fbpx

Trao đổi với Giám đốc FAST về kế hoạch năm 2012

09/01/2023

03/01/2023

1037

Ngày 11-10-2011 vừa qua đã diễn ra cuộc họp BGĐ công ty FAST. Nội dung cuộc họp tập trung trao đổi về kế hoạch năm 2012. Giám đốc công ty FAST đã có cuộc trao đổi và giải đáp các thắc mắc của nhân viên liên quan đến nội dung cuộc họp. Sau đây là phần trao đổi:

PV: Nhiều người quan tâm đến nội dung cuộc họp của BGĐ vừa qua có phản ánh rằng nội dung nêu ra còn chung chung, chỉ một vài gạch đầu dòng cơ bản nên không biết cụ thể như thế nào?

KhánhPQ (Giám đốc Công ty FAST): Đây là những thảo luận bước đầu nên chỉ là những nội dung đang thảo luận, chưa có những con số cụ thể. Và còn những cách nhìn khác, chưa thật rõ ràng. Việc lập kế hoạch năm 2012 sẽ còn tiếp tục trong quý 4.2011, theo hai hướng, từ trên xuống và từ dưới lên. Nghĩa là BGĐ sẽ đưa ra kế hoạch đề xuất, các phòng ban lập kế hoạch cụ thể và cũng đưa ra các đề xuất.

HuấnCG: Năm 2011 là một năm đầy biến động, khó khăn của nền kinh tế. Làm thế nào để chúng ta đảm bảo được mức tăng trưởng đã đặt ra?

KhánhPQ: Năm 2011 kế hoạch tăng trưởng so với năm 2010 là 22%. Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2011 chúng ta vẫn đảm bảo đạt đúng kế hoạch. Tại cuộc họp BGĐ các bộ phận kinh doanh đều tin tưởng là đạt kế hoạch quý IV và như vậy sẽ đạt kế hoạch cả năm 2011.
Năm 2010 chúng ta đạt tăng trưởng 15% so với năm 2009. Năm 2011 đặt kế hoạch tăng trưởng 22% so với năm 2010 và tại cuộc họp BGĐ FHN đặt kế hoạch tăng trưởng là 35%, FSG – 25%, toàn công ty đặt ra là 25%-35%.

PV: Về kế hoạch năm 2012, mức tăng trưởng đặt ra tăng 25%-35% so với năm 2011. Theo nhận định của anh, chúng ta có những điều kiện gì để đạt được kế hoạch như mong đợi?

KhánhPQ: Tình hình kinh tế đang đi xuống nhưng thị trường – số lượng DN vẫn tăng – nên số lượng khách hàng tiềm năng vẫn tăng. Còn các nhà cung cấp thì càng ngày càng bị sàng lọc. Khách hàng sẽ lựa chọn các công ty có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Đây là cơ hội giúp FAST thu hút khách hàng về phía mình.

Về phía FAST, các sản phẩm hiện hành ngày càng được hoàn thiện và liên tục được bổ sung các tính năng mới, trong đó nổi bật là tốc độ (nhanh hơn), xử lý số liệu (thông minh hơn) và làm việc qua internet (cập nhật và khai thác dữ liệu tập trung từ các điểm kết nối từ xa).

Năm 2012 các sản phẩm của chúng ta sẽ được chuyển lên nền công nghệ mới – web-based. Điều này sẽ giúp cho khách hàng cũng như việc triển khai đơn giản hơn, không phải tốn công cài đặt phần mềm tại các máy trạm làm việc, dễ dàng sửa lỗi phần mềm, nâng cấp phần mềm. Và dễ dàng chuyển lên mô hình điện toán đám mây (cloud computing), phần mềm như là dịch vụ – SaaS.

Khả năng ứng dụng phần mềm của khách hàng, trình độ tư vấn của nhân viên FAST ngày càng tốt lên, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Những điều này sẽ giúp tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian thực hiện hợp đồng và thời gian hỗ trợ khách hàng. Thị trường lớn hơn, năng suất lao động cao hơn, sẽ là điều kiện để đạt kế hoạch dự kiến cho năm 2012.

HồĐL: Trong nội dung cuộc họp có thấy bàn về nội dung lương và lạm phát, anh có thể trao đổi rõ hơn về nội dung này? Năm 2012 mức lương sẽ điều chỉnh như thế nào nếu lạm phát tiếp tục tăng?

KhánhPQ: BGĐ có trao đổi, thảo luận khá lâu về vấn đề này nhưng hiện tại chưa đưa ra một con số cụ thể. Việc này cần tính toán rất cẩn thận để có những con số phù hợp. Như hiện tại, quỹ lương theo kế hoạch năm 2011 có những chi nhánh đang bị thiếu, phải bù một phần từ quỹ dự phòng. Vì vậy, nếu tăng lương mà năng suất lao động không tăng lên tương ứng hoặc cao hơn mức tăng lương thì thưởng cuối năm sẽ hụt nhiều so với những năm trước. Cần phải tính toán kỹ hơn trong gian còn lại của năm 2011 trước khi chốt con số cụ thể.

HuấnCG: Trong cuộc họp HĐQT và BGĐ tháng 8-2011 có bàn về việc cung cấp dịch dụ SaaS (Software as a sevice). Kế hoạch cụ thể để cung cấp dịch vụ này như thế nào?

KhánhPQ: Trong cuộc họp tháng 8-2011 HĐQT và BGĐ đã bàn kế hoạch phát triển sản phẩm để có thể triển khai kinh doanh SaaS; chuẩn bị hạ tầng cơ sở (hardware, software) cho việc kinh doanh SaaS.

Vừa rồi chúng ta có khảo sát về cơ sở hạ tầng. Để cung cấp dịch vụ SaaS cho khách hàng cần có hạ tầng cơ sở về phần cứng và viễn thông (IaaS), phần mềm nền tảng (PaaS). Hiện tại, chưa có nhà cung cấp viễn thông nào sẵn sàng cho điều này. Chúng ta phải chờ các nhà cung cấp viễn thông làm trước đã. Có thể nhu cầu sử dụng phần mềm dạng SaaS chưa lớn, nên các nhà cung cấp IaaS, PaaS chưa thúc đẩy nhanh việc đưa ra thị trường. Có ý kiến cho rằng khoảng 2015 thị trường SaaS mới bắt đầu phát triển mạnh. Tuy nhiên, để thâm nhập thị trường mình phải có một bước chuẩn bị, đi trước, nếu không mình sẽ thành người đi sau khi thị trường bắt đầu phát triển mạnh.

HồDL: Về kỉ niệm 15 năm này thành lập công ty vào năm 2012, kế hoạch tổ chức của mình như nhế nào? Có hội tụ ba miền Bắc -Trung-Nam không? Theo anh, có nên có một lễ tổ chức hoành tráng và gây ấn tượng?

KhánhPQ: Kỉ niệm sinh nhật 10 năm, FAST đã tổ chức tập trung. Nhưng kế hoạch tổ chức sinh nhật 15 năm sẽ không tổ chức tập trung nữa, vì nó liên quan đến nguồn ngân sách hiện tại. Chúng ta đang dồn ngân sách cho việc mua văn phòng ở Hà Nội và mua bản quyền phần mềm. Mặt khác, nền kinh tế đang đi xuống nên cần cẩn trọng trong mọi chi tiêu lớn.

Còn việc tạo dấu ấn thì có hai cách: một là chi tiêu thật mạnh, hai là mọi người tự tạo dấu ấn bằng những sáng tạo và sự tích cực tham gia của mình vào các hoạt động trong đợt kỷ niệm sinh nhật. Tại thời điểm này thì chúng ta chỉ có cách thứ 2.

Xin cảm ơn những trao đổi cụ thể của anh!

AnhNTL
Công ty FAST, 17-10-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *