fbpx

ChinhPD: Sống chậm

03/01/2023

03/01/2023

395

Anh là con đầu của một gia đình tứ quý (4 anh em trai). Hiền lành, thật thà, ít nói, luôn lạc quan với đời, với người; tự làm chính mình vui nhưng không biết cách làm người khác cười; hơi thiếu tự tin một chút. Làm việc gì cũng phải thật sự chắc chắn rồi mới làm, luôn suy nghĩ trước khi hành động, vì thế ít khi phạm phải sai lầm. Đó là những tâm sự đầu tiên của anh về bản thân mình.

Nhìn anh, người ta có cảm giác anh từ tốn, bình thản, sống chậm giữa nhịp đời hối hả. Dường như không có điều gì khiến anh phải vội vàng, gấp gáp. Khi tất cả như chạy đua với thời gian thì anh cứ từ từ, chậm rãi, bàng quan. Khi đặt cho anh một câu hỏi, anh thường ngẫm nghĩ thật lâu rồi mới đưa ra câu trả lời. Bởi với anh, lời nói ra giống như tên bắn đi, không bao giờ lấy lại được. Vì thế, anh phải ngẫm thật kỹ trước khi trả lời để tránh việc “há miệng mắc quai”. Vì thế anh nói rất ít và nghĩ rất nhiều.

Không chỉ trong lời ăn tiếng nói hàng ngày mà kể cả trong những quyết định, cả trong công việc, anh đều rất kỹ càng. Phải chắc chắn rồi anh mới làm, mới quyết định. Mặt tích cực là những quyết định khi đã suy nghĩ chín chắn thì ít khi phạm sai lầm. Tuy nhiên, nhiều khi có cảm tưởng thời gian phải chờ đợi anh chứ anh không việc gì phải chạy theo thời gian.

Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, học đại học ở trên chính quê hương của mình nên anh chưa bao giờ biết đến cảnh đi ở trọ, ăn cơm bụi của thời sinh viên. Ước mơ của anh là muốn xây một ngôi nhà thật lớn, 4 anh em cũng ở bốn bên trong cùng ngôi nhà đó, ba mẹ sẽ sống ở giữa. Một ước mơ khá kì lạ.

Gia đình tứ quý của anh mỗi người đi theo một ngành nghề khác nhau: Một kinh tế, một điện lực, một bác sỹ và tương lai sẽ có một ca sỹ.

Anh là người tiết kiệm, cái gì cần mới xài, có nhu cầu mới sử dụng. Nhà anh có một tiệm bánh mì, sáng nào anh cũng ăn sáng bằng một ổ bánh mì. Mọi người chọc anh tiết kiệm quá, sáng nào cũng chỉ ăn bánh mì thôi. Nhưng không hẳn vậy, đơn giản vì đó là sở thích của anh.

Anh thích ăn cơm nhà. Có lần bạn bè ở xa vào Đà Nẵng chơi, có hỏi ở Đà Nẵng, đặc sản gì ngon nhất. Và câu trả lời của anh là: Cơm nhà.

Trong tình yêu, anh học hỏi kinh nghiệm từ một anh đồng nghiệp ở FAST Đà Nẵng (Anh KhánhND): yêu nhiều lần sẽ tốt hơn. Có một thời, hai anh em tối tối rủ nhau đi cafe và tán gái. Hiện giờ anh đồng nghiệp đã có vợ nên ít đi chung, với lại, anh nghiệm thấy mình cũng đã đủ khả năng để tự đi tán gái một mình.

Anh triết lý: Trong tình yêu, con trai trưởng thành hơn khi chia tay, con gái trưởng thành hơn khi yêu. Anh thật thà thừa nhận anh đã trưởng thành hơn 2 lần. Giờ đây, anh đã thay đổi nhiều, biết lo lắng, chăm sóc người khác tốt hơn. Gần đây anh đang tập nấu ăn, anh lí giải rằng, để lỡ có ế vợ vẫn còn biết mà nấu ăn. Khi một người bắt đầu học nấu ăn, người ta sẽ chọn món nào đơn giản, dễ làm nhất để học. Còn anh, món ăn đầu tiên mà anh học là món khá phức tạp trong công đoạn chế biến: cá kho tộ. Cái gì cũng có nguyên do của nó. Sở dĩ anh chọn món này để học đầu tiên vì “có người” thích ăn món này.

Bước chân vào FAST, anh làm ở bộ phận tư vấn ứng dụng cho đến tận bây giờ. Anh cho rằng nghề tư vấn luôn làm cho người ta mới mẻ, được tiếp xúc với nhiều người. Anh nhận định phòng tư vấn là phòng có khả năng phát triển nhiều nhất so với các phòng ban khác. Mong muốn lớn nhất của anh hiện nay là mọi người ở FAST Đà Nẵng có sự ổn định để chuyên tâm vào công việc, không phải kiếm tiền bằng mọi giá. Gia đình anh ở Đà Nẵng, bản thân anh là người tiết kiệm, vả lại, anh là người có thâm niên nên lương của anh cũng đủ chi tiêu và cung cấp tiền cho em trai học ở Huế.

Thu nhập cao thì ai cũng mong muốn, nhưng với những gì đang có ở hiện tại, anh không có điều gì than phiền. Trong năm nay, anh cố gắng đầu tư, kết hợp với một số người góp vốn kinh doanh. Với anh, đấy là một khoản đầu tư tiền nhàn rỗi. Tôi khá ngạc nhiên với ý định kinh doanh của anh, bởi một người làm kinh doanh thì thường có sự liều lĩnh còn anh thì luôn phải chắc chắn mới làm. Theo phỏng đoán của tôi, có lẽ, trước khi quyết định đầu tư kinh doanh, anh đã đầu tư suy nghĩ rất nhiều nên khả năng thành công sẽ là rất lớn.

chinhpd

TỰ BẠCH

Họ và tên: Phạm Duy Chinh
Ngày sinh: 26-06-1984
Quê quán: Đà Nẵng
Trường tốt nghiệp: Đại học Kinh tế Đà Nẵng
Năm tốt nghiệp: 2006
Sở thích: Thể thao, cafe với bạn bè, khám phá thế giới tự nhiên
Ước mơ: Làm một điều gì đó cao siêu
Sở trường: Suy nghĩ tích cực, khả năng diễn đạt, phân tích
Sở đoản: Ít nói, không nhớ tên đường (nên toàn bị người yêu chê là “cùi bắp”)
Món ăn ưa thích: Cá chuồn um, cá chai (hôm nào mẹ nấu món này thì ăn được nhiều hơn)
Quan điểm sống: Sống một cuộc sống ổn định.

Đồng nghiệp nói gì về anh ChinhPD:

Chị PhươngVTM: Chinh là người sống khép kín, nếu người lạ mới gặp lần đầu sẽ thấy không ấn tượng nhiều và khó tiếp xúc. Chinh ít nói, cẩn thận trong từng suy nghĩ. Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, Chinh thường nghĩ rất nhiều và tham vấn ý kiến của nhiều người. Tuy nhiên không thể phủ nhận được năng lực của anh ấy. Chinh là người có tài, giỏi về chuyên môn nhưng trong giao tiếp ban đầu thì hơi e dè.

Anh HoàngNĐ: Mình chỉ tiếp xúc với Chinh qua công việc nên không hiểu nhiều. Chỉ thấy trong công việc, Chinh là người kỹ tính. Làm việc với Chinh phải chắc chắn, kỹ càng. Chưa chắc chắn thì phải đầu tư suy nghĩ tiếp rồi mới làm.

Anh HùngNM: Chinh là người nhiệt tình trong công việc, hơi nghiêm khắc với bản thân.

Chị SươngHT: Chinh là người nhiệt tình, vui tính, hay giúp đỡ người khác. Chị ấn tượng nhất ở Chinh là Chinh ít nói. Trong công việc thì rất nghiêm túc.

AnhNTL
Công ty FAST, 27-03-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *