fbpx

HuấnCG – Nguyên tắc là “dùng người phải theo sở trường”

03/01/2023

03/01/2023

1037

Anh Cao Gia Huấn (HuấnCG) gia nhập FAST từ năm 2004 với công việc triển khai dự án phần mềm. Sau 4 năm làm việc, anh được giao mở thêm một phòng tư vấn ứng dụng để triển khai các dự án ERP mẫu. Và khi đó, anh đã làm một bảng kế hoạch cho 3 năm tiếp theo. Có thể nói, đây là bản kế hoạch đầu đời và gắn với những cột mốc quan trọng trong suốt thời gian làm việc của anh tại công ty.

Anh nhớ lại: “Khi thực hiện bản kế hoạch, với trình độ của nhân viên kinh nghiệm 4 năm triển khai một vài dự án ERP cùng một ít kiến thức về kế toán và phân phối. Cho nên, tại thời điểm trình bày đã được BGĐ góp ý và chỉnh sửa lại rất nhiều”.

Tiên phong trong việc triển khai các dự án ERP tại FAST

Năm 2008, Phòng Tư vấn ứng dụng FSI do anh phụ trách ra đời. Đây là một trong những phòng tiên phong triển khai các dự án ERP tại FAST.

Nhắc lại kế hoạch, anh nói thêm: “Thời gian đầu FSI mới thành lập, bảng kế hoạch có các yếu tố quan trọng như:

  • Xây dựng đội ngũ nhân sự chủ chốt
  • Dự án quy về một dự án chuẩn
  • Thời gian triển khai dự án trung bình phải dưới 6 tháng.

Và cũng trong kế hoạch, sau 3 năm sau khi thành lập, phòng phải đạt 40 nhân sự, tuy nhiên mãi đến 6 năm sau khi thành lập, số nhân sự mới đạt 31”.

Đối với cá nhân tôi, khi phỏng vấn anh, tìm hiểu về nghề tư vấn ứng dụng giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp, tôi cho rằng đây là một nghề tướng đối khó. Ngoài những yếu tố nghề như vững vàng về nghiệp vụ, sành sỏi về công nghệ thông tin, bạn cần phải có thêm những yếu tố khác như nhanh nhạy trong việc xử lý tình huống phát sinh, suy nghĩ và trình bày logic, thuyết phục người nghe… Do đó, để có được một nhân viên thực sự giỏi và quyết tâm theo đuổi nghề lâu dài là một vấn đề khá nan giải.

FSI 2008
Phòng FSI ngày thành lập (2008)
Anh HuấnCG, thứ 5 từ ngoài vào.

“Và không phải ai cũng biết đến nghề này, mặc dù đã làm công việc này khá nhiều năm, tuy nhiên tới thời điểm này, tôi vẫn lúng túng khi phải giải thích cho người thân và trong đó có cả vợ nghe và hiểu về nghề”, anh nói vui thêm.

Cho đến thời điểm này, đây vẫn là một nghề khá mới mẻ, theo tôi chắc hẳn thâm niên của người trong nghề chưa cao. Do đó, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, anh được xem là một trong những người có kinh nghiệm và kiến thức dự án vững vàng nhất tại FAST.

Dự án “khủng”

Tôi phỏng vấn anh nhân ngày đầu năm mới Ất Mùi 2015, về các thành công, thất bại và những kỷ niệm của những dự án đã thực hiện, anh đáp vui vẻ rằng: “Đầu năm thì xin nói về các thành công dự án cho hên, mà thất bại thì thực sự thất bại cũng không có nhiều kinh nghiệm để kể”.

“Nếu nói về một kỷ niệm dự án, tôi xin kể về một dự án “khủng”, dự án đầu tiên tôi tham gia, đó là dự án tại một công ty bay với nhiều cái nhất:

  • Thành viên dự án “gấu” nhất: Với dàn thành viên như Anh KhánhPQ – GĐ công ty, Anh HùngPN – GĐ Kỹ thuật, Anh HuânPT – Trưởng phòng kiểm thử sản phẩm, Anh PhongND – PGĐ Công ty, Anh KhoaNĐ – Trưởng phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm.
    Bây giờ, rất khó có ai có cơ hội triển khai trực tiếp cùng đội dự án này.
  • Số lượng báo cáo khủng nhất: Với 116 báo cáo.
  • Kỷ lục khảo sát nhanh nhất: Ngày ấy, anh Khánh chỉ khảo sát mất trong vòng 1 ngày để xong 116 báo cáo.

Nguyên tắc là “dùng người phải theo sở trường”

Tính đến thời điểm này, FSI được xem là một trong những phòng ban có sự gắn kết giữa các thành viên rất cao. Từ phong cách làm việc (nhiều năm liên tục hoàn thành kế hoạch) cho đến phong trào văn thể mỹ (bóng đá) hay du lịch, ăn nhậu. Hầu như các hoạt động của phòng đều được các thành viên tham gia hào hứng và rất nhiệt tình.

FSI 2015

Đội FSI trong giải bóng đá FUTSAL 2015, Anh HuấnCG đứng ngoài cùng tay phải

Tôi hỏi anh về bí quyết để trở thành một người quản lý, có thể dẫn dắt các thành viên trong vừa làm việc tốt vừa vui chơi thoải mái.

Anh đáp: “Làm việc hay hoạt động nên dựa theo sở trường của từng người, nếu biết nhìn ra ưu khuyết điểm của từng người cho từng mảng thì mọi người sẽ hào hứng. Một điều nữa là, giữa các nhóm, phải thường xuyên san sẻ công việc với nhau, không có sự tách bạch ranh giới các nhóm. Điều này sẽ tạo sự gắn kết của các thành viên trong phòng.

Ngoài ra, các hoạt động phong trào, tìm các môn có tính tập thể sẽ thu hút được các thành viên tham gia. Và phải chính bản thân tôi cũng phải tham gia tích cực.

Liên quan đến các hoạt động ăn chơi, pinic, cộng đồng thì thường lấy các quỹ ra hoạt động, các thành viên chỉ đóng góp ít theo cấp bậc nên thu hút được nhiều người. Ngoài ra, thì tôi cũng tạo nên những kích thích, gợi ý mang tính vụ việc để thúc đẩy công việc của phòng mà đòi hỏi sự chung sức của tập thể. “

Với anh, với các đồng nghiệp anh đã và đang gắn bó, thời gian cùng cộng tác làm việc và vui chơi chắc chắc sẽ là khoảng thời gian không thể quên.

Chúc cho anh trong năm mới, sẽ là một năm thành công với những dự định mới!

huancg

Anh HuấnCG cùng vợ và 2 con trai

Lý lịch trích ngang:
Họ và tên: Cao Gia Huấn
Năm sinh: 05-11-1980
Ngày vào FAST: 12-7-2004
Phòng làm việc: Phòng Tư vấn ứng dụng FSI
Trường tốt nghiệp: Đại học Kinh tế TPHCM
Ngành học: Kế toán

Đồng nghiệp nói về anh HuấnCG

Chị PhượngLTH – Trưởng nhóm Phòng FSI: Anh là người có kinh nghiệm và giỏi nên có thể học hỏi từ anh rất nhiều. Anh còn là một người quản lý tận tâm và quan tâm nhiều đến lợi ích của nhân viên cấp dưới.

Tuy nhiên anh cũng là người cầu toàn trong công việc nên khi làm việc trực tiếp cùng anh hầu như ai cũng khá hoang mang.

Khi làm việc thì khá khó tính nhưng vui chơi thì rất hết mình.

Anh MạnhMX – Trưởng nhóm Phòng FSI: Anh Huấn là một người quản lý giỏi, tốt bụng. Luôn nghiêm túc trong công việc, nhiệt tình hướng dẫn mọi người. Là một người ăn chơi, thể thao rất nhiệt tình có thể nói là đứng đầu phòng FSI. Tôi muốn làm việc với Anh Huấn.

UyênHNP
FAST, 04-03-2015 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *