fbpx

BằngPT – Chuyện người con Quảng Ngãi

01/12/2023

26/04/2023

1061

“Vui vẻ, hòa đồng” là nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc về anh Phạm Tấn Bằng – Phòng Tư vấn ứng dụng 2, văn phòng FAST tại Đà Nẵng (FĐN). Vui tính là thế, nhưng mỗi lần tiếp xúc với người lạ, trong anh lại có đôi phần e dè, không biết nên bắt chuyện ra sao.

Mặc dù đã từng trao đổi vài lần qua Skype, nhưng ngày phỏng vấn qua Google Meet lại là lần đầu tiên tôi và anh ngồi nói chuyện trực tiếp với nhau (dù chỉ qua màn hình máy tính). Anh nói chậm, rõ ràng như thể sợ tôi không thể nghe rõ chất giọng đặc Quảng Ngãi của mình. Trước những câu hỏi khó, hay thường bắt đầu bằng nụ cười tươi đủ xua đi khoảng cách ngắt quãng, ngại ngùng của cuộc phỏng vấn.

Nhân vật BằngPT

Thú vui của anh BằngPT

Anh thích đọc truyện chữ, tiểu thuyết mạng, những thể loại như truyện kiếm hiệp, tiên hiệp,… Thuở nhỏ không có điều kiện tiếp xúc, tới giai đoạn 2009-2010 khi điện thoại thông minh ra đời và Internet phát triển mạnh, anh tìm thấy đam mê ở những trang web đọc truyện online. Kể từ đó, mỗi ngày sau khi hoàn thành công việc, anh lại đắm chìm trong thế giới của những chiêu thức võ công, thuật pháp, hành trình của các nhân vật chính trong truyện.

Cũng như bao đấng mày râu khác, anh cũng có một tình yêu dành cho bóng đá. Anh bắt đầu theo đuổi môn thể thao vua từ thời chăn bò cùng đám bạn trong xóm. Hồi sinh viên, dù lớp chuyên ngành nhiều nữ ít nam, thế nhưng lớp anh vẫn cố góp cho đủ đội bóng để giao lưu với các lớp khác. Từ ngày vào FAST thì anh chuyển hẳn qua sinh hoạt với anh em trong công ty. Chơi bóng ở vị trí thủ môn, anh đã phải đối mặt với không ít trường hợp bóng găm vào mặt hay bị va chạm khi bắt bóng. Sự cố để đời trong sự nghiệp chơi bóng của anh là lần va chạm mặt với cầu thủ đội bạn trong một tình huống tranh chấp bóng. Hệ quả là mặt anh bị rách một đường dài ngay vị trí lông mày, phải khâu hơn 10 mũi. Thế nhưng tình yêu với thể thao trong anh vẫn luôn rực cháy. Chỉ một thời gian sau đó anh lại tiếp tục ra sân vì quá nhớ “cảm giác bóng”.

Thuở học cấp 3 có một thời gian anh nghiện game, thường xuyên cùng đám bạn thân trốn học thêm, ghé thăm quán net. Tiếp xúc nhiều với máy tính, từng có lúc anh nghĩ sẽ theo học một chuyên ngành nào đó liên quan như Lập trình. Sau cùng anh quyết định rẽ hướng sang ngành Kế toán – Kiểm toán theo định hướng của chị gái. 

Chuyện gia đình

Anh là con út trong một gia đình có 4 anh em tại vùng biển Bình Sơn (Quảng Ngãi). Mặc dù nhà cách biển chỉ vài kilomet nhưng gia đình anh lại chọn nghiệp mưu sinh bằng cái nghề làm nông – trồng lúa. Đất ven biển cằn cỗi, bạc màu, công cuộc canh tác hoa màu của người dân quê anh cũng vì thế mà gian nan gấp bội. 

Thời điểm anh ra đời, các anh chị trong nhà đều đã lớn, chị kế trước hơn anh tới 9 tuổi. Nghiễm nhiên anh trở thành cục cưng được mọi người bảo bọc, chăm sóc. Nhưng không vì thế mà anh ỷ lại hay lười biếng, anh vẫn biết nấu cơm, phụ vài việc vặt trong nhà.

Ra Đà Nẵng – cách nhà hơn 140km học đại học, thời gian đầu chưa có xe máy, thành ra việc phải đi xe đò hơn 3 tiếng với một người say xe như anh chẳng khác nào cực hình. Về sau, được gia đình sắm cho chiếc xe máy, anh siêng về thăm nhà hơn – đều đặn mỗi tháng một lần, có tháng siêng thì đôi ba lần.

Bàn về gia đình nhỏ, bà xã là bạn đại học cùng ngành, khác lớp, lại cùng quê với anh. Gặp nhau trong một vài lần học trùng môn đại cương hay các hoạt động chung của khoa, hai anh chị chỉ xem nhau là bạn bè bình thường. Tốt nghiệp xong đường ai nấy đi, cả hai cũng không còn giữ liên lạc. Rồi duyên trời dẫn lối thế nào lại đưa cung đường di chuyển từ nhà trọ tới công ty của hai anh chị giao nhau. Một tuần phải có đến 2-3 lần anh bắt gặp chị đi trên con xe mang biển số 76 Quảng Ngãi thân thương. Gặp một lần là trùng hợp, nhưng nhiều lần ắt hẳn là duyên trời tác hợp, anh nắm bắt cơ hội bắt chuyện cùng bạn cũ. 

Những tin nhắn ban đầu chỉ dừng lại ở việc hỏi han cuộc sống, công việc dần được thay thế bằng những lần tâm sự tới khuya, những buổi hẹn đi ăn, cafe,… Quả ngọt cho cuộc tình khép lại bằng một đám cưới “đi trước Covid” vào tháng 4/2021. Sở dĩ có tên gọi này vì đám cưới của anh diễn ra trước thời điểm Covid bùng phát và Chính phủ ra Nghị quyết giãn cách xã hội ở Việt Nam chưa đầy một tháng.

Anh chị em FĐN tham dự đám cưới của anh BằngPT

Hành trình cùng FAST

Ngay từ hồi chưa vào FAST, anh đã sinh hoạt hàng tuần cùng anh em trong đội bóng FAST nhờ mai mốt của đàn anh VănNA (Tư vấn ứng dụng 1, FĐN). Nhà hai anh em cùng xóm, cả tuổi thơ gắn bó cùng nhau, đến khi đi làm cũng có duyên trở thành đồng nghiệp tốt. Anh Văn cũng là cầu nối dẫn dắt anh hòa nhịp cùng FAST nhanh hơn, công việc có gì khó khăn cũng luôn nhận được trợ giúp tận tình. 

Thời điểm gia nhập công ty vào tháng 4/2018, anh được phân về bộ phận phụ trách các sản phẩm vừa và nhỏ. Sau một thời gian thì chuyển sang chinh chiến cùng nhóm của anh KhoaTV. Năm 2022, khối Tư vấn ứng dụng của FĐN chính thức tách thành hai phòng, anh và các chiến hữu nhóm KhoaTV tiếp tục đồng hành với danh xưng mới – phòng Tư vấn 2.

Được tiếp xúc với phần mềm kế toán máy của FAST từ thời còn học tại Đại học Duy Tân, lại thêm nền tảng kiến thức kế toán khá vững nên thời gian học việc đối với anh khá dễ thở. Thay vào đó, khó khăn lớn nhất của anh là vấn đề giao tiếp với khách hàng. Anh sở hữu một giọng nói đặc tiếng địa phương – Quảng Ngãi, vì thế mà nhiều khi khách hàng không nghe rõ những gì anh muốn truyền đạt, đặc biệt là khách hàng ở tỉnh khu vực phía Bắc. Anh học cách điều chỉnh lại giọng nói, trước hết là giảm tốc độ, tập phát âm tròn vành rõ chữ, thỉnh thoảng vẫn không quên hỏi xem khách hàng có nghe rõ hay không. Bên cạnh đó, anh cũng cần rèn luyện thêm khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, đặt vấn đề thương lượng và tư duy các giải pháp thiết thực nhất cho khách hàng.

Thêm một khó khăn trong công việc mà anh phải đối mặt là vấn đề say xe. Đáng kể nhất là chuyến công tác lên công ty Vimico (Lào Cai). Mỗi sáng anh phải dậy từ sớm, bắt xe từ khách sạn lên khu vực mỏ, đường chủ yếu là đèo dốc quanh co. Những ngày này với anh mà nói chẳng khác nào cực hình, nhưng rồi dần dần cũng thành quen. Sau những chuyến công tác ấy cùng FAST, tình trạng say xe của anh đã được cải thiện phần nào.

Tháng 3/2023, anh được bổ nhiệm giữ chức trưởng nhóm Tư vấn ứng dụng. Đó là thành quả sau những nỗ lực, cống hiến của anh dành cho FĐN nói riêng và FAST nói chung trong suốt thời gian qua. Đồng thời đây cũng là thử thách với một khối lượng công việc mới không chỉ đòi hỏi về chuyên môn mà còn về kỹ năng quản lý nhân sự.

Lời kết

5 năm đồng hành, anh vẫn luôn trân quý những kỷ niệm đẹp bên FAST. Môi trường thoải mái, không gò bó, đồng nghiệp tốt tính, luôn gắn bó, hết lòng với nhau trong cả công việc, hoạt động vui chơi giải trí tới đời sống. Cảm ơn anh đã lựa chọn và trở thành một mảnh ghép trong đại gia đình FAST. Chúc anh gặt hái được nhiều thành công trong cả công việc và cuộc sống!

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh BằngPT:

Anh KhoaTV: (TP Triển khai 2, FĐN): Trong công việc Bằng là người khá nhanh nhạy, nắm vấn đề và cho giải pháp khá nhanh. Ngoài ra, bạn hỗ trợ rất nhiệt tình cho anh em đồng nghiệp trong phòng, dù là nhân viên mới hay lâu năm. 

Trong các vấn đề ngoài công việc thì bạn rất hòa đồng với mọi người, với tính khí hay đùa giỡn nên rất dễ gần. Phòng anh được mệnh danh là team trà sữa thì bạn là leader trà sữa, có thể uống mỗi ngày mà không ngán.

Ấn tượng nhất vẫn là khả năng nói nhanh và nghiên cứu những vấn đề khó đối với triển khai, bạn hay mò mẫm tìm hiểu những kiến thức mới. 

Anh VănNA (Triển khai 1, FĐN): Anh thấy Bằng là một người vui vẻ, tích cực trong các hoạt động thể thao, văn nghệ và hay giúp đỡ mọi người.

Ấn tượng nhất của anh là khả năng phá mồi bù cho khả năng uống bia khi đi nhậu, ai ngồi gần thì phải tranh thủ nhanh tay mới được.

Anh PhongNT (Triển khai 2, FĐN): Trong công việc anh Bằng là người rất nhiệt tình hỗ trợ anh em đồng nghiệp, là một trưởng nhóm với trình độ chuyên môn cao và tính cách hòa nhã. 

Ở công ty anh Bằng hay được các bạn trẻ yêu quý và gọi anh là dượng Bằng. Với các mối quan hệ xã hội khác, mọi người thường gọi anh là Bằng cổ tay (mình không rõ từ đâu mà có biệt danh này nhưng nghe qua thôi đã thấy ngưỡng mộ rồi). 

Chị QuỳnhDTT (Triển khai 2, FĐN): Anh Bằng là một người vui tính, thân thiện với mọi người. Trong công việc thì anh ấy rất giỏi, ai gặp gì khó có a Bằng lo.

Anh LamDK (Triển khai 2, FĐN): Anh Bằng là người rất ít nói nhưng hòa đồng. Hay rủ mọi người đi nhậu nhưng không uống bia, thích ăn mồi và uống trà sữa. 

Anh Bằng từng làm qua nhiều dự án cả phân hệ kế toán và nhân sự nên trong công việc mọi người hay tham khảo ý kiến của anh trước khi thực hiện.

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *