên 2014 do các bạn thực tập trình diễn

Và bạn có lời nào gửi gắm đến FAST và các anh chị tại FAST Đà Nẵng?

Bạn Nguyễn Tiến Tú: Trong thời gian thực tập vừa qua, bây giờ mình cũng đã quen dần với môi trường làm việc tại công ty và tạo cho bản thân được một cách làm việc hiệu quả. Dù sau này khi tốt nghiệp có được nhận vào làm việc tại công ty hay không thì mình vẫn biết ơn các anh chị đã tận tình hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm khi đi làm. Và xin cảm ơn công ty đã tạo cho mình một môi trường làm việc hiệu quả.

Bạn Đoàn Thị Yến: Dù sau này, trong số các sinh viên thực tập, sẽ có người ở lại và cũng có người phải ra đi. Nhưng riêng đối bản thân mình, dù thế nào đi nữa mình vẫn luôn biết ơn các anh chị đã dạy bảo, hướng dẫn tận tình giúp mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế, cách ứng xử, xử lý tình huống khi việc với khách hàng. Đây chính là những điều trong nhà trường mình không thể nào học được.

Xin chúc các chị luôn mạnh khỏe, sống vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình, và thành đạt trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc FAST càng ngày càng phát triển!

Bạn Lê Thị Hằng: Xin chân thành cảm ơn công ty, BLĐ, các anh chị đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng mình có được nhiều cơ hội học tập và làm việc.

Xin cảm ơn các anh chị đã hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian thực tập. Và mình rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của mọi người để chúng mình hoàn thành việc học tập và làm việc tại FAST tốt hơn.

Xin cảm ơn các bạn, chúc các bạn sẽ có được một công việc phù hợp sau khi tốt nghiêp! 

UyênHNP
FAST, 12-03-2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *