fbpx

Phỏng vấn độc quyền gia đình Fasters đầu tiên xuất hiện trên VTV3

28/06/2024

28/06/2024

283

Tháng 3 vừa qua, Ban Truyền thông nội bộ nhận được tin vui khi có một gia đình Fasters xuất hiện trên ghế nóng của chương trình “Gia đình vui vẻ”, phát sóng trên kênh VTV3. Đó là gia đình của anh Phạm Minh Hiếu – Phòng Tư vấn ứng dụng 2, văn phòng FAST tại TPHCM. Anh chị em có thể theo dõi chương trình tại tập 1 <link>, tập 2 <link>.

Về chung một nhà với bà xã Hạ Uyên từ năm 2010tới nay tổ ấm nhỏ của anh HiếuPM đã chào đón thêm 2 thành viên mới là bé Ruby (tên Phạm Minh Tín, 13 tuổi) và bé Candy (Phạm Nguyễn Uyển Phương, 10 tuổi).

Tại bài viết này, hãy cùng lắng nghe anh HiếuPM chia sẻ về cơ duyên tham gia chương trình và phương pháp giáo dục, đồng hành cùng con cái nhé!

Gia đình anh HiếuPM chụp ảnh cùng MC Hải Yến

PV: Em được biết vừa qua anh và gia đình đã tham dự chương trình “Gia đình vui vẻ” chiếu vào ngày 24/03/2024 trên kênh VTV3. Không biết là cơ duyên nào đã đưa gia đình anh biết tới và đăng ký tham gia chương trình ạ?

Anh HiếuPM: Con gái anh (bé Candy) có học lớp MC (tại Bluesun Academy). Thầy của Candy giới thiệu cả nhà đăng ký tham gia chương trình.

PV: Cảm xúc của các thành viên trong gia đình sau khi tham gia chương trình ra sao ạ?

Anh HiếuPM: Ban đầu thì cũng hồi hộp, lo lắng, vì “chơi trên ghế nóng” nên chương trình không cho mình kịch bản gì cả. Họ nói cứ lên rồi họ trao đổi, hướng dẫn xíu và quay luôn.

PV: Phản ứng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp của gia đình sau khi xem chương trình như thế nào?

Anh HiếuPM: Thì cũng có một số bạn bè hỏi thăm sao đăng ký được vậy; có bạn hỏi ra Hà Nội quay à?… Nhất là ông ngoại của Ruby & Candy rất hào hứng, quay lại màn hình TV, post Facebook ngay và luôn!

PV: Chương trình kéo dài 20 phút và được chia thành 2 tập với nhiều hoạt động thú vị như chơi nhìn hình đoán chữ, làm bookmark. Cá nhân anh và các thành viên trong gia đình ấn tượng vào hoạt động nào nhất?

Anh HiếuPM: Mình thấy hoạt động trải nghiệm làm bookmark rất hay! Giáo dục cho hai cháu biết tận dụng các đồ tái chế; ghi các câu nói mà mình tâm đắc lên đó. Qua đây cũng gợi nhắc cho các con về thói quen đọc sách, hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường

PV: Không biết là gia đình đã ghi hình trong bao lâu? Trong quá trình ghi hình, gia đình mình có gặp phải khó khăn hay đã cùng nhau vẽ lên kỷ niệm nào đặc biệt không ạ? 

Thời gian ghi hình là 1 buổi sáng. Ekip của VTV3 rất chuyên nghiệp, họ hướng dẫn gia đình mình rất nhanh mà không thiếu chi tiết nào. Nói chung vì có sự đồng cảm giữa ekip VTV3 và gia đình nên mọi việc diễn ra rất thuận lợi.

PV: Trong chương trình bé Minh Tín đã trình bày một tiết mục rap về ba với nhiều đoạn lời rất ý nghĩa. Đây là tác phẩm do Minh Tín tự sáng tác hay cover lại? Nếu tự sáng tác thì con đã sáng tác trong bao lâu thế ạ?

Anh HiếuPM: Bài rap là Minh Tín cover lại. Anh nhớ là bài này của Rapper khá nổi tiếng tên Huỳnh Công Hiếu.

PV: Anh lớn thì thích rap, không biết là bé Candy nhà mình đam mê gì anh nhỉ? Anh chị đã khuyến khích con theo đuổi đam mê ra sao ạ?

Anh HiếuPM: Với Candy thì anh quan sát thấy cháu thích trang trí; họa lại hình của người khác cũng giống; nặn đất sét cũng đẹp… Hè này anh tính cho Candy đi học Vẽ (hoặc nặn đất sét). Về việc khuyến khích theo đuổi đam mê cho các con, anh quan sát các con hàng ngày và thấy con thích gì thì khuyến khích cái đó! Quan điểm của anh là “Thuận tự nhiên, tự nhiên thuận”. Thường thì cái gì con thích, con sẽ làm nó hiệu suất có khi đến 200%, những cái con không thích mà mình “ép” con thì không thể có kết quả tốt đâu!

PV: Em được biết là anh chị rất coi trọng việc giáo dục con cái, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho các bé. Anh có thể chia sẻ một chút về hành trình đồng hành xây dựng nền tảng giáo dục cùng con?

Anh HiếuPM: Anh định hướng cho con phấn đấu học tốt tiếng Anh để sau này có cơ hội tìm học bổng du học; hoặc nếu không du học được thì ra đời làm việc với công ty nước ngoài lương cũng cao hơn người không sử dụng được tiếng Anh.

Để các con có hào hứng với tiếng Anh, ban đầu anh ra quy định thưởng “20K/1 Tây” mà tiền này chỉ để mua truyện/sách khoa học hoặc sách gì con thích. Có đợt cả nhà đi du lịch Vũng Tàu, tối ra quảng trường đi dạo, Ruby “săn” được “8 Tây” (bắt chuyện làm quen với 8 khách du lịch nước ngoài), thế là anh mất 160K.

Về việc học tiếng Anh của các con, anh tìm hiểu, nghiên cứu các videos của Miss Lan về phát âm đúng 44 âm IPA. Sau đó anh dạy lại cho các con, bắt buộc phải phát âm đúng thì mình mới nghe đúng được. Ngoài ra, các sách giáo khoa tiếng Anh trên trường tiểu học/ THCS đều phải ghi phiên âm ngay trên các từ vựng, anh khảo bài rất chú trọng phát âm, nếu đúng mới cho qua. Theo anh, học tiếng Anh phải đúng phương pháp, chứ không là “bể”, thói quen (phát âm sai) đã hình thành rất khó thay đổi hoặc rất gian nan khi sửa. Anh nghĩ “Phương pháp đúng, người tệ cũng thành tài. Phương pháp sai, người tài cũng thành tệ”.

Gia đình anh chú trọng kỹ năng nghe và nói cho con bởi đây là kỹ năng thực chiến được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Bật mí một chút là Ruby nhà anh đã thi KET của Cambridge đạt Level B1, nói đạt full 150 điểm. Nếu quy đổi ra IELTS thì tương đương 4.5 đến 5.0. 

Bé Ruby (hàng 1, thứ 2 từ phải qua) sinh hoạt đều đặn tại câu lạc bộ tiếng Anh

PV: Anh chị có thường xuyên nói chuyện, tìm tòi kiến thức mới cùng con?

Anh HiếuPM: Anh hay nghiên cứu các phương pháp mới để dạy con. Ví dụ: Anh có tham gia khóa học “Cha mẹ học, con thành tài” của thầy Nguyễn Phùng Phong (Siêu trí nhớ thế giới) – Công ty Tâm Trí Lực. Hoặc đọc một số bộ sách về “Giáo dục giới tính”, “Con hiểu luật” (bảo vệ bản thân bằng gì?), “Tại sao con phải học?”, “Mẹ ơi con nên làm sao?”, “Bách khoa toàn thư”… Riêng Ruby thì dạo gần đây thích một số truyện trinh thám, sách khoa học hay “Who? Chuyện kể về danh nhân thế giới”

Ruby và Candy nhà anh rất thích đọc truyện, đọc sách. Anh thấy sách hoặc truyện cứ để con lựa và mình duyệt mua, chứ mình đừng tự ý mua và bắt ép các con đọc thì các con không đọc đâu!

Anh lúc nào cũng nhắc nhở các con về việc đọc sách. Anh hay nói cho các con hiểu “Sách là người thầy đi suốt cuộc đời chúng ta”. Con người sinh ra đều bình đẳng như nhau, đều thông minh như nhau (86 tỉ nơ ron thần kinh), chỉ khác nhau ở sự HỌC (học thầy; học ở sách…).

Trong việc truyền cảm hứng cho các con học tiếng Anh, anh thấy bản chất con nít rất ham chơi, thích chơi hơn thích học. Vì vậy ba mẹ nên tìm những phương pháp học tiếng Anh kết hợp yếu tố vừa học vừa chơi thì các con mới hứng thú. Ví dụ như nếu tìm được các English Club có Board Game, con được chơi game với Tây thì thật tuyệt vời! Trong đó các Board Games được Tây chơi phổ biến nhất là “Splendor” hay “Avalon” (giống trò ma sói). Hai vợ chồng anh cùng tìm hiểu quy luật của trò Splendor rồi chơi cùng các con luôn. 

Nói chung, phụ huynh phải cùng chơi với con; các con mới biết khơi gợi sự sáng tạo và bớt coi Youtube, Tik Tok. Ba mẹ có thể áp dụng với các môn học khác: cứ tìm cách chèn trò chơi vào là các con có hứng thú học ngay và luôn!

Anh Hiếu và chị Uyên thường xuyên dành thời gian chơi Splendor cùng các con

PV: Trong quá trình đó không thể tránh được những lúc các bé và ba mẹ bất đồng quan điểm. Anh chị đã xử lý như thế nào để trọn vẹn đôi bên?

Anh HiếuPM: Lúc trước chưa đi học thầy Phong, thì anh xử lý có phần vụng về hoặc hay “sồn sồn” khi có mâu thuẫn với con. Sau khi học xong, anh cũng hiểu được một số cách để ứng xử với con. Cụ thể là việc coi thiết bị di động, bản thân mình coi điện thoại, mà bắt con không được coi thì khó; hoặc bản thân mình không bỏ dép lên kệ, sao mà các con làm theo được… Bản chất của vấn đề nó nằm ở chính mình, mình cứ làm tốt thì các con sẽ làm tốt. Có câu “Trăm ngàn lời nói không bằng một hành động”. Con của chúng ta sẽ nhìn vào chúng ta mà hành xử. Não bộ của chúng ta rất thích hình ảnh, khi não sao chụp hình ảnh sẽ nhớ rất lâu, còn chữ/số thì lại rất mau quên. Vì vậy, để các con có những hành động tích cực, thì bản thân phụ huynh phải làm gương trước tiên.

PV: Với vai trò một người ba có thể nói chuyện với con trai như hai người bạn, anh có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát hiện ra sở thích, định hướng cho con phát huy hết tiềm năng của bản thân mà không gây quá nhiều áp lực cho con?

Anh HiếuPM: Thật sự cũng đơn giản là ngày nào cũng đồng hành cùng con. Ngày nào cũng cho con tự xem báo bài, tự học, con học xong thì mình kiểm lại. Còn dư thời gian thì cho đọc truyện/sách. Coi máy tính bảng thì cuối tuần mới được coi 2 tiếng/ngày. Khi chúng ta đồng hành cùng con hàng ngày, chúng ta sẽ phát hiện con có năng khiếu cái gì ngay! Và từ đó, chúng ta khuyến khích con phát triển.

Để phát huy sở trường của con, ngoài việc học tiếng Anh tại VUS, anh cho đi tham gia English Club với tần suất 1 lần/tuần, riêng nghỉ hè thì cho đi 3 lần/tuần để rèn luyện kỹ năng nghe – nói và sự phản xạ thực chiến (mà Club phải có Tây, đi mới phát huy nghe nói tốt được). Ngoài ra, đi du lịch hoặc đi ra ngoài đường mà gặp Tây là anh cũng khuyến khích con “nhào đến” bắt chuyện liền, kiểu như tạo điều kiện cho con giao tiếp tiếng Anh “trên mọi mặt trận”.

À, tuần rồi bà chủ Roji English Club có lời mời Ruby về làm HOST (làm quản trò/chủ trì/người dẫn sự kiện/dẫn chương trình) cho English Club dành cho Thanh thiếu niên. Rất vui khi chị ấy đánh giá cao khả năng tiếng Anh của Ruby.

Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

(NguyệtNTM/FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *