fbpx

FAST tổ chức du lịch tại Trung Quốc cho các nhân viên lâu năm

29/08/2023

06/01/2023

142

 

Vừa qua, FAST đã tổ chức chuyến du lịch tại Trung Quốc cho các cán bộ – nhân viên có thâm niên chẵn 5 năm làm việc tại công ty (5, 10, 15, 20… năm ). Đây là một trong những chính sách đãi ngộ, phúc lợi cho các nhân viên FAST. Dự kiến chính sách này sẽ được áp dụng hàng năm (trước kia FAST đã 3 lần tổ chức cho cán bộ và nhân viên có thành tích xuất sắc đi du lịch nước ngoài, nhưng chưa thành thông lệ hàng năm).

Ngay sau khi đoàn về Việt Nam, ban truyền thông FAST đã kịp “bắt” ngay anh HiểnND (Trưởng phòng Marketing, VP FAST Hà Nội) để phỏng vấn nóng cảm nhận trong chuyến đi này.

1/ Xin anh giới thiệu một chút về tour du lịch Trung Quốc vừa qua?

HiểnND: Tour thì không giới hạn đối tượng, với Fast là các anh chị có thâm niên làm việc tròn 10, 15, 20 năm. Lịch trình tour được anh em chủ động lựa chọn, do khó có thời gian đi Trung Quốc nên anh chị em đều muốn đi được nhiều nhất có thể, tìm hiểu nhiều danh lam thắng cảnh, văn hóa, lịch sử Trung Quốc. Cụ thể là đoàn chọn tour đi Bắc Kinh, Tô Châu, Hàng Châu, Thượng Hải, trong 7 ngày.

du lịch trung quoc

Anh HiểnND (ngồi ngoài cùng từ phải qua, cầm cờ) cùng đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Thiên An Môn

2/ Trong quá trình đi chơi, đoàn có gặp khó khăn hay trục trặc gì không? (thủ tục check-in, đón thành viên, quá cảnh, thời tiết, khí hậu, món ăn,…)

HiểnND: Chuyến du lịch dài ngày nên không tránh khỏi 1 số vấn đề, tuy nhiên cả đoàn lại thấy quá may mắn, may mắn nhiều hơn là những vấn đề gặp phải nên ai cũng vui vẻ. May mắn và ảnh hưởng tốt nhất cho chuyến du lịch kiểu dạng tham quan, đi nhiều này đó chính là thời tiết.

Cả đoàn (Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn)  đều xuất phát đi Trung Quốc từ Nội Bài, ngày đi cũng là ngày cơn bão số 3 đổ bộ vào Hà Nội, mưa bão ầm ầm. Nhưng khi sang đến Trung Quốc thì trời lại mát, dễ chịu, trong khi trước đó tình hình thời tiết lại nắng vỡ đầu, cái nắng ở Trung Quốc rất khô nên ai cũng sợ, chuẩn bị mũ, ô và kem chống nắng đi cuối cùng lại ít dùng vì tiết trời quá đẹp. 

Cho đến lúc về Thượng Hải thì thời tiết mới bắt đầu mưa do cơn bão Lekima đổ vào. Khi đoàn về đến Việt Nam thì trời lại nắng đẹp… Đó là điều quá may mắn mà cả đoàn cảm thấy mãn nguyện cho chuyến đi chơi, ai cũng phải nhắc đến trên đường đi, nhất là khi nghe tin ở VN đang ngập lụt.

Ngoài ra, hướng dẫn viên thoải mái, nhiệt tình nên mọi người đều hài lòng, những khó khăn mệt mỏi khi mất thời gian check in, khẩu vị thay đổi… mọi người cũng đã dự liệu hết nên không gặp vấn đề gì.

3/ Anh nhận xét thế nào về cảnh quan – con người tại những nơi đã đi qua?

HiểnND: Trung Quốc là 1 nước rộng lớn, bản chất mỗi vùng miền lại có những văn hóa lịch sử khác nhau nên đi đến đâu đoàn cũng có cảm giác khám phá được nhiều cái mới, lạ, hấp dẫn.

Bắc Kinh 3 ngày: Được ví như Hà Nội của Việt Nam, Bắc Kinh là thành phố chính trị, nơi có rất nhiều di sản của các đời vua để lại như Vạn Lý Trường Thành, Thiên An Môn, Tử Cấm Thành, Minh Thập Tam Lăng, Đồng Nhân Đường… khi đi thăm mọi người đều cảm nhận các công trình rất đồ sộ, to đẹp.

du lịch trung quoc

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại một số địa danh

Khi đặt chân xuống Bắc Kinh, mọi người đều cảm nhận rất lạ, đường phố Bắc Kinh có rất ít các quán ăn chơi như cafe, massage, quán trà… dường như con người ở đây chỉ tập trung vào làm ăn. Đường phố sạch đẹp hơn hẳn những gì báo chí nói, tầm 10h đêm là vắng tanh trừ khu phố phục vụ du lịch, trên đường chủ yếu là xe điện và ô tô, không có xe máy, con người của họ cũng tuân thủ luật lệ giao thông rất tốt… cảm nhận chung là họ sẽ tiến rất nhanh bởi những thói quen đó, có gì đó giống với văn hóa của Nhật, Singapore.

Trên đường từ Bắc Kinh xuống Tô Châu dài khoảng 1.300km, đoàn được đi tàu điện cao tốc mới thấy được sự hiện đại của TQ, tốc độ có lúc đạt 337km/h mà rất êm, ai cũng thấy thích thú.

Tô Châu: Người Trung Quốc có câu: ”Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu, chết ở Liễu Châu”, chuyến tàu từ Bắc Kinh đi Tô Châu cũng được giới thiệu là đi dọc con sông Trường Giang, ngày xưa vua vẫn hay “Vi Hành Giang Nam” vì phía nam của sông Trường Giang là Tô Châu, Hàng Châu có con gái xinh nổi tiếng, “Sinh ở Tô Châu” cũng là câu nói về con người Tô Châu sinh ra rất thông minh, là miền đất sản sinh nhiều sỹ tử, danh sỹ của các triều đại Trung Quốc. Tại Tô Châu, đoàn đi thăm 2 danh thắng là Sư Tử Lâm và Hàn Sơn Tự nổi tiếng.

du lịch trung quoc

Hàng Châu: Hàng Châu chỉ cách Tô châu 1h đi ô tô. Hàng Châu được ví như thành phố trong công viên khi số lượng cây xanh ở Thành Phố được tính là 80 cây/1 người, đường phố rợp bóng cay rất xanh mát, đẹp. Hàng Châu là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa nổi tiếng nên đến đây, đoàn được thăm con phố và mua sắm tại nhà máy tơ lụa của Trung Quốc. 

Tại Hàng Châu, đoàn được đi thăm làng trà nổi tiếng nơi sản sinh ra quốc trà của Trung Quốc là Trà Long Tỉnh, đi thuyền thăm Hồ Tây. Đoàn tự bỏ tiền ra xem show diễn “Tống thành thiên cổ” của Trương Nghệ Mưu và cảm nhận được sự hoành tráng, tài hoa khi diễn tả lại chiều dài lịch sử của Trung Quốc qua 1h công diễn.

Thượng Hải: Ngày cuối cùng trước khi về, đoàn thăm thành phố hiện đại nhất Trung Quốc, được ví như Sài Gòn của Việt Nam, thăm bến Thượng Hải, Phố đi bộ Nam Kinh… Thượng Hải được chia ra làm 2 nửa của Sông Hoàng Phố nổi tiếng là Khu Đông và Khu Tây. Khu Tây trước đây là do liên quân 8 nước thuê lại làm căn cứ giao thương nên phát triển rất mạnh trước đây, tuy nhiên sau này khu Đông do nhà nước quy hoạch nên phát triển nhanh hơn cả khu tây, tạo ra cảnh quan rất hiện đại và hoành tráng giữa 2 bờ Sông Hoàng Phố.

Ngày 9/8 đoàn rời Thượng Hải về Việt Nam, ai cũng vui vẻ và thỏa mãn.

4/ Sau chuyến du lịch dài kỳ này, anh có cảm nhận như thế nào? 

HiểnND: Chuyến du lịch xa, hạn chế liên lạc với VN do đặc thù Trung Quốc cấm Facebook, Google, không thể điện thoại, chỉ sử dụng zalo và thi thoảng online được face nên cảm giác rời xa công việc, bộn bề cuộc sống tại VN, mọi người đều tập trung vào hưởng thụ các danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực, cảm giác rất thoải mái.

Đoàn được bố trí xen kẽ phòng giữa nhân viên các miền của FAST tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, đoàn cũng rất đoàn kết khi đi đến đâu cũng đùa vui, rủ nhau bia bọt buổi tối như 1 nhà.

Cảm nhận về sức sống của con người Trung Quốc, những tiến bộ cả trong lịch sử lẫn hiện tại mắt thấy tai nghe cũng tạo động lực tốt cho chính mình khi về Việt Nam.

5/ Anh có đề xuất gì với những chính sách đãi ngộ nhân viên từ công ty hay không?

HiểnND: Anh thấy tổ chức cho nhân sự đi như trên là rất tốt rồi, nếu được công ty có thể xem xét hỗ trợ thêm để giảm chi phí cá nhân thì tuyệt vời. Rất cám ơn Ban giám đốc, các anh chị em các phòng ban tại 3 miền đã hỗ trợ nhiệt tình để chuyến đi thành công và vui tươi.

Xin cám ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trò truyện này

Cảm nhận của một số thành viên trong đoàn:

Chị VânLT (Văn phòng Đà Nẵng): Lần đầu tiên đi Trung Quốc chị cũng mang một số ý tưởng về đất nước và con người Trung Quốc như những gì đọc qua báo chí. Nhưng khi được trải nghiệm thực tế, quan sát thì chị thấy ra không hẳn như vậy. Đất nước Trung Quốc rất đẹp và ý thức bảo vệ mội trường ngày nay cũng tăng cao. Điều thích nhất ở những nơi chị đi qua là rất nhiều cây cối (thậm chí trên quốc lộ, cao tốc ở Bắc Kinh và Thượng Hải trồng rất nhiều hoa hồng trên đường với nhiều màu sắc sặc sỡ). Đoàn đi chơi của FAST hình như cũng có những trải nghiệm này, mọi người phải đi bộ nhiều để đến các điểm thăm quan, điều này rất thích nha, không có xe máy trên đường ào ào nên cảm thấy yên tĩnh hơn và không xô bồ). Đặc biệt, mọi người được xem show diễn nghệ thuật tại Tống Thành (Hàn Châu, Trương Nghệ Mưu đạo diễn) thật hoành tráng và rất chỉn chu, rất đẹp) chắc đó là điều chị ấn tượng nhất. Đi cùng trong đoàn mọi người đều rất vui vẻ, hỏi han nhau về ẩm thực, công việc, đi lại, cuộc sống của nhau ở 3 miền nên cũng hiểu và quen biết hơn. Đề xuất: nếu tổ chức mà thuê tour thì người phụ trách tìm hiểu thêm về tour đó và thời gian di chuyển phù hợp giữa các điểm tham quan để chương trình trọn vẹn hơn.

Anh TiếnTT (Văn phòng Sài Gòn): Lần đầu đi Trung Quốc dĩ nhiên là rất mong đợi và hào hứng, do nhỏ cũng hay coi phim tàu. Chuyến đi vừa rồi rất vui, 3 miền như 1, mọi người hòa hợp cùng nhau khám phá Trung Quốc, không có việc miền nào chơi với miền nấy. Ấn tượng về Trung Quốc là rất khác với tưởng tượng ban đầu, vì những nơi mình được tham quan thật sự rất văn minh và hiện đại, con người thì lịch sự. Rất cảm ơn công ty về chế độ đãi ngộ đặc biệt này. Một đề xuất nhỏ là nên sắp xếp để những nhân viên thâm niên đều được đi tham quan du lịch nước ngoài (tránh người được đi nhiều lần, người không đi được lần nào).

Anh QuỳnhNV (Phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm – FRD): Điều đầu tiên xin cảm ơn BGĐ công ty đã tạo điều kiện cho anh chị em FAST tại 3 miền có dịp gặp gỡ, vui chơi trong chuyến du lịch này. Trung Quốc là đất nước không xa lạ, nói chính xác là rất quen thuộc với người Việt, bên cạnh những mặt hạn chế được nghe tới, thì khi khám phá cũng sẽ thấy nhiều điều thú vị. Đó là một đất nước có lịch sử lâu đời, còn giữ được nhiều công trình hoành tráng (đây vừa là điểm được cũng vừa là điểm xấu, được vì nó hoành tráng, xấu là vì để tạo nên nó thì cũng ra đi rất nhiều người, đất nước càng nhiều công trình vĩ đại thì càng nhiều bạo chúa, bởi chỉ bạo chúa mới bắt người dân tạo nên những công trình đó). Một đất nước nhiều cảnh quan đẹp (đường xá đẹp, những năm gần đây đã hết bụi thay vào đó là rất nhiều cây xanh, các thành phố lớn cấm xe máy). Qua cảm nhận thì khách du lịch quốc tế khá ít, toàn gặp khách nội địa (có lẽ vì đất nước quá lớn nên người dân chưa đi hết các địa danh trong nước).

Một số thông tin về đoàn đi du lịch Trung Quốc của FAST:

– Tổng số nhân viên FAST tham gia: 16 thành viên (từ Văn phòng Hà Nội: 7, Văn phòng Đà Nẵng: 1, Văn phòng Sài Gòn: 7, Trung tâm R&D: 1)

– Số người thân (vợ, chồng, bố, mẹ) không làm ở FAST đi cùng: 3.

(TuanMP – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *