fbpx

SángPT (FDN): Đam mê lịch sử

03/01/2023

03/01/2023

580

Anh là dân lập trình, nhìn bề ngoài là có thể phán đoán được điều đó. Ẩn sâu trong cái ngoại hình cao lêu nghêu, hơi gầy và khô cứng ấy là cả một tâm hồn lãng mạn, bay bổng và tâm lý. Người ta nói con người sinh ra có hai tai nhưng chỉ có một cái miệng, vì thế hãy nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn. Anh là người thích lắng nghe và luôn được mọi người tin tưởng để tâm sự những điều thầm kín.

Tuổi thơ dữ dội

Anh sinh ra ở vùng ven biển tỉnh Quảng Nam, sớm làm quen với đầu sóng, ngọn gió, tiếp xúc với nghề chài lưới. Hè năm lớp 6 đã theo chân mấy chú, mấy anh đi biển đánh cá. Thậm chí còn trốn nhà ra biển Đà Nẵng để theo tàu viễn dương qua Trung Quốc, In-đô-nê-si-a kiếm tiền để chuẩn bị mua sách vở cho năm học mới.

Có một lần tàu gặp bão lớn giữa trùng dương, và một tai họa lớn xảy ra với người đàn ông của biển cả này. Anh bị bão cuốn vào lòng biển xanh sâu thẳm giữa đêm tối mịt mùng. Sức chịu đựng của một cậu bé 11 tuổi vùng vẫy giữ đại ngàn sóng vỗ, mưa sa tưởng chừng như không thể vượt qua và ngủ ngoan trong lòng biển cả. Tuy nhiên, sự kì diệu đã xảy ra khi tàu anh đã kịp phát hiện và quay lại nơi anh rơi xuống và tìm thấy anh.

Nhưng cái ám ảnh một sống một còn đó vẫn không khiến anh run sợ mỗi lần đứng trước biển, bởi cái niềm khao khát thoát khỏi cảnh cơ hàn, khao khát đi học còn lớn lao hơn, còn mãnh liệt hơn, vì thế, cứ mỗi lần hè đến, tàu anh lại ra khơi…

Niềm đam mê về lịch sử dân tộc

Anh thường tìm đọc và xem tất cả những tài liệu, thước phim về lịch sử, đặc biệt là lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bởi đối với anh, mỗi khi tìm hiểu về quá khứ hào hùng của dân tộc, trong anh lại dẫy lên niềm tự hào và kiêu hãnh.

Anh có thể ngồi hàng giờ đồng hồ để đọc sách, xem phim lịch sử, để biết được vì sao cái đất nước Việt Nam nhỏ bé dường ấy, vũ khí thô sơ dường ấy lại có thể chiến thắng được cả cường quốc hùng mạnh, cả những vũ khí tối thượng nhất của thời đại ấy. 

Và anh cũng thích tìm hiểu về quân đội, vũ khí, súng đạn của các nước trên Thế giới, những phát minh mới về vũ khí chiến tranh để so sánh với tương quan lực lượng của Việt Nam. Và sau những cuộc tìm hiểu ấy, anh kết luận rằng vũ khí của Việt Nam so với Thế giới còn thua thiệt rất nhiều, nhưng lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam thì không bao giờ yếu thế, đó là thứ vũ khí quan trọng nhất.

Tình yêu thời CNTT

Anh là người đàn ông có sự trầm lắng, suy tư. Ít khi nói chuyện nhưng một khi đã nói thì nói rất nhiều. Nhưng điều khá đặc biệt là anh thường rụt rè trước phái nữ và chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với con gái quá 5 phút (trừ vợ). Nói có vẻ khó tin, cách mà anh nói chuyện với con gái chủ yếu là qua internet. 

Chị học cùng lớp với anh, nhưng ban đầu anh lại không có tí thiện cảm nào với chị. Anh chúa ghét con gái nhí nhảnh, lí lắc. Mà chị lại là mẫu người vui vẻ, hay nói, hòa đồng, bạn bè ai ai cũng quý mến, chỉ mỗi anh là không ưa chút nào.

Anh chị chat chit với nhau qua mạng, rồi tình yêu đến lúc nào không hay. Tuy nhiên anh là người thận trọng nên khi tình cảm online đã thực sự chín muồi anh mới bắt đầu thực hiện cuộc “tổng tấn công và nổi dậy”.

Khi nhắc đến vợ, trong từng lời nói, ánh mắt, nụ cười của anh đều thể hiện sự hãnh diện. Anh thích chê vợ nhưng không thích người khác chê vợ mình. Anh kể rằng chị là người mà người khác chỉ cần gặp một lần là thích, rằng trước khi lấy anh chị là một tiểu thư, không biết nấu ăn, nhưng sau thời gian được anh huấn luyện giờ trình nấu ăn của vợ đã tuyệt vời hơn anh rất nhiều. Bởi vậy dân gian có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ”quả không sai.

sangpt

TỰ BẠCH
Họ tên: Phan Thanh Sáng
Ngày sinh: 11-09-1984
Quên quán: Quảng Nam
Tốt nghiệp trường: Đại học Bách khoa Đà Nẵng – Khoa CNTT
Ngày vào FAST: 1-12-2011
Bộ phận: Lập trình, VP FAST Đà Nẵng
Sở thích: thể thao, nhậu với bạn bè
Sở trường: hiểu người khác ngay lần đầu gặp
Sở đoản: rụt rè khi tiếp xúc với phái nữ
Lúc rảnh rỗi thường: đọc sách, xem phim lịch sử.
Chương trình ti vi thích xem: thời sự, phim lịch sử, chiến tranh
Quan điểm sống: anh là người sống không có quan điểm, mỗi ngày mở mắt ra thấy mình vẫn còn trên đời thì muốn sống sao cho thật ý nghĩa.

 

AnhNTL,
Cty FAST 28-08-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *