fbpx

LộcTT: Người nguyên tắc

03/01/2023

03/01/2023

904

Không biết có phải ngẫu nhiên hay không, với tính cách nguyên tắc trong khuôn mẫu nhất định, anh lại giữ vị trí là trưởng bộ phận Tư vấn Ứng dụng phần mềm kế toán Fast Acounting bản chuẩn (đóng gói, không chỉnh sửa). Dân gian có câu: “Trông mặt mà bắt hình dong”, nhìn anh có gì đó khá cứng nhắc trong lời nói, trong cử chỉ, trong dáng đi, trong nét mặt, kể cả nụ cười. Anh là người nguyên tắc, cả trong công việc, trong cuộc sống. Nhiều người nhận xét anh khó tính, nhưng khi tiếp xúc, trò chuyện với anh, anh sẵn sàng bộc bạch nhưng suy nghĩ của mình một cách thẳng thắn, chân thành, nghiêm túc. Cái tính cách thẳng thắn ấy, đôi khi đụng chạm và làm mất lòng người khác (anh thừa nhận đó là sở đoản của mình).

Nguyên tắc về giờ giấc

Trong công việc, anh yêu cầu rất nghiêm khắc về giờ giấc. Đi làm luôn luôn phải đúng giờ. Khi đã có quy định giờ làm việc thì ắt hẳn đã có sự tính toán một cách phù hợp cho người lao động và doanh nghiệp. Do đó, không vì lẽ gì mà không tuân thủ đúng quy định. Anh thích một môi trường làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp. Mặt khác, tính chất công việc của bộ phận tư vấn ứng dụng là dịch vụ chứ không phải là sản xuất. Buổi sáng giờ vàng cho công việc là 3 giờ (từ 8g30 đến 11g30), để có sự chuẩn bị giấy tờ, nội dung… cho công việc thì 8g phải có mặt ở phòng làm việc. Đến muộn thì không chuẩn bị chu đáo, hệ lụy là sẽ làm khách hàng thiệt vì không được cung cấp đầy đủ thông tin, mà khách hàng thiệt là chính doanh nghiệp mình thiệt. Đó là những lí lẽ anh đưa ra để khẳng định cho nguyên tắc đi làm đúng giờ của mình.

Trong cuộc sống, anh cũng không buông lỏng nguyên tắc về giờ giấc. Ngay cả trong hẹn hò, tụ tập bạn bè, anh luôn luôn đúng giờ và rất ghét những người không đúng giờ. Ngày xưa, hồi còn hẹn hò yêu đương, chờ bạn gái quá 30 phút là anh bỏ về ngay. Bởi vì có chờ thêm để gặp nhau thì anh cũng cảm thấy không còn vui vẻ gì nữa.

Nguyên tắc trong đối nhân xử thế

Anh giao lưu, tiếp xúc với mọi người cũng có chọn lọc và có nguyên tắc của riêng mình. Có những người có thể chơi với đủ mọi đối tượng, mọi kiểu người. Nhưng riêng anh, một khi đã không thích ai thì không bao giờ tiếp xúc với người đó. Kể cả là anh em, họ hàng, hàng xóm, láng giềng hay đồng nghiệp. Với anh, bạn bè không cần nhiều, quan trọng phải là những người bạn chân thành. Anh thích tụ tập bạn bè, nhưng trên 20 người là quá nhiều.

Anh đặc biệt “dị ứng” với những người thiếu cái gì là hay chê bai cái đó. Chẳng hạn như lúc nào cũng thiếu tiền nhưng luôn miệng nói tiền không là gì cả hoặc suốt ngày khoe khang của nả. Anh dám chắc rằng những người đó không bao giờ có tiền.

Quan điểm trong cách nhìn người của anh là không ai tốt hoàn toàn và không ai xấu hoàn toàn. Và luôn luôn có niềm tin vào người khác, mặc dù, theo anh là đôi khi vẫn có người lợi dụng lòng tin của anh. Thấy bất bình là anh thẳng thắn phê phán. “Những vấn đề mình đưa ra là lợi ích chung chứ không phải lợi ích của cá nhân mình nhưng không được đánh giá bởi những người mất lợi ích. Anh nhận định, trong cuộc sống, người ta thích được vuốt ve hơn nói thật, nói thẳng.

Anh làm việc trong môi trường FAST, được nói lên chính kiến của mình, anh muốn mọi người có sự tôn trọng nhau, mình tôn trọng người khác và cũng mong muốn được người khác tôn trọng.

Vợ anh nhận xét anh là người rất nguyên tắc nhưng cũng rất tâm lý. Nhưng nhiều người không nghĩ như thế. Có lần, vợ anh nói chuyện điện thoại với anh mà không có chủ ngữ là anh chỉnh ngay. Nên nhân viên của anh có thắc mắc, sao anh khắt khe thế? Thực tế, trong cuộc sống gia đình, anh lúc nào cũng coi vợ như người yêu, ngày nào cũng làm “thợ cưa “ để “cưa cẩm” vợ.

Nguyên tắc trong công việc

Đến với FAST là một cơ duyên. Công ty FAST khá có tiếng từ khi anh còn là một chàng sinh viên. Không học chuyên ngành kế toán nhưng dường như là duyên nợ. Hồi anh đi dạy, có người mời anh về làm kế toán. Kế toán có một sự cân bằng, bất di bất dịch. Bản thân anh là người thích tìm tòi, nghiên cứu, nên học về kế toán anh không mất nhiều thời gian, đọc đến đâu là hiểu đến đấy.

Trong công việc, anh rất khó chịu với những trường hợp đi trễ về sớm, làm việc không nghiêm túc (vừa làm vừa chơi). Đặc biệt là thái độ phục vụ khách hàng. Với chức năng tư vấn ứng dụng, hỗ trợ, đào tạo khách hàng, thái độ phục vụ là rất quan trọng. Sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, anh sẽ làm việc với nhân viên của mình, nếu thiếu sót về mặt nghiệp vụ, anh có thể châm chước, chỉ sợ nhân viên dấu dốt; làm không ra làm, ảnh hưởng công việc. Trong bộ máy có 10 người mà chỉ cần 1người làm việc không nghiêm túc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của 9 người còn lại. Ai cũng thích làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp nhưng một môi trường không chuyên nghiệp thì không ai làm việc nghiêm túc.

Anh không hài lòng nếu nhân viên chê khách hàng dở; chê người khác dốt thì có nghĩa là chính họ không giỏi. Đi tư vấn khách hàng mà chê khách hàng không biết gì tức là bản thân mình không làm được.

Bình thường một nhân viên đào tạo khách hàng theo quy định là 3 giờ đồng hồ, nhưng nếu nhân viên ấy đào tạo 1 giờ đã xong, anh vẫn không đánh giá nhân viên đó là tài giỏi, bởi vì việc đào tạo là việc của mình, nhưng khách hàng nghe và nắm bắt được toàn bộ hay không mới là điều quan trọng.

Còn bản thân anh, đã làm việc gì là phải làm đến nơi đến chốn. Quan điểm của FAST là làm việc đúng sở thích. Còn với anh, việc gì anh đã để ý thì anh sẽ làm được. Vì vậy phân công công việc gì anh cũng có thể hoàn thành đâu ra đấy.

Một nguyên tắc nữa là nguyên tắc trong sắp đặt. Anh thích sự gọn gàng, ngăn nắp. Bảng tin Công ty mà dán đủ mọi thứ lộn xộn lên trên đó là anh thấy khó chịu. Vì anh coi Công ty như là nhà của mình. Một ngày làm việc 8 tiếng, thời gian ở Công ty nhiều khi còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Nên hãy coi Công ty như là gia đình của mình và phải có trách nhiệm với gia đình ấy.

loc-tt

TỰ BẠCH

Họ và tên: Trình Thế Lộc
Ngày sinh: 25-03-1979
Quê quán: Phú Thọ
Trường tốt nghiệp: Đại học Kinh tế Quốc dân, Khoa Tin học Thống kê
Ngày vào FAST: 07-2002
Phòng ban: Phòng Tư vấn Ứng dụng 1 (FA)
Vị trí công việc: Trưởng Bộ phận FAS
Sở thích: Chơi game (bất kể là game gì)
Ghét: Nói dối
Sở trường: Bắt chước (ai làm gì anh có thể bắt chước được như thế)
Sở đoản: Thẳng thắn quá (dễ làm mất lòng người khác)
Món ăn thích ăn: Canh kim chi Hàn Quốc
Chương trình ti vi thích xem: Những chương trình giải trí ngắn (Đấu trường 100, đuổi hình bắt chữ)
Quan điểm sống: Mỗi giai đoạn có một quan điểm khác nhau, một quan điểm xuyên suốt là “sống thật, sống thẳng thắn”.

AnhNTL
Công ty FAST, 15-3-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *