fbpx

HưởngNĐ – Bỏ kinh doanh theo lập trình

23/03/2023

03/01/2023

1199

Anh Ngô Đình Hưởng – Trưởng phòng Phòng Lập trình ứng dụng 1, Văn phòng FAST tại Hà Nội (FHN) thuộc tuýp người hướng nội, ít thể hiện, và cũng ngại khi phải thể hiện bản thân. Vì thế mà khi nhận được mail phỏng vấn của tôi anh mất vài phút lăn tăn xem có nên từ chối hay không. Và rồi giữa những deadline dự án dày đặc, anh vẫn tranh thủ dành thời gian cuối tuần trả lời phỏng vấn.

Công tác tại FAST đã 15 năm nhưng ít ai biết được anh từng chọn học ngành quản trị kinh doanh rồi bỏ nửa chừng để theo nghề lập trình. Anh đã có những chia sẻ thú vị về nghề lập trình và hành trình gia nhập FAST.

Bật mí đời tư HưởngNĐ

Anh sinh ra tại một vùng quê của tỉnh Bắc Ninh, vùng đất không chỉ nổi tiếng với những điệu dân ca quan họ ngọt ngào mà còn là cái nôi của những làng nghề truyền thống. Làng Hồi Quan quê anh bao năm nay vẫn gắn liền với nghề dệt thủ công và may mặc.

Cây đa, bến nước, sân đình, những cánh cò bay lả bay la trên đồng lúa… là những hình ảnh không thể thiếu của làng quê Bắc Bộ vẫn sống mãi trong tâm trí anh.  Dù đã mấy chục năm trôi qua, anh vẫn nhớ cảm giác sung sướng khi chen chân trong sân đình để được xem những bộ phim chiếu bóng đen trắng (hồi đó hầu như tất cả các gia đình đều chưa có tivi). Rồi lại hồi hộp đợi chờ không biết bao giờ mới được xem lần nữa. Nhớ cả khung cảnh sân đình nô nức nhộn nhịp mỗi khi có hội làng truyền thống, mọi người cùng quây quần lắng nghe những bài dân ca do các nghệ sĩ từ đoàn nghệ thuật về biểu diễn.

Tuổi thơ của thế hệ 8x đời đầu như anh đa phần đều trải qua giai đoạn khó khăn, ngoài học đều tranh thủ ra đồng phụ giúp bố mẹ. Thuở còn nhỏ, bố mẹ bận rộn công việc nên thường xuyên gửi anh ở nhà ông bà ngoại. Mỗi lần biết tin sắp được sang nhà ngoại là anh thích lắm vì có nhiều anh chị em chơi cùng. Ngày xưa trẻ con thì được chơi những trò chơi bắn bi, chơi vòng, súng nước, bắn đạn chun, đạn giấy… nhiều lúc anh mải chơi không muốn về, khi bố mẹ đến đón thì tìm cách trốn.

Gia đình nhỏ của anh Hưởng.

Khi trưởng thành, anh chọn lập nghiệp và xây dựng tổ ấm tại Hà Nội. Gia đình nhỏ của anh hiện tại có 4 thành viên, hai cậu ấm nhà anh cũng đã bắt đầu tới tuổi cắp sách tới trường, bé lớn 7 tuổi, bé nhỏ nay cũng đã lên 3. Cũng như những gia đình lập nghiệp tại thành phố khác, gia đình anh gặp không ít khó khăn khi xa bố mẹ già và phải tự chăm sóc các bé. May mắn là chị nhà là giáo viên nên cũng có thời gian rảnh dành cho các con, nhất là việc học tập trong thời buổi bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Thú vui của anh là dậy sớm chạy bộ mỗi sáng với nguyên tắc “không đặt nặng thành tích mà chủ yếu để cải thiện tinh thần và cân bằng cuộc sống”. Thói quen lành mạnh vừa tốt cho sức khỏe vừa thư giãn tinh thần này đã được anh duy trì được vài năm. Sáng sớm thời tiết mát mẻ, không khí trong lành, anh tranh thủ chạy vài vòng loanh quanh hồ gần nhà. Đây là chuỗi thời gian hiếm hoi trong ngày anh được thư giãn đúng nghĩa. Vừa chạy vừa ngắm đường phố, nhìn mọi người tham gia các hoạt động dưỡng sinh lòng anh nhẹ nhõm, vui đến lạ. “Đợt dịch vừa rồi Hà Nội liên tục giãn cách toàn thành phố khiến thói quen sinh hoạt của anh bị ảnh hưởng ít nhiều. Cái chân bình thường quen vận động, nay phải ngồi im một chỗ cứ bứt rứt không yên. Lâu lâu anh đi lại quanh nhà cho đỡ mỏi” – anh Hưởng bộc bạch.

Ngẫm về nghề lập trình ứng dụng

Trở về khoảng thời gian hơn 20 chục năm trước, có một câu sinh viên đang học năm 1 ngành quản trị kinh doanh nhưng cảm thấy lạc lõng và vô định về tương lai. Rồi một ngày chàng trai ấy nhận ra mình không hợp với con đường này và quyết định bỏ để tìm về đúng đam mê. “Lúc đấy anh có hứng thú với máy tính và lập trình. Chọn đơn giản vì thích thôi và cũng chẳng dự đoán được tương lai sẽ ra sao. May mắn là anh mới chỉ theo quản trị kinh doanh được một năm thôi nên không khó để bắt đầu lại. Giờ nghĩ lại anh vẫn thấy quyết định đổi ngành khi ấy là chính xác”.

Bẵng đi một thời gian, nghề lập trình đang hot dần và ngày này đã chễm chễ tại vị trí “vua của mọi nghề” với thu nhập ở mức tốt. Bàn về triển vọng nghề lập trình tại FAST anh cho biết: “Lập trình là một khái niệm rộng gồm rất nhiều mảng, lập trình ứng dụng ở FAST chỉ là một mảng rất nhỏ trong lĩnh vực này. Ngành lập trình trong những năm gần đây so với xã hội thì thật sự là hot, nhưng kỳ vọng của ngành với vị trí lập trình ứng dụng như ở FAST cũng chưa được cao như thị trường. Vị trí công việc của phòng so với các phòng tư vấn, chăm sóc khách hàng anh thấy cũng không có nhiều sự khác biệt.

Chân dung nhân vật HưởngNĐ.

Với anh lập trình không hề cứng nhắc, rập khuôn theo mẫu của ngôn ngữ là xong. Đặc thù mảng lập trình yêu cầu mỗi lập trình viên không chỉ cần có kiến thức về lập trình mà cần phải có kiến thức về nghiệp vụ và rất nhiều kỹ năng mềm liên quan như làm việc nhóm, kỹ năng phân tích giải quyết bài toán, trao đổi làm việc với khách hàng…

Là một lập trình viên có thâm niên cao, kiêm trưởng phòng lập trình tại FHN, anh cũng có vài đánh giá về thế hệ lập trình viên trẻ nói chung và tại FAST nói riêng. “Công nghệ trong những năm gần đây thay đổi rất nhanh, thế hệ trẻ có ưu điểm là được tiếp cận những cái mới, có nhiều tài liệu và các nguồn để tìm hiểu nghiên cứu. Nhưng để tìm được những lập trình viên thật sự đam mê và thích thú với nghề thì anh thấy không nhiều. Nếu không có những định hướng của những người đi trước thì việc tư nghiên cứu, tìm hiểu của các bạn với những cái mới cũng có những mặt hạn chế.”

Hành trình ở FAST

Năm 2006, khi vừa tốt nghiệp đại học, anh được một người bạn giới thiệu vào FAST. Thời điểm đó FHN mới bắt đầu thành lập phòng giải pháp ERP, anh nộp đơn xin ứng tuyển vị trí lập trình .Net với ý định ban đầu là vào để học hỏi, tích lũy kiến thức. Nhưng thực tế công việc không như tưởng tượng trước đó vì khi ấy FHN chưa có phòng ban, bộ phận nào chuyên lập trình các dự án trên nền tảng .Net. Mô tả chính xác lúc bấy giờ của anh là triển khai dự án với sản phẩm FB. Dân tư vấn ứng dụng thuở ấy vừa kiêm nghiệp vụ, vừa sửa đổi lập trình customize theo yêu cầu của khách hàng. Trong thời gian này dưới sự hướng dẫn của quản lý và trải qua một số dự án thực tế như Bia Hà Nội, Xi măng Hoàng Phát, Golf Chí Linh anh cũng tích lũy được một số vốn nhất định về kỹ năng giao tiếp với khách hàng, phân tích nghiệp vụ.

Tháng 10/2007 là mốc đánh dấu bước khởi đầu cho công việc lập trình ở FAST của anh khi phòng ERP thành lập nhóm chuyên trách lập trình dự án. Không bỏ lỡ cơ hội, anh ngỏ ý xin phép được trở thành 1 trong 5 mảnh ghép của nhóm này. Thử thách giai đoạn ấy với nhóm lập trình có lẽ là dự án quản lý sản xuất của NCI. Một dự án với nhiều quy trình xử lý phức tạp, đòi hỏi đội lập trình phải onsite thời gian dài tại khách hàng.

Giai đoạn từ 2008 đến 2013 anh Hưởng  phụ trách nhóm chuyên lập trình các dự án của phòng ERP. Năm 2014, theo định hướng phát triển của công ty, FHN thành lập một phòng lập trình chuyên trách hỗ trợ chung cho các phòng ban. Ban đầu phòng do anh BìnhLK (Giám đốc FHN) quản lý, anh giữ vị trí phó phòng trực tiếp quản lý công việc nói chung. Đến năm 2019, phòng lập trình lúc bấy giờ tách ra thành 2 phòng (Lập trình ứng dụng 1 và Lập trình ứng dụng 2), anh đảm đương vị trí Trưởng phòng Phòng Lập trình ứng dụng 1 cho đến hiện tại.

15 năm trôi đi, anh luôn trân quý những kỷ niệm bên anh chị em đồng nghiệp. Trong đó đáng nhớ nhất là trận lũ lịch sử 2008 ở Hà Nội. Khi đó văn phòng còn tọa lạc tại 57B Nguyễn Công Hoan. Trong cái rủi có cái may, ngập lụt không đi lại được nên anh em có cơ hội được quây quần, chia sẻ với nhau đến tận đêm tại quán bia gần công ty. Trận lụt năm ấy kéo dài khá lâu và nhiều anh em nhà xa phải ở lại văn phòng, ngày làm việc, đêm trò chuyện, cùng nhau chia sẻ từng gói mì tôm khi đói.

Anh Hưởng (thứ 3 từ trái qua) nhận kỷ niệm chương tri ân nhân viên có thâm niên làm việc 15 năm tại FAST.

Cuộc sống với bao thăng trầm, tất nhiên cũng có nhiều lúc anh rơi vào bế tắc và không tránh khỏi những thời điểm muốn thay đổi môi trường. Đặc biệt năm 2009 anh có ý định rời Hà Nội để về quê làm việc, nhưng sau một đêm suy nghĩ thì quyết định được thay đổi vào phút chót. “Giờ nghĩ lại thì chắc nếu quyết định vậy thì cuộc sống của anh chắc chắn sẽ đi theo một hướng khác, không chỉ có công việc mà liên quan đến gia đình, con cái. Anh tiếp tục ở lại FAST vì văn hóa công ty rất tốt, phong trào sôi nổi, ngoài ra còn có yếu tố các mối quan hệ, tình cảm giữa các đồng nghiệp, anh em trong phòng ban” –  anh Hưởng chia sẻ.

Lời kết

Anh gắn bó với FAST từ thuở mới ra trường, 15 năm với biết bao thử thách đã vượt qua, bao thành công được gặt hái, cùng với bao kỷ niệm đẹp bên anh chị em FHN. Tôi tin rằng hành trình ấy sẽ còn kéo dài tới 5 năm, 10 năm, 15 năm… nữa. Chúc anh sức khỏe dồi dào để tiếp tục dẫn dắt Phòng Lập trình ứng dụng 1 lập lên nhiều kỷ lục tại FAST.

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh HưởngNĐ:

Anh ThắngDN (Phòng Lập trình ứng dụng 1, FHN): Hưởng sống hòa đồng, quan tâm đến bạn bè đồng nghiệp. Về tính cách thì hơi trầm tính, hiền lành, chưa thấy to tiếng với ai bao giờ cả. Ngoài ra có thể cảm nhận được Hưởng là con người sống tình cảm, vì gia đình và có trách nhiệm với gia đình.

Trên cương vị quản lý phòng, trong công việc luôn sát sao các dự án của phòng mặc dù công việc đã phân về các nhóm. Đồng thời rất chịu khó làm việc với các phòng tư vấn ứng dụng và khách hàng để kịp thời nắm bắt công việc. Còn ngoài công việc, nhất là trong các buổi liên hoan, đi chơi, Hưởng luôn khuấy động anh em trên bàn nhậu.

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *