fbpx

HiềnHV – 5 năm ở FAST

03/01/2023

03/01/2023

671

Mình tên Hiền, mã nhân viên HiềnHV, nhưng anh em Fasters thường gọi mình là Hiền HIV” – Đó là lời giới thiệu ngắn gọn của anh Hồ Viết Hiền, phòng Tư vấn ứng dụng 1, văn phòng FAST Đà Nẵng (FĐN).

Đôi nét về HiềnNV

Trước đây, anh là người khá rụt rè, ít nói. Vậy mà từ hồi vào FAST, như bắt trúng sóng, anh thoát xác trở thành người hài hước, thích cực tham gia các hoạt động phong trào. Và bây  giờ anh là một trong những nhân tố thuộc đội siêu lầy và nhây nhất FĐN.

Nhân vật HiềnHV.

Anh tự nhận xét: “Bản thân sở trường thì ít mà sở đoản thì nhiều. May sao cũng có chút tài lẻ và tinh thần tham gia phong trào văn nghệ kéo lại chút đỉnh”. Thuở còn ở Sài Gòn anh từng là thành viên của nhóm nhạc F9XSG đình đám một thời tại FAST TPHCM. Từ ngày chuyển về FĐN, lâu lâu anh vẫn góp vui với anh em tại chương trình văn nghệ tất niên, sinh nhật công ty hoặc những lần phòng rủ nhau đóng quân tại quán karaoke. 

Anh sinh ra ở mảnh đất giàu truyền thống hiếu học – Vinh (Nghệ An) trong một gia đình lớn đúng nghĩa đen. Nhà có 5 người con, anh là út, nhưng nếu tính dâu rể và cháu thì vừa tròn 3 mâm. Vì thế mà mỗi lần Tết đến hay có dịp hội ngộ là anh chị em tụ tập đông vui như hội. Và cũng không ít lần trong những buổi tụ tập gia đình ấy, anh bị các cụ hối chuyện thành gia lập thất. Ở cái tuổi tròn 30, công việc đã ổn định, anh cũng đã tính tới chuyện rước nàng về dinh vào đầu năm 2023. Chị là người hiền lành, dễ thương và khá tâm lý. Đó cũng là lý do để anh yên tâm khi đi công tác thường xuyên mà không sợ bị mắng.

Từ Kiểm toán viên tới Tư vấn ứng dụng

Từ nhỏ anh có ước mơ trở thành kiểm toán viên. Vì thế mà ngày thi đại học, dù có trượt lên trượt xuống vài lần thì anh vẫn cố “làm lại từ đầu” với mục tiêu lấy cho được tấm bằng Kiểm toán. Bỗng một hôm đẹp trời, sau khi học môn Hệ thống thông tin kế toán và được hướng dẫn về ERP thì anh như tìm được chân ái của cuộc đời. Và anh cũng không ngờ được rằng chính môn học này đã tác động tới việc chọn nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Trước khi nên duyên với FAST, anh làm việc tại một công ty về kiểm toán theo đúng ước mơ hồi nhỏ. Năm 2017, anh ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh thuộc nhóm anh Nguyễn Văn Tiềm – Kinh doanh 1, văn phòng FAST tại TPHCM (FSG). Sau thời gian đào tạo, nhận thấy bản thân phù hợp với nghề tư vấn ứng dụng, anh chủ động xin chuyển qua phòng Tư vấn ứng dụng 2 làm việc dưới trướng anh Đỗ Văn Hào. Cuối cùng anh chuyển về FAST Đà Nẵng định cư tại phòng Tư vấn ứng dụng 1 từ năm 2019 cho đến hiện tại. Mỗi phòng ban, vị trí công việc đều để lại trong anh những hồi ức khó quên. Anh Hiền chia sẻ: “Anh thấy may mắn vì bản thân được làm việc với nhiều anh chị quản lý giàu kinh nghiệm. Mỗi sếp đều tận tình chỉ dạy anh từng kiến thức từ nghiệm vụ tới kỹ năng như giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống. Từng trải nghiệm hai môi trường FSG và FĐN, có cơ hội làm việc cùng nhiều Fasters 3 miền mới thấy FAST đúng là một đại gia đình. Anh chị em luôn tận tình giúp đỡ nhau”.

Với anh, khó khăn lớn nhất của nghề tư vấn ứng dụng là khối lượng kiến thức về nghiệp vụ rộng, bên cạnh đó còn phải nắm kiến thức công nghệ cơ bản. “Những ngày đầu anh trăn trở với biết bao bài toán nghĩ mãi không ra cách giải. Cũng may có anh em đồng nghiệp tốt tính luôn tận tình giúp đỡ. Hơn nữa, khâu đào tạo đầu vào của FAST cũng khá bài bản giúp tân binh định hướng công việc tốt hơn” – anh Hiền bộc bạch.

Anh HiềnHV (bìa phải) và anh em phòng Tư vấn ứng dụng 1 (FĐN) tại tiệc tất niên công ty.

5 năm làm việc ở FAST, anh được tham gia các dự án ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Quan trọng nhất là có cơ hội thỏa đam mê được khám phá ẩm thực, văn hóa và con người tại mỗi vùng đất đã đi qua. Anh đã có đôi lời chia sẻ với phóng viên về dự án đáng nhớ nhất – TKV (Vimico, Quacontrol…) với chuỗi dài công tác. “Khi triển khai những dự án này, đa số anh em phải dậy từ 5 giờ, 5 rưỡi, ăn sáng vội rồi đi xe bus vào khu mỏ khoáng sản để làm việc với khách hàng. Trung bình mỗi tháng anh em phải ra Quảng Ninh chinh chiến khoảng 10-15 ngày. Vì vậy mà độ gắn kết, ăn rơ, đô nhậu của anh em cũng lên hẳn, chỉ có mỗi sức khỏe ngày càng yếu đi”.

Chuyện nghề

Đảm nhận vị trí phó nhóm từ năm 2021 và sau 1 năm thử thách anh được cân nhắc lên chức trưởng nhóm. Những ngày đầu trên cương vị mới, gánh vác thêm nhiều trách nhiệm mới nhưng với anh áp lực là không đáng kể, bởi: “Một phần do đã quen với công việc, một phần vì có anh cả của đội tàu Tư vấn ứng dụng 1 – sếp Sũy và các sếp lớn hỗ trợ”.

Nhóm hiện có 3 thành viên gồm anh, anh Trịnh Quang Hà và chị Nguyễn Thị Nin. Công việc chính của nhóm là khảo sát, triển khai các dự án phần mềm Fast Business Online, chủ yếu là phân hệ kế toán, mua hàng, bán hàng, thông kê phân xưởng và hoạch định sản xuất.

Mỗi dự án mà nhóm anh đảm nhận đều có cái khó riêng. Anh chia sẻ: “Có dự án khó về nghiệp vụ do tính chất phân hệ sản xuất khó như Wendler, Thaco,… Có dự án khó về con người, do nhân sự khá lớn tuổi khó thay đổi. Số khác thì khó về yêu cầu, kỹ thuật mà phía FAST không đáp ứng được. Tùy vào mỗi cái khó mà mình sẽ tìm cách giải quyết khác nhau. Dự án khó về tính chất nghiệp vụ thì bản thân phải đọc lại các tài liệu chuyên môn về nghiệp vụ đó, đồng thời khảo sát chi tiết quy trình bên phía khách hàng. Qua đó khách hàng sẽ là người đưa ra hướng giải quyết bài toán, mình đánh giá lại nghiệp vụ xem có đúng theo lý thuyết chuyên môn hay không. Đối với dự án khó ở yếu tố con người thì cần nhất là sự kiên trì, nhiệt tình hướng dẫn họ. Hướng giải quyết mà anh thường áp dụng nhất là chuẩn bị trước tài liệu và video hướng dẫn để tiện trao đổi với khách hàng. Riêng đối với yêu cầu về kỹ thuật thì anh sẽ báo cáo lên cấp cao hơn, phía lập trình hoặc nhờ các anh chị FRD”.

Anh luôn đề cao nguyên tắc “tập trung tạo hiệu quả” trong công việc và quản lý nhân sự. Anh thường ít khi kiểm tra chi tiết công việc, nhưng các thành viên cần phải lập kế hoạch và báo cáo kết quả của dự án đang đảm nhiệm. Dựa vào kết quả nhận được, anh sẽ đánh giá và trao đổi lại với từng thành viên. Mục đích là tạo môi trường làm việc thoải mái để mọi người xây dựng tính chủ động trong công việc và phát huy khả năng sáng tạo, trau dồi kiến thức mới.

5 năm làm việc ở FAST, anh không chỉ học hỏi được nhiều kiến thức về nghiệp vụ, SQL, kỹ năng giao tiếp thương thảo, kỹ năng thuyết trình,… từ các anh chị đi trước mà còn học cả tính năng động, sáng tạo, khả năng ngoại ngữ của các bạn trẻ gen Z.

Lời kết

FAST đã cho anh kiến thức, kỹ năng và cả những mối quan hệ mới với đồng nghiệp, khách hàng,… Điều mà anh thích nhất ở FAST là môi trường làm việc thoải mái, con người thân thiện, hơn nữa chế độ phúc lợi cho người lao động khá tốt. Và tình cảm ấy cứ đong đầy theo năm tháng…
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *