fbpx

KhoaTĐ – Sống là phải tôn trọng nhau

03/01/2023

03/01/2023

550

Khi vừa luân chuyển sang bộ phận Marketing, ngoài các thành viên của phòng cần chào hỏi thì Khoa cũng là đối tượng mà tôi làm quen ngay sau đó. Vì sao? Bởi Khoa là người đầu tiên hỗ trợ tôi khi tôi bắt đầu công việc mới đó là cài máy tính, cung cấp cấp tài khoản trên diễn đàn, email… và về sau Khoa là người hỗ trợ trực tiếp bộ phận tôi trong một số công việc.

Tên đầy đủ là Trần Đăng Khoa (KhoaTĐ) – Nhân viên về mạng, máy tính (IT) duy nhất văn phòng FAST tại TP HCM (FSG). Công việc chính của Khoa là khắc phục các sự cố của hệ thống mạng, hỗ trợ người dùng khi gặp các vấn đề liên quan, quản trị các tài khoản người dùng trên diễn đàn, email và muôn vàn công việc không tên khác.

Sở hữu đôi mắt 2 mí kèm hàng mi cong vút cộng với dáng người cân đối, dong dỏng cao, Khoa đã lọt vào mắt xanh của cô nàng giấu mặt ngay từ những ngày đầu khi vừa chân ướt chân ráo đến FAST, cụ thể trên chuyên mục “confession” (tự thú) tại diễn đàn trong những ngày ấy đã có một lời tự thú rất ngọt ngào mà cô gái dành riêng cho Khoa.

Chín chắn và có trách nhiệm

Sinh ra tại vùng đất Tiền Giang, năm lên lớp 3, cả gia đình chuyển lên Bình Dương lập nghiệp, đến năm lớp 12, vì gia cảnh một lần nữa Khoa lại tiếp tục chuyển đến Bình Phước để hoàn thành cấp 3 và sau đó học tập, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa địa phương, gặp gỡ nhiều bạn bè, bắt gặp nhiều tầng cảm xúc đó chính là cơ sở để hình thành nên tính cách nhẹ nhàng, chín chắn.

Ở độ tuổi 23, vẫn mang trong mình kiểu cách “xì teen” mà lứa tuổi Khoa đang có, vẫn những hình ảnh “tự sướng” trên facebook mà khi đi đâu, ăn gì Khoa vẫn hay chụp cùng bạn bè. Tuy nhiên, trong công việc thì Khoa chín chắn trong từng suy nghĩ mà tôi hay gọi là ông cụ non chính hiệu.

Chẳng hạn, khi nhờ sự hỗ trợ trực tiếp nào từ Khoa, tôi luôn nhận được cái hẹn tầm 2-3 tiếng sẽ giải đáp. Ban đầu, tôi cũng thắc mắc về những cái hẹn này, lâu dần tôi lại quen và hiểu vấn đề ở từng khung giờ hẹn. Khi nhận được bất kỳ yêu cầu nào, Khoa sẽ không nóng vội bảo “dễ” nói “khó” và đưa ra kết luận, mà cần thời gian suy xét sau đó giải đáp khi đã hiểu chắc chắn vấn đề. Và cũng từ những lần nhận hỗ trợ, tôi có cách nhìn nhận rất khác về Khoa, về một con người trẻ có trách nhiệm với công việc.

Theo đuổi đam mê

Tự nhận là một người yêu văn học, Khoa rất thích đọc các tác phẩm của các ngòi bút Việt Nam đặc biệt là Nguyễn Nhật Ánh. Năm cấp 3, vì mê văn học Việt Nam mà Khoa đã chọn cho mình khối D để theo học, tuy nhiên ngành học thì vẫn theo Công nghệ thông tin (CNTT) vì đó là đam mê từ nhỏ.

Gia đình Khoa có 4 người, trong đó ba và chị đều theo ngành xây dựng. Thời điểm quyết tâm theo ngành CNTT thì gia đình Khoa cấm cản vì lý do là ngành này dư lao động và mức lương quá èo ọt so với các ngành khác, đặc biệt là xây dựng. Tuy vậy, Khoa vẫn cãi lời gia đình và quyết tâm đuổi ngành.

Khoảng năm 2, khi nghe các anh chị khóa trước kháo nhau: “Trường tỷ lệ tốt nghiệp rất thấp, 10/100 và hơn 60% sinh viên khi ra trường đều không có việc làm”. Thời điểm đó, Khoa cũng có phần hoảng loạn và lúc ấy không biết mình có sai lầm khi chọn vào trường này, vẫn đắn đo: “Liệu theo đuổi đam mê có đúng không khi trong bao tử không có gì?”

Cho đến nay, Khoa vẫn nghĩ: “Mình may mắn hơn các bạn khác vì có một công việc theo đúng chuyên môn và sở thích của mình”, và đó cũng là sự đền đáp cho việc nỗ lực không bỏ quyết tâm ngay từ những ngày theo học.

FAST – Điểm đến đầu tiên trên con đường sự nghiệp

Ngày đầu tiên làm tại FAST, Khoa đã đặt báo thức dậy rất sớm khoảng 3h sáng để chuẩn bị mọi thứ bắt đầu công việc và trải nghiệm một môi trường mới. Trước đó, tuy có tìm hiểu thông tin, đọc những lời giới thiệu, đọc chuyên mục “Con người nghề nghiệp” trên website của FAST nhưng Khoa vẫn chưa hình dung được công ty có nhiều nhân viên và chuyên nghiệp đến vậy, chỉ khi được anh PhongNĐ – Phó Giám đốc FSG đồng thời là người phụ trách trực tiếp giao việc thì lúc ấy Khoa mới cảm nhận được hết môi trường FAST.

“Thân thiện”, là từ đầu tiên khi Khoa nhắc về FAST. Những ngày đầu, Khoa vẫn sợ có những cảnh “ma cũ – ma mới” trong công sở, thế nhưng tại FAST vấn đề này hoàn toàn không tồn tại. Với tuổi nghề non trẻ, tuổi đời thuộc hàng em út nhất công ty nhưng không vì thế mà chịu thiệt thòi, Khoa vẫn luôn được sự quan tâm, sự hỗ trợ tận tình từ các đồng nghiệp. Với Khoa, khi công việc cũng như các yêu cầu xử lý nhiều, Khoa cũng không áp lực mà lấy đó làm động lực để cố gắng hoàn thành tốt.

Là một người làm việc độc lập, không thuộc phòng ban cũng không thuộc một nhóm nào, hầu như Khoa phải tự lực cánh sinh trong mọi việc. Khoa chia sẻ: “Đôi lúc cũng buồn, thứ nhất là không được trao đổi kiến thức chuyên môn, thứ hai là không có một nhóm nào để vui chơi, đôi khi cũng thấy lẻ loi. Mặc dù làm việc độc lập, nhưng từ những ngày đầu cho đến thời điểm hiên tại, mỗi khi không hiểu vấn đề nào đó Khoa thường trao đổi với MẫnTM – Nhân viên thuộc Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm (FRD2). Mẫn như là người anh, là người giúp cho em rất nhiều.”

Sống là phải tôn trọng nhau

Đối với tôi, Khoa khá hiền lành thậm chí rất dễ bị trêu chọc và bắt nạt. Có lần tôi hỏi: “Thế ở lớp bạn bè có ai ăn hiếp không?” Khoa trả lời “Cũng không hẳn là không…”, Khoa trả lời tiếp “Ai bắt nạt ai không quan trọng, bạn có thể bắt nạt tôi và rồi sẽ có ai đó bắt nạt bạn, quan trọng sống là phải tôn trọng lẫn nhau, hôm nay tôi nhịn không phải vì tôi sợ bạn mà tôi tôn trọng bạn”.

Lối suy nghĩ và hành xử của Khoa, một người trẻ, một đàn em tại văn phòng FAST Sài Gòn luôn cho tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và thầm cảm phục. Chúc cho những dự định của Khoa trong một năm mới thành công tốt đẹp.

khoatdChân dung Trần Đăng Khoa

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Trần Đăng Khoa
Ngày sinh: 24-11-1991
Quê quán: Tiền Giang
Trường tốt nghiệp: Đại học Công Nghệ Thông Tin
Chuyên ngành: Mạng – máy tính
Ngày vào FAST: 18-3-2013
Bộ phận: IT – Khối văn phòng FSG
Sở thích: “ Thích đi du lịch, nhất là du lịch “bụi” (nghĩa là du lịch bằng xe gắn máy, chỉ vài bộ quần áo và đi). Đặc biệt là các vùng miền của Việt Nam mình, có nhiều nơi vẫn chưa đến tận nơi để khám phá. Ví dụ như miền Nam thì có nhiều vườn cây ăn trái như Vĩnh Long, Trà Vinh; biển thì có Hà Tiên, Phú Quốc… và còn nhiều nhiều nữa.

Vào những ngày cuối tuần, thường dành thời gian cho gia đình hơn bạn bè như nấu nướng hoặc nói chuyện cùng gia đình. Thời gian rãnh rỗi cũng không bỏ lỡ những chương trình ca nhạc cũng như các bộ phim hay.”

Đồng nghiệp nói về KhoaTĐ:

NamNĐ – Bộ phận Marketing: Khoa rất thân thiện, khi nào cũng thấy bạn ấy cười. Trong công việc thì hỗ trợ rất nhiệt tình. Trong cuộc sống, tính tình hòa đồng và đôi lúc hơi trẻ con. Đặc biệt, bạn ấy bị nghiện chụp ảnh tự sướng, có thể chụp mọi lúc mọi nơi.

MẫnTM- Bộ phận FRD2: KhoaTĐ là người hiền lành và nhiệt tình trong công việc, tuy vào FAST chưa lâu nhưng cũng đã nắm gần hết các thông tin và kiến thức để quản trị mạng công ty.

UyênHNP
FAST, 27-02-2014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *