fbpx

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp tiên phong ngành chế biến gỗ – MDF VRG Kiên Giang

10/04/2024

03/01/2023

485

Công ty Cổ Phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang – Doanh nghiệp tiên phong trong ngành sản xuất gỗ

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp chế biến gỗ - MDF VRG Kiên Giang

Website: http://www.vrgkiengiangmdf.com/

MDF VRG Kiên Giang là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, một trong những tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, đồng thời là doanh nghiệp đầu tiên, đầu tư tại khu công nghiệp duy nhất của Kiên Giang.

MDF VRG Kiên Giang có nhà máy hoạt động theo công nghệ ép liên tục – một công nghệ tiên tiến được chuyển giao từ Cộng hòa Liên bang Đức. Đây cũng là công nghệ đầu tiên trên thế giới sản xuất ván MDF từ nguyên liệu là gỗ tràm nước.

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp chế biến gỗ - MDF VRG Kiên Giang

Dự án nhà máy MDF VRG Kiên Giang có diện tích đất 9 ha, tổng diện tích xây dựng 20.000 m², tổng khối lượng chế tạo lắp đặt 3.000 tấn, tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu VRG là 410 tỷ đồng. Sản phẩm chính của nhà máy là ván MDF, HDF, LDF, HMR đạt tiêu chuẩn của Nhật đáp ứng được nhu cầu đa dạng của ngành chế biến gỗ.

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp chế biến gỗ - MDF VRG Kiên Giang

Nhu cầu triển khai ERP: Tức thời về số liệu, kiểm soát quy trình

MDF VRG Kiên Giang có văn phòng đại diện đặt tại TPHCM, cách xa về địa lý so với nhà máy sản xuất tại Kiên Giang, do đó cần tìm kiếm một phần mềm quản lý tập trung có thể đáp ứng nhu cầu số liệu tức thời từ tất cả các phòng ban của công ty. Thông tin giữa các bộ phận cần được liên thông và cảnh báo tự động với nhau trên hệ thống nhằm đẩy nhanh hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, nhu cầu quan trọng về hoạt động quản trị được đặt ra là các bộ phận phải đưa ra các báo cáo kịp thời và thể hiện 1 cách trực quan nhất nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định của ban giám đốc.

Là 1 doanh nghiệp sản xuất, các nghiệp vụ của VGR bao quát từ tài chính kế toán, mua hàng, bán hàng, nhân sự và đặc biệt là quản lý kho. Vì thế yêu cầu giải pháp ERP được triển khai phải kiểm soát được toàn bộ các quy trình một cách chặt chẽ từ tiến độ mua hàng, tiến độ giao hàng, kiểm soát tự động hạn mức công nợ, tính giá thành…

Qua so sánh đánh giá, VGR quyết định lựa chọn giải pháp ERP Fast Business Online để đáp ứng những nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại và sự phát triển trong tương lai.

Bài toán tiêu biểu của MDF VRG Kiên Giang: Từ cơ bản đến đặc thù

Các bài toán, quy trình cơ bản

Các bài toán về quản lý bán hàng, mua hàng, kho, nhân sự tiền lương, chấm công của MDF VRG Kiên Giang được đáp ứng đầy đủ theo quy trình chuẩn của sản phẩm Fast Business Online và cập nhật thêm một số tiện ích cảnh báo.

Bài toán giá thành 2 công đoạn

Công đoạn 1: Sản xuất ra bán thành phẩm, công đoạn 2: Sản xuất thành phẩm. Nguyên vật liệu để làm ra bán thành phẩm được mua từ khá nhiều nguồn như bạch đàn, cao su, củi tràm, cây keo… sau đó qua quy trình chế biến để ra được bán thành phẩm. Từ bán thành phẩm sẽ qua thêm 1 giai đoạn xử lý nữa để thành thành phẩm. Đặc thù đa dạng về nguyên vật liệu sản xuất nên bài toán tính giá thành của MDF yêu cầu độ chính xác cao ngay từ công đoạn đầu tiên.

Yêu cầu về nghiệp vụ barcode và kiểm kê kho

MDF-VRG cần dùng máy quét mã vạch để xuất hàng nhằm giảm thiểu sai sót. Barcode sẽ gắn với kiện hàng (Lô hàng), mỗi kiện sẽ có 1 barcode khác nhau. Barcode lưu thông tin mặt hàng, số lượng, kho hàng. Khi quét mã vạch có thể sử dụng các thiết bị có dây hay không dây để kết nối với máy tính, trường hợp xuất hàng tại kho thì sử dụng máy quét không dây kết nối với IPAD để quét. Trên phiếu kiểm kê cũng yêu cầu có chức năng quét mã vạch. Người dùng sử dụng IPAD chạy phần mềm Fast Business Online và máy quét mã vạch không dây để quét.

Giải pháp ERP cho doanh nghiệp ngành chế biến gỗ - MDF VRG Kiên Giang

Hệ thống phần mềm Fast Business Online sẽ chuyển chuỗi mã vạch đã khai báo sang mã vạch theo yêu cầu

Giải pháp ERP Fast Business Online giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của MDF Kiên Giang

Qua 2 giai đoạn triển khai, dự án nghiệm thu thành công và mang lại những hiệu quả tích cực.

 • Tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả làm việc của các bộ phận, một việc chỉ làm 1 lần trên hệ thống so với trước đây bị lặp lại nhiều lần.
 • Hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro trong hoạt động sản xuất, tăng công suất nhà máy, giảm thiểu chi phí không thích đáng nhờ kiểm soát được toàn bộ quy trình của doanh nghiệp.
 • Tính giá thành sản phẩm kịp thời, chính xác.
 • Đặc biệt, giải quyết yêu cầu đặc thù của VGR: In được tem barcode trên phần mềm, theo dõi được thông tin sản phẩm của từng bundle khi sản xuất ra, kiểm soát việc xuất bán đúng mặt hàng theo đơn hàng, giảm thiểu công việc kiểm kê kho (sử dụng máy kiểm kê kho, quét barcode).

Thành viên đội dự án

Triển khai ERP Fast Business Online tại MDF VRG Kiên Giang

Anh Nguyễn Thanh Tân – Trưởng dự án (trái). Hiện tại đang giữ vị trí trưởng phòng Tư vấn ứng dụng FSI tại FAST, với hơn 13 năm kinh nghiệm triển khai phần mềm ERP. Các lĩnh vực từng triển khai: dịch vụ, thương mại, xây lắp, sản xuất… Các doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến: VISSAN, VIFON, MESSER Việt Nam, Chế Biến Gỗ Đức Thành, Thời trang Hạ Vàng…

Anh Nguyễn Kim Sơn, thành viên dự án(phải). Hơn 10 năm việc tại FAST và phần lớn thời gian, anh hoạt động ở phòng Bảo hành, hỗ trợ nghiệp vụ cho các doanh nghiệp. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn, cách đây khoảng 2 năm, anh chuyển sang bộ phận tư vấn triển khai và đã tham gia triển khai ở một số dự án lớn như Mag-X, Vinpearl, CCI, WSE, Synthomer…

Tóm tắt dự án

 • Giải pháp ERP triển khai: Fast Business Online (FBO)
 • Phân hệ triển khai: Tài chính kế toán, quản lý mua hàng, quản lý bán hàng, quản lý hàng tồn kho, quản lý nhân sự, chấm công, tính lương, quản lý tồn kho bằng mã vạch, sơ đồ kho.
 • Lĩnh vực: Sản xuất gỗ
 • Địa chỉ: TPHCM, Kiên Giang
 • Số điểm/đơn vị triển khai: 2
 • Số người sử dụng: 40
 • Thời gian triển khai: Giai đoạn 1 (12 tháng), Giai đoạn 2 (4 tháng).

Giải pháp phần mềm ERP trên nền web – Fast Business Online cho phép truy cập và làm việc mọi lúc, mọi nơi, từ bất kỳ thiết bị nào. Với Fast Busines Online, chi phí đầu tư ban đầu và mở rộng cũng như chi phí vận hành sẽ thấp hơn và giảm đáng kể trong tổng chi phí sở hữu.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn về giải pháp phần mềm ERP Fast Business Online, xin vui lòng để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn trực tiếp:

[Tư vấn giải pháp phần mềm ERP Fast Business Online]

HồngNTM/FMK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *