fbpx

YênNTT: Làm việc ở FAST có cảm giác bị ghiền stress

03/01/2023

03/01/2023

1105

Gặp chị hẹn phỏng vấn đúng lúc chị đang ăn. Đúng như cái sở thích thích ăn vặt của chị. Chị niềm nở, nụ cười tươi, ánh mắt thân thiện và cách trao đổi tự tin đủ thấy một con người tràn đầy năng lượng và sự đam mê. Chị nói: “Làm việc ở FAST có cảm giác mình bị nghiền stress, tức là ghiền áp lực ấy, ngồi không là không chịu được”. Mọi người băn khoăn chị sao có hai con rồi mà vẫn tràn trề sinh lực như thế?

Gắn bó lâu dài vì cảm thấy được tôn trọng

Ra trường 2 tháng, chị được gọi vào làm việc ở FAST. Hồi đầu có sang một khách hàng của FAST, chị có chỉnh sửa một số lỗi lỗi nhỏ nhưng được khách hàng đánh giá cao, sau đó hỏi chị tại sao lại làm việc tại FAST? Sao không kiếm công ty khác lương cao hơn mà làm? Vì chị chỉ muốn sự ổn định, lâu dài và không muốn bắt đầu lại từ đầu ở một nơi khác. Ở FAST chị cảm thấy mình được tôn trọng.

Một sự gắn kết lâu dài, với chị là khi mình thực sự yêu thích công việc, bỏ nhiều công sức và tâm huyết cho công việc đó và công ty ghi nhận những đóng góp của mình. Chị làm ở FAST từ năm 2001 đến nay cũng trên 10 năm rồi. Chị không thấy sự nhàm chán trong công việc của mình.

Thứ nhất vì sản phẩm của FAST khá đa dạng, để tìm hiểu hết cũng mất khá nhiều thời gian. Phần mềm kế toán Fast Accounting hiện nay để khai thác triệt để cần đầu tư nhiều thời gian học hỏi, phần mềm Fast Business (ERP) thì chị cũng chưa biết nhiều lắm. Chị muốn tìm hiểu hết tất cả những gì mình chưa biết.

Thứ 2, chị được làm ở nhiều bộ phận, Phòng Chăm sóc Khách hàng, Phòng Lập trình Ứng dụng. Chính sách luân chuyển cán bộ và nhân viên khiến cho chị luôn cảm thấy thú vị. Làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau nên chị đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm, đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng. Chị thích nhất là công việc ở Phòng CSKH, bởi vì tính chất chất công việc phải tiếp xúc với nhiều khách hàng trong một ngày, đòi hỏi một lúc phải xử lý nhiều tình huống, làm nhiều việc.

Làm quản lý thì trách nhiệm luôn luôn nặng nề, nhất là khi thấy các bạn vào làm việc một thời gian rồi lại xin nghỉ. Hồi chuyển lên quản lý Phòng Lập trình Ứng dụng là thời điểm biến động mạnh về nhân sự. Các bạn trẻ lần lượt xin nghỉ, có những người vào làm được 2 tháng, đào tạo xong đâu vào đấy rồi xin nghỉ. Thời gian đào tạo người mới rất phí, nhưng công ty đã làm hết khả năng để đảm bảo sự phát triển cho mỗi nhân viên, cái nguyên nhân sâu xa là sở thích và nguyện vọng của các bạn. Các bạn thấy phù hợp thì gắn kết lâu dài, không phù hợp thì tìm môi trường mới. Cho nên, không ít trường hợp gắn bỏ cả 5,7 năm, thậm chí là lâu hơn nữa; cũng nhiều trường hợp làm một thời gian rất ngắn đã nghỉ.

Công việc hiện tại của chị là chăm sóc khách hàng cũ, ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ hàng năm với các khách hàng gần hết hạn bảo hành, tìm kiếm khách hàng mới, tiếp nhận thông tin khi khách hàng tìm hiểu phần mềm FAST và ký kết mới… Nói chung là phần việc của cả Phòng CSKH và Phòng Kinh doanh.

Làm ở bất cứ vị trí nào cũng cần sự tâm huyết và siêng năng. Chị đánh giá cao những người làm việc chăm chỉ. Nhưng chỉ chăm chỉ thôi thì chưa đủ, phải luôn luôn học hỏi từ người khác, chủ động trang bị thêm kiến thức cho mình. Và cách học nhanh nhất là học từ khách hàng vì họ luôn là người đặt ra câu hỏi và mình luôn là người phải trả lời chính xác.

Bầu nhiệt huyết của người mẹ hai con

Chị rất thích trẻ con, giờ có hai con rồi nhưng chị còn muốn nhiều hơn nữa. Việc đặt tên con của chị cũng hẳn là có ý đồ: Cà Rốt và Khoai Tây. Chị đặt tên con theo các loại củ và tếu táo rằng: “có bao nhiêu loại củ mà kể”. Nhiều khi đi đón con, nhìn thấy đứa trẻ khác chị cũng nhìn mãi không thôi. Người ta làm mẹ, làm vợ, tất bật với cuộc sống, với thời gian nhưng chị thì hoàn toàn không như thế. Chị hạnh phúc với những gì mình đang có. Với chị, làm phụ nữ cũng có nhiều vất vả, vừa phải lo công việc mưu sinh, vừa phải lo công việc gia đình, công việc nhiều khi gấp đôi nam giới. Nhưng đôi khi, người ta cảm thấy hạnh phúc khi được làm những việc đấy. Một khi đã thích thì luôn có hứng khởi và tràn đầy sinh lực.

Hồi chị có bầu chị khỏe lắm, có khi còn nhiều năng lượng hơn bình thường. Đứa thứ nhất sáng đi làm, tối vào bệnh viện sinh. Đứa thứ hai cũng qua ngay hôm sau là sinh. Bây giờ hai con chị còn nhỏ lắm, đứa ba tuổi, đứa mới 18 tháng nhưng lúc nào chị cũng phấn khởi, hăng hái. Cũng nhờ trời phú cho chị sức khỏe. Chạy đi chạy lại đi làm, leo cầu thang, đón con, chị coi như mình không có thời gian tập thể dục nên đấy là lúc tập thể dục. Ấy thế mà sinh hai bé, chị vẫn gọn gàng như thiếu nữ. Đó là bí quyết giữ “phom” của chị.

Thay lời kết, xin chia sẻ một cảm nhận của tôi về chị qua cuộc trò chuyện. Con người chị dường như có lửa, lúc nào cũng hừng hực cháy. Bầu nhiệt huyết của chị như truyền cảm hứng cho người khác, khiến cho người đối diện chị luôn cảm thấy hứng khởi. Tại sao chị làm được mà mình lại không?

Nguyễn Thị Thanh Yên

TỰ BẠCH

Họ tên: Nguyễn Thị Thanh Yên
Ngày sinh: 25-10-1977
Quê quán: Quảng Ngãi
Trường tốt nghiệp: Đại học Hùng Vương
Năm tốt nghiệp: 2001
Thời gian vào FAST: 2001
Bộ phận: Phòng Chăm sóc Khách hàng
Sở thích: Ăn (chị có thể ăn nhiều và ăn nhiều lần); trẻ con.
Sở trường: Chăm sóc con cái
Sở đoản: Nấu ăn ngon nhưng ít khi vào bếp
Món nấu ngon nhất: Bún bò, bánh canh, cá kho
Món thích ăn nhất: Những món có ăn kèm nước mắm
Chương trình ti vi thích xem nhất: Phim Việt (vì phim Việt lành hơn, mấy phim kênh HBO nhiều cảnh bạo lực sợ ảnh hưởng đến con)
Việc thích làm nhất: làm tất cả những gì cho con.

AnhNTL
Công ty FAST, 20-10-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *