fbpx

LuânNT – Chàng lập trình viên cần mẫn

03/01/2023

03/01/2023

674

Nguyễn Thành Luân (Phòng Lập trình, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm) là một chàng trai có vóc dáng thư sinh, có lối sống nội tâm, ít thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Luân tự nhận mình là người khá ít nói và hơi nhút nhát. Đặc biệt là khi phải đối mặt với đám đông hay bạn khác giới thì chàng thường không phải là người chủ động mở đầu câu chuyện. Luân có lối diễn đạt khá “phức tạp” khiến người nghe phải mất khá nhiều công sức để có thể hiểu rõ ý chàng muốn nói.

Bước ngoặt tuổi thơ

Sinh ra và lớn lên ở vùng trung du miền núi phía Bắc (Thanh Hóa), nhà làm nghề nông, bố làm trong quân đội tại miền Nam, mỗi năm chỉ về nhà một lần. Ngay từ nhỏ bạn ấy đã phải học cách làm việc đồng áng giúp đỡ mẹ.

Nhà cách trường gần 5 cây số, thời ấy còn nghèo, chưa có xe đạp. Mỗi ngày phải đi bộ đến trường. Khổ nhất là vào mùa đông, trời rét cắt da cắt thịt, mấy bạn học cùng mỗi người mang theo một khúc củi thật lớn để đi một lúc thì nhóm lửa lên cho ấm rồi đi tiếp đến trường.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của chàng trai nghèo hiếu học này là vào năm lớp 4, bạn ấy theo gia đình chuyển vào Nam sinh sống. Một phần vì cô giáo nói giọng Nam bộ, mới đầu nghe không hiểu lắm, cộng với ở quê không có điều kiện sách vở để học tập, do đó đã không thể theo kịp các bạn cùng lớp.

Sau nửa học kỳ đầu, cô chủ nhiệm gọi phụ huynh lên và đề nghị cho bạn ấy xuống lớp 3 học lại. Tuy nhiên gia đình vẫn xin cô cho học đúng tuổi. Một thời gian sau, cậu chàng đã bắt đầu quen với chất giọng miền Nam ngọt như mía lùi của cô giáo và bắt kịp tiến độ học tập của các bạn cùng lớp. LuânNT chia sẻ: “nếu năm đó mình chấp nhận xuống lớp 3 học lại thì bây giờ có lẽ mình chưa chắc đã là nhân viên của FAST”.

Người con xứ Thanh

“Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày…”

Mặc dù di cư vào miền Nam hơn 15 năm, nhưng LuânNT vẫn luôn hướng về quê hương Thanh Hóa yêu thương. Vẫn luôn ghi dấu trong tim hình ảnh bờ tre, gốc rạ, cây đa, giếng nước, sân đình…

Trong tâm trí chàng, không khí lễ Tết ở quê rộn ràng, háo hức, khác xa với chốn Sài Thành đô hội. Trong những dịp lễ Tết thì các làng xã thì tổ chức các lễ hội, trò chơi dân gian thi đấu với nhau, thi bóng đá, bóng chuyền… vô cùng hồn nhiên và vô tư.

Tại FAST, thường có những hoạt động phong trào cộng đồng hỗ trợ người dân Thanh Hóa gặp thiên tai hay cứu đói thì Luân là một trong những nhân viên đóng góp tích cực và sớm nhất.

Một vài năm trở lại đây, với những lời đồn đại không hay về Thanh Hóa. Trên Facebook có một trang fanpage hội những người ghét dân Thanh Hóa, một vài nơi ở Bình Dương treo biển không nhận công nhân Thanh Hóa làm việc. Là một người gốc Thanh Hóa, Luân lấy làm buồn về những hình ảnh không hay đó. Hi vọng mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn và độ lượng hơn, không nên có sự chia rẽ vùng miền.

Chàng lập trình viên của các phong trào công ty

Với sự khiêm tốn vốn có, mặc dù năm 2012 Luân được nhận danh hiệu Nhân viên xuất sắc năm nhưng LuânNT tự đánh giá năm 2012 cả về công việc lẫn cuộc sống chưa thật sự nổi bật, hiệu quả và thành công.

Nhưng cũng có thể kể đến một số thành quả khả quan mà LuânNT đạt được trong công việc như: đã góp sức cùng Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm cho ra đời các sản phẩm mới (Fast Business /Financial 3.3, Fast Business /Financial 3.5, Fast Business Online).

Đặc biệt, Luân đã có đóng góp nhất định cùng bộ phận kỹ thuật của Phần mềm kết nối kê khai thuế qua mạng Tax24, hợp tác xây dựng thành công thư viện kết nối và nộp thuế trực tuyến giữa phần mềm FAST – Tax24. Ứng dụng này áp dụng trong các phiên bản Fast Business /Financial và được khách hàng đánh giá cao.

Luân không chỉ xuất sắc trong công việc mà còn hăng hái tham gia các phong trào tập thể, phong trào văn nghệ. Mặc dù khá ít nói và kép kín nhưng độ nhiệt tình cũng không ít. Bạn là thành viên tích cực của đội văn nghệ FAST TP.HCM tham gia biểu diễn trong các dịp lễ tết của công ty. Từ lễ kỷ niệm 15 năm thành lập công ty với màn nhảy hiện đại đặc sắc đến tiết mục nhảy gangnam style tại lễ tất niên 2012. Sau mỗi ngày làm việc, đội văn nghệ ở lại tập luyện 1, 2 tiếng. Vì vận động khá nhiều nên cơ thể mảnh mai của LuânNT trở nên linh hoạt và khỏe khắn hơn rất nhiều.

Năm 2013, Luân lập kế hoạch cố gắng hoàn thành các công việc một cách tốt nhất, và hy vọng sản phẩm khi ra mắt sẽ hoàn thiện hơn, ít lỗi hơn. Đồng thời, LuânNT cũng đang nghiên cứu một số kỹ thuật lập trình mới. Và sang năm dự định xây dựng một framework lập trình mang đặc trưng “riêng” của mình hoạt động trên nền web-base.

Về việc hoàn thiện sản phẩm FAST, LuânNT có đề xuất rằng: Hiện tại Trung tâm Nghiên ứu & Phát triển Sản phẩm (FRD) đang có nhiều cải tiến về sản phẩm nhất là về mặt tốc độ, tối ưu về xử lý, tuy nhiên, các sản phẩm hiện tại nhìn chung thì giao diện tương đối đơn điệu. Điều này cũng khiến cho sản phẩm của chúng ta khó hấp dẫn khách hàng. Vì chỉ cần đặt chúng ta vào vị trí khách hàng, thì hiển nhiên cái khiến chúng ta chú ý nhất vẫn là giao diện chính của chương trình. Một ứng dụng đồ họa đẹp sẽ khiến chúng ta có ấn tượng tốt, mặc dù chưa biết chức năng xử lý ra sao. Cho nên nếu có điều kiện chúng ta cũng nên nâng cấp từng phần một về mặt giao diện của sản phẩm.

Đó là những điều LuânNT chia sẻ về bản thân, công việc và cuộc sống. Rõ ràng qua những điều LuânNT tâm sự thì LuânNT không quá nhút nhát và hạn chế về mặt giao tiếp như LuânNT tự nhận xét. Chúc cho LuânNT có một năm thành công với những kế hoạch của riêng mình và cuộc sống.

luanntChân dung Nguyễn Thành Luân 

Tự bạch
Họ và tên: Nguyễn Thành Luân
Ngày sinh: 07-10-1988
Quê quán: Thanh Hóa
Tốt nghiệp trường: ĐH Khoa Học Tự Nhiên – TP HCM, khoa Công nghệ thông tin
Ngày vào FAST: 25-04-2011
Bộ phận: Phòng lập trình – FRD
Sở thích: Đọc sách, đọc truyện dài, du lịch
Sở trường: Nghiên cứu kỹ thuật, tìm kiếm thông tin trên mạng.
Sở đoản: Giao tiếp
Món ăn ưa thích: Các món nướng
Chương trình ti vi ưa thích: MTV
Quan điểm sống: Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. 

AnhNTL,
Cty FAST, 18/03/2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *