fbpx

QuốcPK – Người con phật tử

03/01/2023

03/01/2023

562

Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với anh đó là trong một giải bóng đá nội bộ của FAST khu vực Miền Nam. Tôi thực sự ấn tượng về một chàng thủ môn cao lênh kênh và có những phán đoán đường bóng của tiền đạo đối phương rất tốt. Anh được biết đến như một “ngôi sao” mới nổi của đội bóng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (FRD). Sau trận đấu, anh ngồi trên khán đài, gần chỗ phóng viên tôi đang ghi hình trận đấu. Lúc đó tôi vừa mới chân ướt chân ráo vào FAST, tất cả mọi thứ trước mắt tôi còn quá lạ lẫm và mới mẻ, tôi gần như chưa dám bắt chuyện với ai. Thật tình cờ, sau cuộc trò chuyện với anh, tôi được biết anh cũng là “lính mới” của FRD. Ký ức đầu tiên của tôi về anh là một chàng trai hiền lành, rất dễ gần, rất mộc mạc. Thời gian sau đó tôi nhiều lần tìm cách để liên hệ với anh nhưng bất thành.

Khi FAST khu vực miền Nam chuyển về làm việc chung trong một văn phòng, tôi có nhiều dịp tiếp xúc với anh hơn. Vẫn nụ cười hiền hiền, vẫn cái nhìn trìu mến và cách nói chuyện mộc mạc, chân thành. Anh thường đi cùng với một đồng nghiệp như hình với bóng. Đi ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, thậm chí cả đi toilet cũng đi cùng nhau. Điểm đặc biệt ở cặp đôi này là một cao – một thấp, giống như một bức tranh biếm họa vô cùng đáng yêu. Tôi đôi khi vẫn hỏi đùa rằng “hai người yêu nhau đấy à”. Và đáp trả tôi là nụ cười hồn nhiên của hai anh chàng đối lập về chiều cao này.

Trò chuyện cùng anh, tôi được biết nhiều hơn về con người có bản chất lương thiện, có cuộc đời nhiều sóng gió và nghị lực vươn lên.

Biến cố gia đình

Anh sinh ra ở Bình Thuận, 1 tuổi đã theo gia đình vào Sài Gòn lập nghiệp. Mẹ anh trước đây là một kiểm sát viên, kết hôn với ba anh là một sỹ quan của chế độ cũ nên buộc mẹ phải đứng trước sự lựa chọn, hoặc nghề nghiệp, hoặc chồng.

Mẹ là người cương trực và bản lĩnh, nên quyết định bỏ nghề kiểm sát viên, học lại nghề Bác sỹ rồi bỏ quê hương cùng ba vào Sài Gòn lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Thời điểm này, gia đình anh vô cùng khốn đốn. Không có lấy mảnh đất cắm dùi, ba mẹ mướn 1 căn nhà nhỏ để trú tạm nắng mưa. Hàng ngày, ba đạp xe hơn chục cây số chở anh tới trường.

Ba anh là người rất yêu thương gia đình, sống tình cảm. Mọi người nói anh giống ba như đúc.

Năm 1998, một biến cố lớn xảy ra với gia đình anh. Người cha đáng kính, niềm tự hào của anh đã ra đi vì một tai nạn giao thông. Lúc đó anh đang học lớp 8, em gái học mẫu giáo. Đó là mất mát lớn không gì có thể bù đắp được. Mẹ đã gồng mình nuôi hai anh em anh khôn lớn, thành người. Anh bây giờ đã tốt nghiệp đi làm, còn em gái anh đang là sinh viên Đại học sư phạm.

Lớn lên trong sự thiếu thốn tình cảm của người cha, anh và cô em gái đã tự rèn luyện cho mình sự tự lập, mạnh mẽ và cứng cỏi để vượt qua nỗi đau và vững bước vào đời để đỡ gánh nặng cho mẹ.

Mẹ anh năm nay về hưu, ngày sinh nhật của mẹ cũng chính là ngày mẹ nhận quyết định nghỉ hưu. Thấy tâm trạng mẹ buồn hơn, 20 năm gắn bó với bệnh viện, chứng kiến nhiều bệnh nhân, người thân ra đi nên có nhiều cảm xúc.

Phật tại tâm

Anh có một mối dây liên hệ với Phật giáo. Ba mẹ anh là phật tử, đã quy y và có pháp danh. Cô ruột của anh là sư trụ trì của Chùa Tây Phương (Bình Phước). Mặc dù anh không quy y, chưa có pháp danh nhưng anh sống với cái tâm theo Phật. Hàng tháng vẫn ăn chay các ngày rằm và mùng một.

Người ta nói đi tu thì mới ăn chay, nhưng anh nghĩ không nhất thiết đi tu mới phải ăn chay, vì ăn chay là để tu dưỡng lòng từ bi và cũng là cách để mình trong sạch hơn, giảm tội lỗi.

Những đồng nghiệp trong phòng thỉnh thoảng vẫn rủ anh đi ăn chay. Điều đó khiến anh cảm thấy vui. Vui vì một người bớt ăn mặn 1 ngày là coi như đang gián tiếp hạn chế giết hại các sinh mạng.

Anh thích nghiên cứu những bài giảng của Đạo Phật, thường tìm kiếm những bài giảng của nhà sư Tâm Đức, cũng như những câu chuyện về đạo đức, lối sống. Đối với anh đó là những bài học thiết thực về cuộc đời.

Những phật tử chân chính thường hướng theo 5 giới: Không sát sinh (tôn trọng sinh mạng của mình và người khác); Không trộm cướp (tôn trọng tài sản của mình và của người khác); Không tà hại (tôn trọng hạnh phúc của mình và của người khác); Không dối trá (Tôn trọng sự thật); Không uống những chất say hại (Giữ cho mình luôn tỉnh táo và sáng suốt). Bản thân anh không đạt tới nhưng cố gắng làm được tới đâu hay tới đó.

Những tâm sự về cuộc sống

Nói về người đồng nghiệp đối lập về chiều cao thân thiết như hình với bóng, anh tâm sự: Hiếu và anh gặp nhau cũng là cái duyên. Hiếu trước đó là nhân viên thực tập tại FRD, anh vào làm việc ở FRD ngồi đúng vị trí máy mà Hiếu từng ngồi thực tập. Trong buổi đá bóng cùng công ty, Hiếu bắt chuyện cùng anh. Sau đó hai anh em lại ngồi làm việc cạnh bàn làm việc của nhau.

Hai anh em khá tâm đầu ý hợp. Hiếu như một người em trai của anh. Hiếu thông minh, năng động, tính cách khá bộc trực, thẳng thắn, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Trong công việc, cậu ấy là một người sáng tạo trong các dòng code, và luôn hỗ trợ, trao đổi công việc cùng anh, bản thân anh học hỏi rất nhiều từ cậu ấy.

Anh cho rằng tính cách ít nhiều có ảnh hưởng đến công việc. Anh là người khá thụ động trong công việc, ít sáng tạo như Hiếu, nhưng bản tính cẩn thận nên anh hạn chế tối đa những lỗi lập trình không đáng có.

Về môi trường FAST, anh thấy gần gũi, ấm áp. Mỗi thành viên như một người thân. Anh coi FAST như mái nhà thứ 2 của mình. Rất hợp với tính cách tình cảm của anh.

Để dẹp bỏ sự nghi ngờ về quan hệ giữa anh và cậu bạn Hiếu, anh cũng chia sẻ một chút về bà xã tương lai của mình. Cô ấy làm việc ở phòng đào tạo của Trường Dự bị Đại học. Là một cô gái hiền lành, dễ thương, tâm lý và khá ít nói nhưng rất hiểu anh. Dự kiến hai người sẽ tổ chức lễ cưới vào cuối năm 2013.

quocpkChân dung Phạm Kiến Quốc

AnhNTL,
Cty FAST, 12/04/2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *