fbpx

Các học viên chia sẻ về khóa đào tạo lập trình FBO

03/01/2023

03/01/2023

473

Nhằm chuẩn bị cho các chi nhánh thực hiện lập trình chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng cho sản phẩm Fast Business Online (FBO) – phần mềm ERP trên nền web, bắt đầu từ cuối tháng 3-2013, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm (FRD) đã tổ chức khóa đào tạo lập trình phần mềm FBO. PV có cuộc phỏng vấn các thành viên của FAST Đà Nẵng (FDN) và FAST Hà Nội (FHN) tham gia khóa học.

Những khó khăn và thuận lợi của anh khi bước chân vào SG? Đây là lần thứ mấy anh vào SG?

ThắngLV (FHN): Thuận lợi là được sự ủng hộ của ban lãnh đạo phòng và công ty, cho anh em nâng cao kiến thức. Các đồng nghiệp ở FAST Hà Nội rất quan tâm, thỉnh thoảng vẫn gọi điện hỏi thăm. Mặc dù có chút sức ép về tâm lý nhưng tư tưởng cũng thoải mái hơn, nên anh em cũng tập trung hơn vào việc học tập.

Anh chị em ở FAST SG cũng giúp đỡ nhiều, đặc biệt là bộ phận FRD đã tận tình hướng dẫn.

Khó khăn là thời tiết và món ăn ở Miền Nam. Dù đã chuẩn bị tâm lý và được 1 số anh em trong phòng đã từng vào trước đó dặn dò trước nhưng không nghĩ trong này lại nóng như vậy. Hôm ở ngoài Bắc chuẩn bị vào, thời tiết ở ngoài Bắc trời vẫn còn se se lạnh. Nhưng khi vừa mới bước xuống sân bay, đứng chờ taxi có mấy phút mà cả người đầm đìa hết cả mồ hôi.

Còn món ăn thì miễn bình luận. Món nào cũng lờ lợ. Nhất là mấy món canh. Mấy anh em ăn được mấy hôm đầu, mấy hôm sau chịu không nổi, toàn kiếm cái gì khác thay thế. Hôm nào kiếm được quán nào chỉ cần có rau là như vớ được vàng rồi.

Đây là lần thứ 2 anh vào Sài Gòn, nhưng đây là lần đâu tiên ở lâu như thế. Lần trước vào đây là bay vào buổi đêm, ở đây được có 1 tối ở nhà anh bên đằng vợ, sáng hôm sau đã phải đi sớm xuống Đồng Nai nên chưa có nhiều thời gian thưởng thức hương vị đất Sài Gòn. Lần này vào có nhiều thời gian hơn, mấy anh em cũng có dự định cuối tuần đi thăm thú đâu đó để biết thêm về mảnh đất mang tên Bác.

ChinhKD (FHN): Đây là lần đầu tiên em vào TP. HCM. Cũng không có vấn đề gì lắm, có mỗi vấn đề là vào đây tưởng được thưởng thức ẩm thực Miền Nam, ai dè toàn phải tìm quán ăn Bắc để ăn, đồ ăn trong này ngọt quá!

KiênNV (FHN): Đây là lần đầu tiên vào Sài Gòn, tôi cũng có chút hứng thú, tuy nhiên chưa đi đâu được nên chỉ thấy không khác Hà Nội là mấy, cũng chẳng qua là mùa hè của mình nhiều hơn một tháng.

NamHQV (FDN): Đây là lần đầu em vào TP. HCM. Môi trường ở đây cũng không khác ở Đà Nẵng là mấy, ngoại trừ thời tiết nóng bức không quen cho lắm.

VươngTM (FDN): Khi đặt chân xuống sân bay TP. HCM thì anh cảm thấy bối rối, vì nó lớn quá và không biết đường nên không biết đi đâu về đâu. Một tài xế taxi đi tới và bảo họ sẽ chở về khách sạn với giá 120.000. Nhưng hỏi từ sân bay về ks bao nhiêu km thì họ nói 5-7 km, thấy mắc quá nên không đi. Lần mò mãi mới hỏi nhân viên bảo vệ và họ chỉ cho chỗ bắt xe taxi và đi về khách sạn hết 47.000.

Anh nhận thấy môi trường, con người ở FSG như thế nào? Khác nhiều so với ở FĐN/FHN không?

ThắngLV: Cũng không khác xa nhiều lắm so với FHN. Mọi người luôn có gắng hoàn thành trong công việc của mình. Anh em trong phòng luôn hòa đồng cùng mọi người.

Hôm đầu có hơi bỡ ngỡ vì anh cũng chỉ biết 1 số anh trong phòng FRD, chủ yếu là mấy anh thỉnh thoảng hay ra ngoài Bắc công tác. Sau thời gian học mọi người cũng chủ động làm quen, mấy anh còn rủ đi xem bóng đá, đi ăn nhậu với nhau.

ChinhKD: Môi trường thì cũng không khác nhiều, cùng là 1 công ty mà, nên em thấy nếp sinh hoạt cũng khá giống nhau. Chỉ khác là sáng ở ngoài đó thì uống trà đá, còn trong này thì uống cafe (trong này đời sống cao hơn! Cười).

KiênNV: Sài Gòn cũng nhiều quán nhậu, nhưng mới vào khẩu vị không hợp nên việc ăn uống là một trở ngại lớn nhất của cả mấy anh em, đặc biệt tôi, tuần đầu khốn khổ và mệt mỏi vì những món ăn ở đây. Có khi phải đi lòng vòng mới kiếm được quán mà cảm thấy là mình ăn được, nhưng cuối cũng thì ra về với bụng rỗng hoặc có khi ăn cơm chay.

Con người Sài Gòn nói chung, FAST SG nói riêng điều rất thân thiện, tôi rất thoải mái với họ. Có vẻ con người ở đây sống và lao động nhịp nhàng dễ chịu hơn những con người sống và lao động có phần gấp gáp ở Hà Nội.

VươngTM: Lúc sắp đi anh cũng cảm thấy hồi hộp lắm, không biết đối mặt anh chị em FSG như thế nào, có thể là đóng mặt ngầu chăng? (cười)

Khi bước chân vào công ty FAST thì gặp anh TâmLT đầu tiên. Lúc đó thấy anh bắt tay vui vẻ và dẫn vào chỗ ngồi rồi đi uống cafe. Xuống căn tin thì anh Tâm giới thiệu thêm vài người nữa (LuânNT, HiếuĐT, anh KhoaND, anh TuấnT…) lúc đó thấy ai cũng vui vẻ nên khá yên tâm.

Anh có nhận xét gì về phần mềm FBO?

ThắngLV: Theo anh nghĩ FBO là 1 trong những bước đột phá chiến lược phát triển lâu dài của FAST. Là bước đi tiên phong trong phân mảng phần mềm kế toán và ERP dựa trên ứng dụng điện toán đám mây .

Về mặt tốc độ và xử lý đều đã được tối ưu hóa. Mặc dù chạy thông qua Internet nhưng vẫn đủ sức để làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Anh nghĩ FBO là 1 trong những phần mềm hay mà anh được thấy và đáng để khách hàng sử dụng.

ChinhKD: Về cách lâp trình khi chưa quen thì thấy rất lằng nhằng nhưng khi đã hiểu được rồi thì thấy là làm cũng rất tiện. Còn về người dùng thì cũng không rõ lắm, nhưng chắc là nó hơn những sản phẩm trước rồi.

KiênNV: Vào SG học FBO, tôi thấy FBO đã cải tiến công nghệ rất hay. Tuy nhiên về mặt ứng dụng nhiều bài toán thì có vẻ khó khăn.

Trước khi tham gia khóa đào tạo, anh đã có tìm hiểu những gì về FBO?

ThắngLV: Trước đây bên FRD cũng đã cử TâmLT ra đào tạo cho FHN. Anh cũng đã tham gia buổi đào tạo ấy, và cũng đã nghiên cứu về nó nhưng không nhiều vì hiện tại FHN chưa có hợp đồng nào FBO nên cũng chưa có nhiều thời gian cọ xát. Hy vọng trong thời gian tới, sau khi về FHN sẽ có hợp đồng để trực tiếp thực hiện, củng cố thêm những kiến thức đã học. Dân lập trình càng làm nhiều mới càng hiểu ra được nhiều thứ.

ChinhKD: Trước đây khi anh KhoaNĐ ra đào tạo thì cũng có học qua nhưng cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa tí thôi chứ chưa làm thực tế bao giờ.

Hiện tại anh đã được đào tạo những gì về lập trình FBO?

ThắngLV: Hiện tại trong FSG mới đào tạo đến lập trình báo cáo. Anh cảm thấy thích thú, cảm giác giống như hồi đầu mới vào FAST. Tất cả đều bắt đầu lại từ đầu, một ngôn ngữ mới, một cách viết mới. Mỗi ngôn ngữ lập trình đầu có cái hay của nó. Hy vọng anh có thể tích lũy cho mình nhiều kiến thức hơn nữa.

ChinhKD: Học thì nhiều lắm nhưng vào đầu thì không biết được bao nhiêu nữa.

NamHQV: Hiện tại thì em cũng đã học xong phần danh mục và báo cáo trong FBO.

Các nội dung đào tạo, anh thấy nội dung nào khó tiếp thu nhất?

ThắngLV: Chắc là các hàm có sẵn trong DLL. Có nhiều hàm quá mà trong thời gian học chỉ biết được 1 số ít nên chưa dùng hết tài nguyên của thư viện. Nhiều lúc lập trình không biết là thư viện mình đã hỗ trợ hay chưa nên cũng hơi mất thời gian.

Hiện tại Phần mềm FB đang lập trình trên VB.NET nhưng bản FBO lập trình chủ yếu trên XML, JavaScript, AJax, tư duy lập trình thì giống nhau nhưng cách viết lại khác nhau nên thỉnh thoảng anh cũng bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ.

ChinhKD: Phần nào cũng thấy khó cả.

KiênNV: Trước khi vào SG tôi cũng đã nghiên cứu sơ qua về các vấn đề liên quan tới FBO. Vào được một tuần nội dung đào tạo ở mức cơ bản nên cũng chưa có gì gọi là quá khó khăn.

NamHQV: Về nội dung thì cái nào cũng không khó, nhưng do lần đầu tiếp cận nên không thể nắm rõ liền được.

Học và thực hành liên tục trong nửa tháng giống như hồi còn đi học, còn có cả thi kiểm tra, anh có cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi không? Tối về có tiếp tục nghiên cứu không?

ThắngLV: Cứ nghĩ mình rằng mình đang đi làm là được. Bài tập cũng như công việc hàng ngày của mình thôi. Cố gắng hết mình hoàn thành công việc được giao là OK rồi. Thầy giáo như khách hàng, khách hàng yêu cầu hạn hoàn thành thì làm bài tập cũng vậy thôi. Miễn sao đúng hạn là được không kể ngày làm, đêm làm.

ChinhKD: Căng thẳng thì không nhưng mệt mỏi thì cũng hơi mệt thật. Cứ đi học về là 3 anh em lăn ra ngủ đến 7, 8g mới dậy đi ăn cơm. Được bữa qua thì ngoại lệ là đi làm về là ăn luôn rồi mới về ngủ (tại mới tìm được quán cháo lòng bắc khá ngon).

NamHQV: Về học hành thấy cũng bình thường, hiện tại vẫn chưa thấy căng thẳng cho lắm (có lẽ do em còn trẻ nên việc học hành tiếp thu không phải là trở ngại lớn).

VươngTM: Tuần đầu tiên, ngày đi học, tối về làm bài tập hoặc ngủ. Nói chung mới vào tiếp xúc phần mềm mới ban đầu thì khó khăn, nhưng may nhờ có anh TuấnT hướng dẫn và sự nhanh trí của NamHQV nên anh cũng đã tiếp thu nhiều.

KiênNV: Vào đây đúng nghĩa là học, nên cũng tâm lý, cộng với việc chưa quen với không khí trong SG, nên việc học tập trong thời gian này chưa thật sự hiệu quả.

Anh có nhận xét, góp ý gì đối với cách đào tạo của FRD?

ThắngLV: Đào tạo cũng chỉ là 1 phần thôi, vì chỉ có làm nhiều mới hiểu được vấn đề. Khi học, anh thích nhiều lỗi hơn là ít lỗi vì như vậy mình mới hiểu được vấn đề. Nếu có thể anh chỉ muốn thầy giáo tạo ra lỗi sau đó yêu cầu anh tìm ra lỗi thì tốt quá.

ChinhKD: Các anh trong này đào tạo quá nhiệt tình rồi nên cũng cũng không có góp ý gì thêm.

KiênNV: Về nội dung đào tạo của FRD đầy đủ, nhưng các bài giảng chưa có tính sư phạm, tuy nhiên FRD rất nhiệt tình chỉ bảo. Hy vọng FRD sẽ đào tạo chuyên sâu hơn nữa.

Một số hình ảnh

huong-danLập trình viên TuấnT (người ngồi) hướng dẫn bài tập thực hành cho ThắngLV – FHN

thuc-hanhHai lập trình viên từ FĐN đang thực hành các bài tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *