fbpx

NamNĐ – Nguyên tắc là không có một nguyên tắc nào cả

03/01/2023

03/01/2023

709

Đặc điểm nhận dạng chính là thân hình gầy gò, eo thon 60cm, đạp chiếc Martin đều đặn hàng ngày từ Quận 12 đến công ty tại Tân Bình. Đó chính là Nguyễn Đại Nam (NamNĐ) – Nhân viên phụ trách mảng thiết kế thuộc bộ phận Marketing của Công ty.

Cũng chưa bao giờ tôi hỏi Nam vì sao không sắm một chiếc xe máy để tiện việc đi lại vì khoảng cách từ nơi trọ đến công ty khá xa, bởi tôi biết mỗi cá nhân đều có một điều muốn giữ lại cho riêng mình và đến một thời điểm thích hợp thì Nam sẽ bộc bạch.

Hoàn cảnh tạo nên tính cách

Sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Long, gia đình bên nội đều có truyền thống nghề giáo, cha trước kia là giáo viên dạy môn Lịch Sử. Năm lên lớp 7, gia đình làm ăn thất bại, từ một gia đình bề thế trở thành trắng tay. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng ấy, cha mẹ bỏ xứ lên Sài gòn làm việc trả nợ và hai anh em phải tự chăm sóc lẫn nhau. Đây chính là lúc làm thay đổi hoàn toàn tính cách của Nam.

Từ một công tử được nuông chiều từ nhỏ, không phải động tay động chân vào bất cứ công việc gì, giờ Nam đã tự lập, tự lo cho bản thân. Người ta bảo chỉ có con gái mới khóc khi gặp chuyện buồn, nhưng với Nam, một chàng trai gặp nhiều cú sốc, những tan vỡ hay những va chạm trong cuộc sống gia đình đã phần nào rút cạn những giọt nước mắt.

Sau một thời gian rong ruổi làm việc tại đất khách, cha mẹ lại quay lại về quê, gia đình tuy không còn sung túc như xưa nhưng cũng đỡ vất vả hơn phần nào.

Có lẽ vì đã va chạm với đời từ khi còn rất sớm, trong bản tính của Nam có chất “khùng” không giống ai mà ngay bản thân Nam cũng nhìn nhận: “Em khùng lắm đó chị, khùng thuộc hạng nặng luôn chứ không phải khùng thường đâu. Khùng ở trong tính cách, trong cách biểu lộ cảm xúc, trong từng lời nói và nhiều khi có chút khùng trong những mẫu thiết kế”.

Quả thật, những người thiết kế mà tôi gọi là những con người làm nghệ thuật, mà tôi đã có dịp trò chuyện, trao đổi, họ thường lấy đi rất nhiều suy nghĩ trong tôi. Họ có cách nhìn đời, nhìn người quái lạ hơn những người được coi là bình thường và thi thoảng cũng chợt giật mình bởi nhờ họ mà tôi biết được mỗi sự vật, hiện tượng không chỉ tồn tại hai màu chủ đạo: đen – trắng, cũng không phải màu của bảy sắc cầu vòng mà là vô vàn các tông màu trong bảng màu của tạo hóa.

Nói về nghề

Nghề thiết kế không giống với bất kỳ nghề nào cả, nó có một quy tắc đó là “Không có quy tắc nào cả”, tức là được tự do thể hiện những gì mình nghĩ và không cần biết nó đúng hay sai, miễn hợp lý là được.

Đối với một thiết kế viên làm việc tại một công ty chuyên về thiết kế, hàng ngày bạn tiếp xúc với vô số khách hàng, mỗi khách hàng có một yêu cầu, một gu thẩm mỹ khác nhau cho nên bạn khá nhọc nhằn khi đáp ứng hết tất cả mọi mong muốn.

Là một nhân viên thiết kế tại FAST, bạn cần nắm những đặc trưng cơ bản của công ty như màu sắc chủ đạo là gì? cách thiết kế ra sao? Font chữ như thế nào?… Nếu thuộc hết các điểm đó thì bạn khá thoải mái đưa các sáng tạo của mình vào thiết kế.

Với Nam, ý tưởng có nhiều nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp cho các thiết kế. Đôi khi, nhận được một yêu cầu Nam lại không biết bắt đầu từ đâu và thiết kế như thế nào, những lúc ấy cách tốt nhất là trao đổi lại xem những khách hàng của mình cần sản phẩm làm ra như thế nào đồng thời tham khảo thêm một vài ý tưởng trên mạng để định hướng cho thiết kế của mình.

Không được người thân, những người xung quanh ủng hộ, đôi lúc lại có những ánh mắt dè bỉu chê bai vì không rõ tính chất công việc. Tuy nhiên, không vì thế mà Nam lấy làm buồn mà ngược lại còn thấy vui vì những việc mình đang làm và sản phẩm chính là sự thể hiện rõ nhất tính cách của mình qua các thiết kế.

Nghề “gõ đầu trẻ”

Do gia đình có truyền thống nghề giáo nên Nam cũng có sở thích dạy học từ nhỏ. Khi ra trường, Nam đã gửi hồ sơ tại một trường trung cấp và cũng từ đó, ngoài thời gian đến công ty, Nam đã dạy cho các lớp thiết kế đồ họa ngắn hạn tại đây. Đến tháng 7-2013, trường có đề nghị Nam dạy thêm một số lớp ban ngày nhưng Nam đã từ chối và quyết định nghỉ việc, tập trung chuyên môn vào công việc của FAST.

Vừa làm tại FAST, tối đi dạy là khoảng thời gian rất mệt và đuối sức. Chia tay với người yêu và đồng thời cũng mất một số bạn bè vì thời gian mình dành cho họ ít quá, ngắn ngủi quá. Nhưng đây cũng chính là khoảng thời gian Nam thấy mình hạnh phúc, vì đã được sống trọn được với niềm mơ ước và dự định từ nhỏ.

Được làm việc cùng nhau trong một công ty đã là may mắn, may mắn hơn tôi lại cùng cộng tác trực tiếp và là người hiểu rõ tính chất công việc cũng như những khó khăn trong công việc của Nam, nhưng chưa bao giờ tôi thấy Nam kêu khó khi một yêu cầu được đưa ra.

Chúc cho Nam luôn giữ sự nhiệt tình và niềm đam mê trong công việc.

namndChân dung Nguyễn Đại Nam

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Nguyễn Đại Nam
Biệt danh: Tí Còi
Ngày sinh: 20-09-1990
Quê quán: Vĩnh Long
Trường tốt nghiệp: CĐ VH – DL Sài Gòn
Chuyên ngành: Đồ họa vi tính
Ngày vào FAST: 30-07-2012
Bộ phận: Phòng Marketing và PR (FMK).
Quan điểm: “Sống là không chờ đợi, sống phải có yêu có ghét, sống thật với bản thân mình và không thần tượng ai cả”

Đồng nghiệp nói về NamND

YếnPTH – Nhân viên bộ phận FMK: NamNĐ (Tí Còi) là người vui tính, cởi mở hay nói đùa và có tính khá là trẻ con. Ngoài ra còn yêu ca hát. Mỗi tháng NamNĐ dành một ngày để hòa nhập vào nhóm nhạc sến, để hát hò sảng khoái, tuy là hát không được hay lắm. Về công việc, NamNĐ rất nhiệt tình, hay chia sẻ và hỗ trợ chị nhiều mỗi khi chị nhiều việc. 

UyênHNP
FAST, 15-11-2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *