fbpx

HiếuPM: Sở thích chơi chim

03/01/2023

03/01/2023

670

Điều ấn tượng nhất khi tiếp xúc, trò chuyện với anh HiếuPM, Phòng Tư vấn Ứng dụng 2, VP FAST TPHCM có lẽ là giọng nói trầm ấm, rõ ràng, chắc nịch và tiếng cười sang sảng. Ở con người anh có sự điềm đạm, chín chắn và nội tâm sâu sắc.

Vài nét phác thảo chân dung HiếuPM

Anh hiền lành, hòa đồng, ít để bụng. Là người chủ động trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống. Có thể tự thân vận động, ít khi nhờ vả người khác.
Nói anh là người chủ động trong mọi tình huống cũng đúng, anh ít khi nhậu nhưng đã nhậu là phải nhậu tới bến, và ngay cả khi “tới bến”, anh vẫn chủ động kiểm soát được bản thân mình.

Anh là người luôn coi gia đình là trên hết, bởi thế thường thấy những dịp đi nghỉ mát, du lịch cùng công ty anh thường dẫn cả gia đình đi cùng. Anh quan niệm rằng, không phải lúc nào mình cũng có điều kiện để đưa cả gia đình đi chơi, mẹ vợ và mẹ đẻ cũng đã già, lăn lộn, vất vả cả cuộc đời để nuôi con cái lớn khôn, vậy thì đây là thời điểm mẹ cần được nghỉ ngơi, giải trí. Vì thế bất cứ lúc nào có cơ hội, anh đều dẫn cả gia đình đi du lịch một năm khoảng 3,4 lần.

Anh cũng rất “yêu trẻ con và thích cách tạo ra chúng”. Con trai Ruby anh coi như báu vật mình, nâng niu và sung sướng đến nghẹt thở khi chứng kiến con lớn từng ngày. Mặc dù khá bận rộn với công việc, chăm sóc chim, cây kiểng nhưng anh vẫn dành thời gian để chơi đùa với con.

Sở thích chơi chim

Ngày xưa ở quê, trẻ con thường hay rủ nhau bắt chim về nuôi, anh cũng nằm trong số đó. Anh không dùng ná thun bắn chim như những đứa trẻ khác, mà anh tìm những chú chim chích chòe đất trong các hốc đất. Nghe tiếng hót của chim lảnh lót suốt ngày khiến cho anh thấy yêu tiếng chim tự bao giờ không biết nữa.

Hiện tại anh nuôi một chú chích chòe đất, sáng chủ nhật anh thường đưa chim đến công viên tao đàn để đấu chim. Tại công viên Tao Đàn, chủ nhật nào cũng có gần 300 lồng chim được mang tới để đấu chim. 

Ngày trước anh có nuôi 1 chú họa mi, tuy nhiên tiếng hót của chú họa mi khá lớn, khiến cho con trai anh giật mình, vả lại, mỗi khi đi công tác anh thường gửi bà ngoại Ruby chăm sóc giúp hoặc đi về quê thì anh thường vác cả lồng chim theo để tiện chăm sóc, chim họa mi lớn, lồng chim cũng cồng kềnh nên anh quyết định trao đổi với một người chơi chim khác để lấy con chích chòe đất.

Nuôi chim cảnh phải có sự kiên nhẫn, cho ăn đúng kỹ thuật, đầy đủ dinh dưỡng thì chim mới siêng hót. Nếu cho ăn không đúng kỹ thuật thì chim sẽ thay lông nhiều lần và ít hót hơn. Muốn tập luyện cho chim hót thì phải thường xuyên lên mạng download các file nhạc, video chim hót bật lên cho chim mình tập hót theo.

Một chú chim có giá là chú chim có giọng hót vang, dài, siêng hót, không dị tật, đuôi dài… 

Ngoài thú chơi chim, anh còn rất ham mê chơi gà kiểng, cây kiểng và nuôi nhím. Hiện tại anh có một trại nuôi nhím và gà kiểng. Gà kiểng dáng rất đẹp, chân ngắn, bước đi lạch bạch trông rất dễ thương. Anh còn lập hẳn một website liên quan đến mua, bán gà kiểng. Hiện anh đang sở hữu các giống gà sinama, Thái và Tân châu. Ở FAST có một đồng nghiệp cũng có sở thích chơi gà kiếng và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với anh đó là anh HuêD.

hieupm

Cách học nhanh nhất, sâu sắc nhất là hãy tìm cách dạy lại cho người khác

Có câu nói “chia sẻ để trở nên bất tử”, khi ta chia sẻ cho một ai đó thì có thể sẽ mang lại sự hoàn thiện cho bản thân, vì có thể vấn đề ta biết chỉ ở mức hạn chế nào đó, khi chia sẻ có thể ta nhận ra vấn đề mà ta biết còn hạn hẹp, chưa tổng quát… ta cần phải bổ sung để hoàn thiện. Từ những lý lẽ đó, anh rút ra kết luận: “cách học nhanh nhất, sâu sắc nhất là hãy tìm cách dạy lại cho người khác”.

Công việc của một nhân viên tư vấn ứng dụng cũng rất phù hợp với quan điểm của anh. Công tác đào tạo, tư vấn, hướng dẫn sử dụng và cài đặt phần mềm đã giúp anh học hỏi được nhiều nghiệp vụ của các ngành nghề khác nhau, nâng cao kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng giao tiếp khách hàng và được đi đây đó. 

Do đặc thù công việc phải đi công tác xa nhà, anh không thể thỏa mãn được niềm đam mê nuôi chim, gà, cây kiểng của mình, nhưng anh cũng không chịu chấm dứt niềm đam mê đó mà anh đã tìm ra một cách chơi hợp lý là gửi mẹ vợ chăm sóc giúp.

Có một kỷ niệm mà anh nói rằng sẽ không bao giờ quên, đó là khi vợ anh còn khoảng 4 tuần nữa là sinh Ruby, anh lại nhận được lịch công tác khoảng 2 tuần tại Công ty Thủy sản Năm Căn (Cà mau). Chuyến đó anh đi mà trong lòng nơm nớp lo sợ, cố gắng triển khai công việc đúng tiến độ để về sớm. Sau chuyến công tác, về đến nhà buổi sáng thì tối đó vợ anh trở dạ. Ngày hôm sau Ruby ra đời trong sự hân hoan, hồi hộp, bồn chồn, vừa mừng vừa lo của anh. Có lẽ Ruby biết bố về nên đòi ra sớm để gặp bố.

TỰ BẠCH
Họ và tên: Phạm Minh Hiếu
Ngày sinh: 20-10-1982
Quê quán: Hà Nam Ninh (cũ)
Tốt nghiệp trường: Đại học Kinh tế – Khoa Tin học Quản lý
Năm tốt nghiệp: 2007
Ngày vào FAST: 15-09-2008
Vị trí công việc: Trưởng nhóm Tư vấn Ứng dụng
Sở thích: Chơi cây kiểng, gà kiểng, chim kiểng
Sở trường: Giọng nói tốt
Sở đoản: Dễ mềm lòng
Tật xấu: Ngủ nướng
Món ăn ưa thích: Sườn ram chua ngọt, mì Quảng
Chương trình ti vi ưa thích: Thời sự
Lúc rảnh rỗi thường: Đi công viên Tao Đàn đấu chim
Quan điểm sống: Cách học nhanh nhất, sâu sắc nhất là hãy tìm cách dạy lại cho người khác.

AnhNTL,
Cty FAST, 06-11-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *