fbpx

MạnhMX – Luôn sáng tạo và tìm hiểu điều mới

03/01/2023

03/01/2023

570

Họ tên đầy đủ là Mai Xuân Mạnh, người con thứ 2 trong một gia đình 4 anh em trai đến từ Lâm Đồng và hiện nay anh là thành viên duy nhất sống và lập nghiệp xa gia đình.

Một chàng trai chuyên khối B với giấc mơ thuở nhỏ chính là bước vào giảng đường Đại học Y Dược, nhưng đến năm 12, anh lại thay đổi quyết định và thi vào Đại học Nông Lâm. Sau đó, anh đăng ký thi phụ thêm Khối A vào trường Đại học Kinh tế.

Với kết quả đậu cả 2 trường Đại học, anh đã quyết định lựa chọn vào Đại học Kinh tế, một trường mà theo dự định ban đầu anh cho là phụ.

Tốt nghiệp khoa Toán -Tài chính năm 2010, 1 năm sau đó, công việc không ổn định, anh lênh đênh với rất nhiều nghề từ đầu tư vàng, chứng khoán, bảo hiểm và một công ty phần mềm khác. Cơ duyên đến với FAST cũng chính là khi anh bắt đầu làm việc và tiếp xúc với phần mềm tại công ty phần mềm trước đây.

Sau 2 năm kể từ ngày gia nhập FAST, Mai Xuân Mạnh (MạnhMX) đã được đề bạc lên vị trí trưởng nhóm của Phòng Tư vấn Ứng dụng FSI tại FAST TP. HCM (tháng 5-2014). Và hiện nay, anh là một trong những người quản lý cấp nhóm trẻ tuổi nhất.

Ở FAST TP. HCM, cái tên MạnhMX không còn lạ lẫm gì, bởi anh là một trong những thành viên nằm trong Ban tổ chức các hoạt động phong trào của công ty và của phòng như giải bóng đá, giao lưu bóng đá các phòng ban, giải cờ up và các hoạt động tình nguyện.

manhvx-ao-cam-fsiMạnhMX (hàng trên, thứ 2 từ trái sang, áo cam) trong một giải bóng đá của công ty

Những tháng cuối năm 2014, PV có cuộc gặp gỡ ngắn với anh MạnhMX, trao đổi với anh về những dự án đã qua, những dự định của nhóm và của bản thân.

Chào anh, với 3 năm kinh nghiệm trong nghề tư vấn ứng dụng phần mềm vào quản lý, anh có thể chia sẻ một chút về công việc và về những người sếp của mình?

MạnhMX: Từ lúc bắt đầu công việc, chủ yếu triển khai các dự án ERP nên thường có những nghiệp vụ đặc thù cần suy nghĩ và đưa ra hướng giải quyết. Tuy công việc hiện tại có trái ngành nhưng nó phù hợp với cá nhân tôi bởi sự sáng tạo, tìm hiểu cái mới.

Quản lý và giao việc trực tiếp của tôi là anh Nguyễn Thanh Tân – PP Tư vấn Ứng dụng FSI. Khi cùng làm việc dưới trướng thì hầu như tôi không lo lắng hay suy nghĩ gì nhiều bởi anh Tân đã làm quá tốt. Về sau, các dự án tự mình quản lý đôi lúc gặp trục trặc tôi cũng được sự hỗ trợ từ anh.

Còn anh Cao Gia Huấn – TP Tư vấn Ứng dụng FSI – để nói về anh thì chủ yếu qua giao tiếp hàng ngày. Anh là người cởi mở, hòa đồng nhất là đối với nhân viên mới. Trong công việc anh rất nghiêm khắc, đòi hỏi sự rõ ràng. Anh đúng là người sếp tuyệt vời.

Anh có thể chia sẻ về các dự án nhóm anh thực hiện trong thời gian vừa qua?

MạnhMX: Có rất nhiều dự án khó với khối lượng công việc khổng lồ. Chẳng hạn, khi thực hiện dự án cho một công ty dịch vụ vệ sinh, một mình thực hiện và hỗ trợ mấy chục kế toán. Trong khi đó, bộ phận kinh doanh thì ghi nhận yêu cầu liên tục, sửa chương trình theo đặc thù khách hàng, test (kiểm tra) sản phẩm và cập nhật cho khách hàng. Có những khoảng, bản thân thấy rất căng thẳng và đã đôi lúc muốn từ bỏ công việc, nhưng thời gian khó khăn ấy cũng qua.

Đánh giá của anh về những điểm được và điểm dở của nhóm mình hiện tại?

MạnhMX: Điểm dở: Hiện tại nhóm vừa tiếp nhận 2 dự án chuẩn, khách hàng làm về dịch vụ, công việc cũng không có khó khăn gì. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ đó là cách làm việc với khách hàng vì mỗi khách hàng có một tính cách khác nhau, có những khách hàng rất khó, nhất là những khách hàng làm lĩnh vực Hệ thống thông tin.

Trước đây, khi còn là nhân viên, đối với những vấn đề không xử lý được cùng khách hàng thì bản thân sẽ chuyển lên cấp trên để giải quyết. Còn hiện tại, bản thân phải tự đưa ra những quyết định và đánh giá được những vấn đề nào nằm trong tầm kiểm soát và vấn đề nào không.

Điểm được: Các thành viên hòa đồng, tuy các thành viên khá mới nhưng nắm vững nghiệp vụ, biết cách tự giải quyết các vấn đề với khách hàng.

Theo anh, đâu là tầm quan trọng của làm việc theo nhóm?

MạnhMX: Trước hết đó là các thành viên phải hiểu nhau, biết tiếp nhận những ý kiến của nhau từ trưởng dự án cho đến các thành viên. Như vậy thì nhóm mới có những ý tưởng sáng kiến hay, hiệu quả, không khí làm việc thoải mái. Tôi luôn hướng tiêu chí làm việc theo nhóm của mình như vậy.

manhmx-fsiChân dung MạnhMX

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm 2014, nhóm và bản thân đã thu hoạch được những gì tới thời điểm này?

MạnhMX: Nhóm đã hình thành được cách làm việc với nhau, đã có thể tiếp nhận nhiều dự án cùng lúc. Về bản thân thì tôi cũng học được cách quản lý nhóm, biết làm những gì, biết lập kế hoạch cho các thành viên.

Kế hoạch để hoàn thành mục tiêu trong 2 tháng tới?

MạnhMX: Kế hoạch là nghiệm thu được dự án đầu tay cho nhóm và thực hiện đúng những gì đề ra khi tiếp nhận dự án mới để có thể kết hợp cùng với các nhóm khác hoàn thành kế hoạch chung của phòng.

Và cuối cùng, xin phép anh một câu hỏi riêng tư. Vẫn thường thấy một cô gái song hành cùng anh trong tất cả hoạt động mà FAST diễn ra, vừa qua anh chị đã làm kết hôn, anh có thể chia sẻ về một chút về cô gái này và dự định tương lai?

MạnhMX: Tình cờ gặp mặt cô ấy trong một lần uống cafe với mấy bạn cùng dãy trọ. Chính nụ cười không thấy mặt trời của người vợ tương lai đã làm tôi muốn tìm hiểu cô ấy là như thế nào. Sau 1 tháng làm gia sư miễn phí thì tôi ngỏ lời yêu và cô ấy đồng ý. Chuyện gì cũng sẽ đến, tình đầu cũng là dấu chấm hết cho tình cuối.

Hiện tại vợ tôi đang học năm cuối chuyên ngành kế toán nên tôi cũng cố gắng đào tạo cho em biết sử dụng Phần mềm FAST và hỗ trợ một phần nào đó trong học tập để có kết quả tốt nhất.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất chân thật và thú vị, chúc cho anh sẽ đạt được những mục tiêu mong muốn trong những tháng cuối năm và sẽ luôn là một thành viên nhiệt huyết của đại gia đình FAST.

manhmx-cung-vo-fsi
MạnhMX cùng vợ

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Mai Xuân Mạnh
Ngày sinh: 21-08-1988
Quê quán: Lâm Đồng
Trường tốt nghiệp: Đại học Kinh tế TP. HCM
Ngành tốt nghiệp: Toán – Tài chính
Ngày vào FAST: 01-06-2011
Phòng ban: Phòng Tư vấn Ứng dụng FSI
Môn thể thao yêu thích: Bóng đá

Đồng nghiệp nói về MạnhMX:

Anh TânNT – PP Tư vấn ứng dụng FSI: MạnhMX là người vui vẻ, hòa đồng với mọi người, rất có năng lực và tận tâm với công việc.

Anh DũngNT – Chuyên viên Tư vấn ứng dụng FSI: Ngay từ khi tôi mới bắt đầu công việc ở FAST thì đã nghe danh của anh MạnhMX. Và đối với bản thân, khi được làm việc trực tiếp cùng anh có lẽ khá may mắn.

Về công việc, anh làm việc rất logic, thêm vào đó là “nhanh” và “hiệu quả”. Tuy là trưởng nhóm nhưng anh không tạo nhiều áp lực quá đối với nhân viên mà thường động viên và hướng dẫn cặn kẽ các vấn đề khó khăn. Có thể nói, anh MạnhMX giống như “từ điển” cho các thành viên trong nhóm tra cứu. (cười)

Không biết có phải cùng đam mê đá banh không mà anh em khá gần gũi, trong nhóm anh như một người anh hơn là một người trưởng nhóm. Và anh là một trong số các lý do để bản thân tôi cố gắng hơn nữa bởi khi tranh luận một vấn đề nào mà “thắng” anh thì đó là niềm vui và động lực.

UyênHNP
FAST, 06-11-2014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *