fbpx

Giải pháp tác nghiệp và điều hành tập trung, trực tuyến

09/03/2023

03/01/2023

668

Nhu cầu về tác nghiệp và điều hành tập trung, trực tuyến

Các doanh nghiệp vừa và lớn thường có các đơn vị thành viên nằm ở các địa điểm cách xa nhau về địa lý. Ví dụ, văn phòng chính thì ở tại thành phố, nhà máy ở khu công nghiệp, các cửa hàng ở các quận huyện, còn các chi nhánh ở các tỉnh.

Các doanh nghiệp với các đơn vị ở nhiều địa điểm có nhu cầu về một hệ thống thông tin (HTTT) với cơ sở dữ liệu (CSDL) tập trung tại văn phòng chính, còn các đơn vị thành viên thì truy cập vào CSDL tập trung để cập nhật và khai thác số liệu.

HTTT tập trung giúp cho doanh nghiệp luôn có thông tin sẵn sàng để điều hành, ra quyết định.

Ví dụ, ngay từ chương trình ở văn phòng có thể xem báo cáo hàng ngày để bổ sung các mặt hàng đã hết hoặc sắp hết cho các cửa hàng. Trước kia có thể phải đọc báo cáo nhận qua fax hoặc đọc tệp gửi qua email. Hoặc từ chương trình có thể tra cứu ngay thông tin để điều chuyển hàng giữa các cửa hàng kịp thời phục vụ khách hàng. Có thể đưa ra nhiều ví dụ khác.

HTTT tập trung giúp giảm chi phí mua phần mềm và vận hành. Trước kia CSDL và phần mềm thường được cài riêng cho từng đơn vị vì vậy chi phí mua phần mềm cũng như hỗ trợ vận hành, bảo hành cao. Trong một số trường hợp do chi phí phần mềm cao nên ở một số điểm vẫn ghi chép tay hoặc nhập trên excel rồi gửi về văn phòng để nhập lại. Vừa chậm về thời gian vừa phải thêm nhân sự cho văn phòng của công ty (trong khi nhân viên ở đơn vị có thể làm được). Với HTTT tập trung thì chi phí phần mềm cho các điểm truy cập và cập nhật từ xa giảm xuống rất nhiều.

Một ưu điểm nữa của HTTT tập trung là đảm bảo độ chính xác của dữ liệu do chỉ có một CSDL duy nhất. Trước kia, với nhiều CSDL ở các đơn vị rất hay xảy ra tình trạng không đồng bộ số liệu do chỉnh sửa sau khi đã chuyển số liệu. Một khó khăn nữa với nhiều CSDL phân tán đó là việc không đồng bộ các bộ mã từ điển, danh mục. Việc này thường làm rất mất nhiều thời gian điều chỉnh do nó làm sai lệch báo cáo.

Giải pháp HTTT tập trung, trực tuyến

Có 2 thành phần quan trọng để xây dựng HTTT tập trung, trực tuyến là:

 1. Đường truyền internet tốc độ cao.
 2. Phần mềm ứng dụng có khả năng chạy với tốc độ nhanh qua internet.

Đến thời điểm hiện nay thì đường truyền internet với tốc độ cao đã được bao phủ hầu hết trên cả nước. Ta có thể dùng đường truyền ADSL hoặc mới đây là đường truyền 3G thông qua mạng điện thoại di động.

Riêng đối với phần mềm thì cần có những thay đổi về kỹ thuật lập trình so với phần mềm chỉ chạy trên mạng nội bộ, do tốc độ đường mạng nội bộ cao hơn nhiều so với đường truyền internet và các đơn vị có nhiều đơn vị ở xa thường là các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, số lượng giao dịch nhiều, nhiều người truy cập, các danh mục như hàng hóa, khách hàng thường lớn…

Hai phần mềm của FAST – phần mềm quản trị tài chính kế toán Fast Financial và phần mềm quản trị toàn diện doanh nghiệp Fast Business (ERP) phiên bản mới 3.2, với những thay đổi về kỹ thuật lập trình đều đảm bảo về tốc độ cập nhật và khai thác số liệu khi chạy qua mạng internet.

CSDL dùng chung sẽ được cài đặt trên 1 máy chủ dữ liệu (database server) tại văn phòng công ty. Phần mềm sẽ được cài đặt trên máy chủ ở các mạng nội bộ ở các đơn vị thành hoặc trên các máy đơn lẻ đối với điểm/đơn vị chỉ có 1 máy truy cập từ xa. Phần mềm cũng có thể chỉ cần cài đặt tập trung ở 1 máy chủ ứng dụng (application server), tuy nhiên phương án này có thể làm chậm tốc độ hơn một chút.

Mạng diện rộng cho phép các đơn vị ở xa truy cập qua internet vào máy chủ CSDL để cập nhật và khai thác có thể sử dụng là mạng riêng ảo VPN (Virtual Private Network).

Thời gian cuối ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn Fast Financial hoặc Fast Business (ERP) phiên bản mới 3.2 để xây dựng HTTT tác nghiệp và điều hành tập trung, trực tuyến qua internet.

Ngay ở FAST cũng đang sử dụng Fast Financial 3.2 phục vụ công tác quản trị kế toán của FAST với máy chủ CSDL đặt tại TT R&D và 3 đơn vị tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng truy cập từ xa vào máy chủ CSDL này.

Fast Financial đoạt giải Sao Khuê 2010Fast Financial đoạt giải “Sao Khuê 2010”

Ngày 21-4-2010 vừa rồi phần mềm quản trị tài chính kế toán Fast Financial cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn đã vinh dự được Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) trao giải “Sao Khuê 2010” và giải “Phần mềm ưu việt” hạng 4 sao. Trước đó, vào cuối năm 2009 Fast Financial cũng được Hội Tin học Việt Nam (VAIP) trao “ đoạt CUP CNTT-TT 2009”. Giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp (ERP) Fast Business cũng đã được VINASA trao giải “Sao Khuê”.

Một số khách hàng ứng dụng giải pháp online

Dưới đây là danh sách một số khách hàng đang sử dụng phần mềm Fast Business hoặc Fast Financial với một số điểm được truy cập từ xa qua đường internet.

 1. Cty Nông Dược HAI
 2. Cty INAX Việt Nam
 3. Cty Sài Gòn Sân Bay (Taxi SASCO)
 4. Cty Cáp TAIHAN-SACOM
 5. Cty 8 Con Sư Tử
 6. Cty Thiết bị Y tế OLYMPUS Việt Nam
 7. Cty SX & TM Dân Khang
 8. Cty Đầu tư và Thương mại Quốc tế Huy Hoàng
 9. Cty Chứng khoán VIETCOMBANK
 10. Cty Kim khí Thysenkrupp Việt Nam
 11. Cty Phát triển Công nghệ Nông thôn Việt Nam
 12. Cty Vine
 13. Cty Thương mại và Vận tải Thái Tân
 14. Cty VINCOM
 15. Cty Chứng khoán SME
 16. Cty Chứng khoán Đại Dương
 17. Cty Giải pháp Thị trường Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *