fbpx

ĐạtNV – FAST là bến đỗ

09/04/2024

09/04/2024

110

“Chào đại gia đình FAST, mình tên là Nguyễn Văn Đạt, hiện là nhân viên tư vấn ứng dụng làm việc tại phòng Tư vấn ứng dụng 2, văn phòng FAST tại TPHCM (FSG). Sở trường của Đạt là nhớ khá tốt, nhớ nhanh và chi tiết, thích tư duy logic và đào sâu vào vấn đề. Còn về sở đoản thì Đạt có phần kém linh hoạt, có lẽ cũng bởi cái tính thích đào sâu quá rồi cần nhiều thời gian mới lên lại mặt đất được (hihi). Về sở thích, mình rất hứng thú với những điều mới mẻ, thích những chương trình khoa học, thế giới động vật, thích đọc sách, báo và đọc truyện One Piece. Về tính cách, theo lời nhận xét của mọi người và cá nhân tự đánh giá thì mình là người trầm tính, hướng nội, đề cao tinh thần trách nhiệm, cẩn thận”. Đó là lời giới thiệu về bản thân của anh Nguyễn Văn Đạt (ĐạtNV).

Nhân vật ĐạtNV

Ký ức tuổi thơ

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên nắng gió, tuổi thơ của anh gắn liền với màu đất đỏ bazan, với cánh đồng, màu xanh đồi núi và cả chiếc xe đạp leo dốc mỗi ngày.

Gia đình có truyền thống làm nông, ba mẹ anh làm đủ mọi thứ để nuôi 5 người con khôn lớn, từ trồng cà phê, trồng bắp, cà chua, cà pháo, đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, đậu hà lan cho đến nuôi tằm, nuôi gà, nuôi ngỗng, nuôi bò,… Làm vườn nhà chưa đủ, ba mẹ anh còn đi làm công cho người ta, ai kêu gì làm đó, gói ghém tất cả mới lo đủ cho đàn con ăn học.

Cũng bởi cuộc sống khó khăn mà việc “theo đuổi con chữ” ở vùng sâu vùng xa gặp không ít điều bất cập. Điển hình nhất là vấn đề học trò ở lớp sau luôn ít hơn lớp trước, hơn 80 bạn học cùng anh vào lớp 1 thì đến năm lớp 12 chỉ còn lại tầm hơn chục người. Với anh, được đi học đã là một điều đáng quý, vì thế từ nhỏ anh đã rất chăm học. “Chuyện học có giỏi không thì không dám bàn, chứ siêng đi học là mình phải xếp nhất làng ấy. Có năm không nghỉ ngày nào và mình luôn tự hào vì bản thân chưa trốn học bao giờ. Có lẽ mọi người sẽ nghĩ đó là chuyện thường thôi có gì mà tự hào. Vâng chuyện thường lại hóa không bình thường khi học sinh quê mình khi đó xem việc trốn học là lẽ đương nhiên. Nhiều trường hợp thầy cô phải tới tận nhà khuyên học trò, thuyết phục phụ huynh cho con em trở lại trường học”. 

Ước mơ và thực tại

Thời nhỏ chưa biết gì nên anh xem việc được vào đại học, có tri thức để cuộc sống tốt hơn là ước mơ lớn nhất, cũng không nghĩ sẽ theo ngành học nào cụ thể. Đến ngày chọn ngành để thi đại học thì anh đứng trước 3 lựa chọn: giáo viên, kế toán và tài chính ngân hàng. Anh chọn học ngân hàng vì ngành này rất hot vào thời điểm đó. Nhất là khi nhìn vào cuộc sống của một số cô chú họ hàng làm ngân hàng và bản thân cũng mong muốn được như thế.

Anh đã trải qua nhiều công việc khác nhau như kế toán viên, sale mảng giày, tư vấn bảo hiểm và cả bán bán hàng đa cấp. Mỗi công việc đều để lại trong anh những trải nghiệm riêng, lúc đó mục tiêu vẫn là vào ngân hàng. Rồi cũng đến ngày anh thực hiện được ước mơ trở thành nhân viên tín dụng của ngân hàng. Nhưng rồi thực tế đã cho anh thấy bản thân không phù hợp với nghề. “Làm ngân hàng phải đi nhậu thường xuyên. Ban đầu mình cứ nghĩ rồi sẽ thích nghi được, cơ mà cái gì vốn đã không thích thì khó lòng ép bản thân. Có lần đi nhậu về bị ngã, thế là mình quyết định chuyển việc luôn” – anh bộc bạch.

Năm 2016, anh may mắn được chị gái giới thiệu và bén duyên với phòng Tư vấn ứng dụng 2. Anh thấy mừng vì môi trường và công việc ở FAST phù hợp với tính cách của bản thân. Năm 2017 chị gái anh (chị VânNTT, Văn phòng, FSG) cũng vào làm ở FAST. Anh nghĩ hai chị em có thể cùng làm ở một công ty cũng là cái duyên. 

Khi được hỏi về điều gì ở FAST đã giữ chân anh suốt thời gian qua, anh không ngần ngại trả lời: “Tất cả luôn. Mình nghĩ quan trọng nhất là sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, ở FAST mình có được điều này”. 

Kỷ niệm với FAST thì nhiều lắm, kể không hết. Nếu chọn ra kỷ niệm ấn tượng nhất thì với anh đó là buổi leo núi Yên Tử trong chuyến du lịch kỷ niệm 25 năm thành lập công ty. Cả đoàn FAST miền Nam xuất phát với tâm trạng hồ hởi, vui vẻ, từng bước chân chinh phục đỉnh Yên Tử trong tiếng cười nói và cả tiếng thở hổn hển. Riêng với phòng Tư vấn ứng dụng 2 kỷ niệm đáng nhớ nhất là ngày cưới của anh, khi nhiều anh em trong phòng đã dành thời gian, công sức đi quãng đường hơn 300km đến chúc phúc cho hai vợ chồng.

Anh Đạt (hàng đứng, thứ 4 từ phải sang) cùng anh em phòng Tư vấn ứng dụng 2, FSG

Câu chuyện triển khai

Nhắc về những ngày tháng triển khai với khách hàng thì bao kỷ niệm trong anh ùa về. Vui có, căng thẳng có, thú vị có, buồn cũng có. 

Câu chuyện 1

– Khách hàng: “Đạt, em lại đây chị có nghiệp vụ này muốn nói với em. Là thế này, thế này…” Sau 5 phút trình bày, chị tiếp tục: “Chị nói để em biết vậy thôi chứ chị nghĩ cái này chị không cần đưa vào phần mềm đâu, để chị làm ngoài Excel. Thôi em làm việc tiếp đi”.

– ĐạtNV thầm nghĩ trong bụng: “Ủa vậy là sao ta?”

Câu chuyện 2

– ĐạtNV: “Nay FAST hướng dẫn chị nhập phiếu thu, phiếu chi nhé!”

– Khách hàng: “Dạ, anh hướng dẫn thì cứ hướng dẫn đi. Mà hướng dẫn xong mai anh quay lại hướng dẫn lại nhé! Tại nay em không có tâm trạng, anh nói em cũng chẳng nhớ gì đâu. Thôi anh hướng dẫn thì cứ hướng dẫn đi.”

– ĐạtNV: (cười)

Câu chuyện 3

Có tình huống đang họp thì nội bộ khách hàng có mâu thuẫn. Nguyên nhân vì chị Q quản lý bán hàng và Giám đốc đưa ra phương án khác nhau. Giám đốc gọi anh kế toán trưởng và chị Q ra ngoài nói chuyện riêng. 1 phút sau quay lại kế toán trưởng quay lại nói với anh: “Em cứ làm việc tiếp đi, không cần chờ chị Q đâu. Chị ấy không còn làm ở công ty nữa”. 

Câu chuyện 4

Chị H (quản lý bán hàng bên khách hàng): “Đạt em vào họp riêng với chị 10 phút nhé”. 

Chị H: “Chị muốn báo cho em sắp tới chị không còn làm chung với em nữa, cuối tháng này chị nghỉ việc về hưu sớm. Mọi việc chị đã bàn giao chị A làm việc với em, riêng còn việc này chị muốn xử lý với em cho xong”.

– ĐạtNV: “Dạ vâng, em nghe ạ”.

– Chị H: “Uhm thì là việc chị làm mai em với nhỏ T lính của chị á. Tiến triển thế nào rồi? Chị làm mai mấy mối rồi, mát tay lắm. Chị còn ở đây 2 tuần thôi, chị muốn trước lúc nghỉ làm biết được kết quả của 2 đứa. Nhanh lên đi, chị đã mở lối cho rồi còn gì.”

– ĐạtNV: (cười)

p/s: Hồi đó anh chưa cưới vợ.

Câu chuyện 5

Vào một ngày đẹp trời, dưới bóng cây sếp DuyNT (Tư vấn ứng dụng 2, FSG) trao đổi với anh bài học triển khai: “Nghề của mình là tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng nên em phải mạnh dạn lên, phải tự tin trong giao tiếp. Trước khi đến khách hàng phải chuẩn bị trước nội dung, biết trước hôm nay phải làm gì và cứ thế mà làm. Quan trọng là phải có trách nhiệm và nhiệt tình hỗ trợ khách hàng. Chứng từ nào chị chưa rành FAST sẽ hướng dẫn lại cho đến khi biết nhập thì thôi, thao tác nào chưa biết FAST hướng dẫn lại cho chị biết. Chị chưa biết click chuột FAST cầm tay click chuột cho chị”.

Cứ ngỡ “Cầm tay click chuột” chỉ là câu nói vui khi anh em trao đổi nội bộ, vậy mà một lần trót dại anh đã nói ra với khách hàng. Anh sử dụng thuật ngữ ấy làm câu nói kết thúc cho buổi đào tạo chương trình chuẩn. Đó là dự án đầu tiên anh phụ trách ở vai trò trưởng dự án khi thâm niên tại FAST được 6 tháng tuổi.

Sau lần đó anh cứ áy náy mãi, nhưng nào ngờ nhờ câu nói này mà 18 tháng sau anh đã rước được người con gái dễ thương nhất trong phòng họp ngày hôm đó về làm vợ. Đám cưới diễn ra vào ngày Cá tháng Tư năm 2018, vợ chồng anh đã nhận được rất nhiều lời chúc phúc của các anh chị em đồng nghiệp.  

Gia đình

Gia đình nhỏ của anh hiện đang có 2 cô công chúa. Bé lớn tên Cô Ca gần 5 tuổi, bé nhỏ là Cà Phê nay đã hơn 1 tuổi. Anh tự thấy bản thân thật hạnh phúc khi mỗi ngày về nhà có tới 3 người phụ nữ quây quanh.

Anh Đạt và tổ ấm nhỏ

Nhắc tới vấn đề phụ vợ làm việc nhà, anh chia sẻ: “Thời ông của mình việc nhà là của vợ, đến thời ba của mình làm việc nhà là phụ vợ. Đến mình việc nhà là việc chung của hai vợ chồng, cần tự giác mà làm chứ phụ gì. Mình may mắn là được ông bà nội ngoại hỗ trợ trong việc chăm sóc các bé. Một bé đi học, một bé nhỏ ở nhà với ông bà, tối đến thì bé nào cũng bu ba hết. Ngẫm lại mới thấy câu con gái là người tình kiếp trước của ba đúng quá haha. Bà xã vẫn thường chọc rằng thấy mình đi công tác sướng ghê, mà chính mình cũng thấy vậy thật. Những ngày đi công tác mình vô cùng yên tâm khi con cái ở nhà đã có vợ và ông bà lo. Nhà cách công ty 19km, bình thường mỗi ngày mình phải dậy sớm tranh thủ đưa con đi học rồi đi làm. Chiều về tới nhà cũng khá trễ, vội ăn cơm, tắm rửa, chơi với con, việc này việc kia… Còn những dịp đi công tác nhiều ngày thì mình như chim sổ lồng, chỉ cần hoàn thành công việc rồi tối về nghỉ ngơi”.

Lời kết

Xuất phát điểm từ dân tài chính ngân hàng, trải qua hành trình dài thử sức với nhiều ngành nghề, anh ĐạtNV đã chọn gắn bó với công việc tư vấn ứng dụng, với FAST được hơn 8 năm. Với anh, FAST là bến đỗ trọn vẹn không chỉ hôm qua, hôm nay mà còn cả ngày mai. 

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh ĐạtNV:

Anh HàoDV (TP Tư vấn ứng dụng 2, FSG): Đạt là khá hiền lành và chăm chỉ. Thường thì ít nói, trầm tính nhưng lâu lâu trúng đài thì cũng bung lụa lắm.

Anh VọNV (Tư vấn ứng dụng 2, FSG): Qua thời gian làm việc cùng anh Đạt, cá nhân em cảm thấy anh là một người hiền lành và ít nói. Anh Đạt nắm rõ các nghiệp vụ triển khai khách hàng, đồng thời hỗ trợ anh em hết mình trong việc học tập và triển khai dự án. Anh ấy cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm triển khai cho anh em.

Điều em ấn tượng nhất về anh Đạt (từ lúc ban đầu tới giờ) có lẽ là anh là một người đàn ông của gia đình. Với anh gia đình luôn là ưu tiên hàng đầu và anh luôn chăm sóc tốt cho người thân.

NguyệtNTM/FMK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *