fbpx

Mô hình vườn ươm của FAST miền Nam (kỳ 1)

03/01/2023

03/01/2023

502

Kỳ 1: Xu hướng phát triển mới của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

Theo khảo sát của công ty Robert Walters (công ty giải pháp nhân sự hàng đầu thế giới) cho thấy nhu cầu gia tăng đặc biệt về nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin IT (Information Technology) trong năm 2018 tại Việt Nam.

Nguyên nhân của sự gia tăng này đến từ việc ngày càng có nhiều công ty mới hoạt động tại khu vực, đặc biệt là sự xuất hiện của các tập đoàn đa quốc gia, chuyển dịch nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Với mục đích tăng khả năng cạnh tranh và tăng thị phần nên nhiều doanh nghiệp trong khu vực bắt đầu chuyển đổi sang các nền tảng trực tuyến, từ đó nhu cầu nhân sự cao cấp cho lĩnh vực số hóa ngày càng tăng cao.

Cơ hội nghề nghiệp được tạo ra cho nhân sự ngành tiếp thị và IT, đặc biệt là nguồn nhân lực có tay nghề cao trong việc sử dụng cơ sở sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc có kỹ năng công nghệ đặc thù.

Đối với tiểu ngành CNTT như điện toán đám mây, an ninh mạng và big data, nhu cầu nhân sự cũng có sự ghi nhận đáng kể nhờ vào sự tăng trưởng và tiếp tục phát triển trong năm 2018.

Thách thức hiện tại cho thị trường lao động trong lĩnh vực IT ở Việt Nam: nguồn nhân lực chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Cụ thể:

  • Sự hạn chế về khả năng sử dụng tiếng Anh;
  • Sự thụ động trong việc học hỏi và cập nhật kiến thức công nghệ mới nhất;
  • Mức độ chuyên sâu trong kỹ năng nghiệp vụ còn chưa cao;
  • Thiếu sự sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề cũng như thiếu kỹ năng làm việc nhóm;
  • Chưa đảm bảo được tiến độ đã cam kết khi làm việc.

Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search nhận xét:

“Nếu chỉ dừng lại ở mức phát triển một sản phẩm có thể chấp nhận được thì nhân sự của chúng ta có thể làm tốt. Nhưng nếu đòi hỏi một sản phẩm làm ra ở mức tinh tế thì chúng ta chưa làm được. Ngoài ra, nhân sự IT tại Việt Nam mắc thêm phải căn bệnh “thích nhảy việc”. Họ dễ dàng chuyển từ công ty này sang công ty khác và yêu cầu mức lương cao hơn trình độ thực sự của họ.

Từ những nguyên nhân trên, xu hướng về nguồn nhân lực của các công ty về công nghệ thông tin hiện tại là “hút” lấy nguồn ứng viên có tố chất ngay khi họ còn ngồi trên giảng đường đại học, cao đẳng bằng những chương trình đào tạo, phát triển và giữ chân nhân tài.

Mô hình vườn ươm FAST miền Nam

Với sứ mệnh “Phát triển nghề nghiệp, phát huy năng lực của mỗi cá nhân, cùng tạo dựng cuộc sống hạnh phúc”, FAST luôn sẵn sàng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nắm bắt xu hướng nhân sự của ngành CNTT, FAST miền Nam đã xây dựng thành công “Mô hình vườn ươm”.

Mô hình là sự kết hợp chặt chẽ và hiệu quả của các hoạt động tìm kiếm ứng viên từ các trường đại học, đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên.

FAST miền Nam xin gửi đến độc giả mô hình vườn ươm đặc biệt này thông qua các nội dung:

  • Vườn ươm: khái niệm và “mô hình”.
  • Kết quả đạt được và định hướng phát triển của mô hình này trong thời gian sắp tới.
  • Giới thiệu các mầm ươm tài năng đã được ươm và phát triển từ vườn ươm FAST miền Nam
  • Các góp ý để xây dựng mô hình hiệu quả.

Xem tiếp kỳ 2: Những mầm non đâm chồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *