fbpx

ThắngLV – Lập trình không có nghĩa là khô khan

03/01/2023

03/01/2023

615

“Việc làm là một phần quan trọng của cuộc sống, đem đến cho chúng ta những lợi ích về vật chất và tinh thần cũng như cơ hội để khẳng định những giá trị của bản thân”. Đó là những lời bộc bạch của anh Lê Văn Thắng (ThắngLV) – Trưởng nhóm, Phòng Giải Pháp ERP, văn phòng FAST tại Hà Nội.

PV: Xin chào anh Thắng, em đã nghe về anh rất nhiều nhưng hôm nay mới có cơ hội được trò chuyện và trao đổi. Anh nói qua về bản thân, đại gia đình và gia đình nhỏ của mình nhé.

Anh sinh ra trong một gia đình kinh doanh, bố mẹ đều mua bán dâu tằm tơ. Khi anh còn bé, bố anh thường có những chuyến công tác dài ngày từ Nam ra Bắc trước để lấy hàng, và sau để tạo dựng các mối quan hệ. Do đó thuở bé anh rất ít gặp bố. Còn mẹ ở nhà cùng với các cô lập đại lý thu mua các thành phẩm từ dâu tằm đóng thành từng kiện và xuất khẩu sang Trung Quốc. Mấy anh em trong nhà cũng cùng nhau giúp mẹ những việc vặt trong gia đình.

Tay trắng làm nên sự nghiệp, bố không những lo toan cho cuộc sống của gia đình sung túc mà còn lo lắng cho các con có cuộc sống thật đầy đủ khi các con thành gia lập thất. Chính vì vậy, bố chính là người anh kính trọng nhất trong gia đình.

Anh cũng vừa lập gia đình gần đây. Cô ấy và anh quen nhau tình cờ trong một chuyến xe Nam Định – Hà Nội. Khi gần đến Hà Nội đột nhiên có một cô bé nhỏ người xinh xắn quay sang hỏi: “Chú ơi, mấy giờ rồi”. Lúc ấy anh vừa giật mình vừa sốc vì có người gọi mình bằng chú, nhưng nghĩ lại có thể do ngoại hình tại thời điểm ấy râu ria lồm xồm có hơi không được đẹp trai cho lắm nên người ta nhìn nhầm.

Có thể mọi sự là do duyên trời sắp đặt, từ cách xưng hô có hơi sốc ấy anh làm quen và nhận cô ấy làm em gái, sau tiến triển lên thành người yêu và giờ thì đã là bà xã. Bà xã anh nấu ăn ngon lắm, anh hỏi món nào cũng biết. Hiện nay, do công việc nên hai vợ chồng anh đang sống xa nhau và chỉ được gặp nhau vào cuối tuần.

PV: Nếu để tự nhận xét về bản thân thì anh có thể nói gì về mình?

Anh là anh cả trong gia đình, có thể đây là thử thách đầu tiên của anh từ khi sinh ra. Trong lòng mình anh vẫn luôn luôn tự hứa phải làm tròn trách nhiệm với gia đình và các em. Có thể tạm gọi anh là một người của gia đình.

Tính anh trầm, ít nói, khả năng ngoại giao và mở rộng các mối quan hệ còn rất hạn chế. Cộng với việc thừa hưởng từ bố tính ngay thẳng và thật thà, có thể đây là tất cả lý do mà anh không thể theo nghề kinh doanh của bố mẹ được.

PV: Có người cho rằng lập trình là một nghề khá là khô khan và cứng nhắc. Vậy là một lập trình viên anh cho điều này là đúng hay không ạ?

Lập trình không có nghĩa là khô khan. Khô khan hay cứng nhắc chắc chỉ khi làm việc mà thôi. Trong cuộc sống anh chưa gặp một lập trình nào như vậy, kể cả bản thân mình. Lập trình cũng biết làm thơ, cũng biết tặng những món quà ý nghĩa, cũng thường nói những lời có cánh đến người yêu. Ngoài lời nói ra còn có những chia sẻ trên facebook, email…

PV: Và nghề thường bắt nguồn từ tính cách?

Đúng là nhiều khi không phải mình chọn nghề, mà là nghề chọn mình. Trên góc độ bản thân có lẽ anh thấy nó đúng với với anh. Nghề lập trình thường ít có cơ hội đi khách hàng, quanh đi quẩn lại chỉ có đồng nghiệp và cái máy tính làm bạn. Anh chưa nghĩ ra được nếu không làm lập trình thì mình sẽ làm nghề gì.

PV: Lập trình ở Việt Nam mình được coi là một nghề cao cấp nhưng mặt bằng lương bổng chung chỉ có thể đáp ứng về nhu cầu cuộc sống hàng ngày và không thể làm giàu được, theo anh điều này có đúng không?

Đúng. Anh chưa thấy ai cả đời làm lập trình ở Việt Nam mà giàu lên được cả. Không như các ngành nghề khác, độ tuổi để làm lập trình thường chỉ được giới hạn khoảng từ 5–10 năm kể từ khi ra trường. Sau khoảng thời gian đó người lập trình phải bước một bước tiến cao hơn về mặt quản lý. Nhưng để đạt được bước tiến đó anh nghĩ mỗi người làm lập trình phải có gắng hoàn thiện khả năng của chính mình. Bước tiếp theo mới quyết định mình có thể giàu lên được hay không.

Tuy nhiên, giàu – nghèo cũng do từng cách nghĩ, từng quan điểm của mọi người. Cũng giống như một chiếc điện thoại khi ta chưa có được nó thì ta cố gắng mua bằng được. Nhưng khi đã có rồi ta lại hướng đến một sản phẩm khác tiên tiến hơn, nhiều tính năng hơn thì lúc ấy lại muốn có một cái mới.

Cứ mỗi khi ta bước lên một nấc thang, thì luôn có một nấc thang mới chờ đón ta phía trước. Nấc thang danh vọng không rõ có bao nhiêu bậc. Tự hứa với bản thân và chính mình, cố gắng bước lên những nấc thang mới, vì có lẽ ai cũng biết rằng mình là người giàu có hơn nhiều so với các mảnh đời éo le khác.

PV: Là một nhân viên lập trình có thâm niên tại Văn phòng FAST Hà Nội, anh nghĩ thế nào về thế hệ nhân viên trước anh, cùng thời với anh và sau anh?

Nhìn qua nhìn lại thấy xung quanh mình cũng toàn người giỏi, mỗi người một thế mạnh và ai cũng cố gắng làm tốt ở vị trí của mình. Các bậc tiền bối trước kia chắc cũng giống như anh bây giờ, chắc cũng phải cố gắng nhiều, có thành tích tốt mới có vị trí hiện tại. Nói chẳng đâu xa, về mảng lập trình ngoài Bắc có anh Hưởng, Quang… trong Nam có anh Khoa, anh Hùng, Tâm… và 1 số bạn khác. Anh thấy tất cả mọi người đều giỏi và đều có cái mà mình cần học hỏi.

Thế hệ trước có nhiều kinh nghiệm hơn, thế hệ sau có nhiều đổi mới, tư tưởng mới hơn. Biến cái hay của mọi người thành của mình đó là điều mà anh học được.

PV: Em có vô tình đọc được một phát biểu của anh: “Anh thích nhiều lỗi vì nhờ đó anh mới thấy được vấn đề”. Anh có thể nói rõ hơn vấn đề này? Vậy trong cuộc sống ta có thể áp dụng câu này được không bởi vì không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận một con người mắc nhiều lỗi?

Chắc chỉ có phần đúng trong công việc. Mình làm lỗi thì có người báo và mình sửa sai luôn được, tất nhiên đó cũng là một kinh nghiệm để lần sau không phải mắc sai lầm đó nữa. Còn trong cuộc sống, chắc khó ai chấp nhận được như thế vì có những lỗi có thể sửa chữa, nhưng có những lỗi không thể xóa được. Con người ai cũng mắc phải sai lầm, biết hối hận và sửa sai mới là người đáng quý.

Trong gia đình cũng vậy nhiều khi toàn lỗi vu vơ cũng giận nhau mặt nặng mày nhẹ. Nhớ hồi World Cup 2012 xem đội tuyển Anh thi đấu, trận đó đội tuyển Anh đá chán, đã tức lắm rồi thế mà bà xã ngồi cạnh xem lại thêm mấy câu như “đá như dở hơi, đá thế mà đá”. Thế là hai vợ chồng giận nhau mấy hôm liền, cả hai bên chả ai chịu ai và cuối cùng khi hai bên căng quá anh lại phải xin lỗi. Thật khổ!

PV: Xin phép hỏi anh một câu hỏi vui nhé. Người ta bảo nam nhi ai cũng phải một lần trong đời trải qua: cờ bạc, rượu chè, hút sách và trai gái. Dân gian gọi là tứ đổ tường. Là một đấng mày râu anh có vượt qua được những cám dỗ này không ạ?

Thứ nhất là cờ bạc, Anh chỉ chơi vào dịp lễ tết nhưng chỉ chơi với bố mẹ và anh em trong gia đình.

Thứ hai là rượu chè, Anh uống rượu không được tốt lắm, toàn nằm trước khi mọi người tan. Ấn tượng nhất là một lần về giỗ bố vợ bị các chú ép cho uống cuối cùng mẹ phải gọi bác sĩ vào truyền nước. Còn chè, anh thích uống chè xanh vợ làm.

Thứ ba là hút sách, chắc có lẽ ko ai tin nhưng từ bé tới giờ anh chưa hút một điếu thuốc nào.

Thư tư là trai gái, đây chính là yếu điểm lớn nhất của đàn ông. Người ta bảo “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Nhưng em đừng vội nghĩ lung tung nhé. Anh chung thủy lắm, yêu ai thì chỉ có người đó thôi. Đôi khi có táy máy nhìn trộm nhưng trong lòng luôn có bà xã thôi.

PV: Cảm ơn anh những chia sẻ, chúc anh một sức khỏe thật tốt, một tinh thần vững mạnh để hoàn thành xuất sắc mọi công việc.

2012-06-11 09.47.551

Chân dung Thắng LV

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Lê Văn Thắng
Năm sinh: 27-04-1983
Quê Quán: Nam Định
Trường tốt nghiệp: Hà Nội Aptech
Chuyên ngành: CNTT
Ngày vào FAST: 01-07-2007
Sở thích:
– Thích xem bóng đá cùng bố (vì hai bố con đều là fan của MU)
– Thích đi du lịch, thích khám phá những miền đất mới
– Thích chơi cờ tướng, cờ vua, cầu lông
– Thích xem phim hành động, kiếm hiệp, phim ma (chỉ xem khi có vợ vì hai vợ chồng hét cho đã)
Quan điểm cá nhân:
+ Đối với gia đình: Là một người con ngoan, là một người anh tốt, là một người chồng chu toàn.
+ Đối với công viêc: Là một đồng nghiệp tốt, hết lòng vì công việc được giao, cố gắng hoàn thành đúng kế hoạch tiến độ. 

Đồng nghiệp nói về ThắngLV

Anh HưởngNV – Trưởng bộ phận, Phòng Giải pháp ERP: Nhân viên bộ phận anh đa phần ít nói và hiền hơn so với các nhân viên bộ phận khác, trong đó Thắng hiền nhất. Thắng luôn biết quan tâm, chia sẻ mọi người không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Trong công việc Thắng là một người có nhiều kinh nghiệm, rất trách nhiệm và hết mình vì công việc.

Anh QuangĐV – Trưởng nhóm, Phòng Giải pháp ERP: ThắngLV là một người hòa đồng với mọi người, làm việc nghiêm túc, chăm chỉ, hỗ trợ người khác nhiệt tình.

UyênHNP
FAST, 22/08/2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *