fbpx

TâmNH – Sáng tạo là cần thiết trong lập trình

03/01/2023

03/01/2023

504

Những ngày cuối năm 2015, khi chuẩn bị cho loạt bài viết về những nhân viên có thành tích vượt trội, có những sáng kiến về kỹ thuật, công nghệ trong năm qua, tôi đã nhận được sự giới thiệu của cấp quản lý dành cho anh. Anh chính là Nguyễn Hữu Tâm – chuyên viên lập trình ứng dụng phòng FSD tại Tp. HCM.

“Luôn có ý tưởng sáng tạo để rút ngắn thời gian những công việc mang tính lặp lại” là câu nói đầu tiên mà anh Phạm Ngọc Giới (GiớiPN) – Quản lý phòng dành cho anh.

Đầu tiên, anh xin vào FAST với vị trí sinh viên thực tập để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp. Sau 2 tháng, anh bất ngờ được giữ lại làm nhân sự chính thức khi vẫn chưa tốt nghiệp. Vui, buồn, lo lắng chính là những cảm xúc đan xen khi anh nhận tin.

Vui, vì bản thân đã nhận vào công ty làm việc, đã có thu nhập. Buồn, vì trong số các bạn thực tập cùng không còn ai nên thời gian đầu tiên anh cảm thấy đơn độc. Lo lắng, bởi chưa kết thúc việc học ở trường, vẫn phải hoàn thành xong đề tài thực tập và đồ án khi quỹ thời gian trong ngày của anh đều dành tại công ty.

Anh kể “Tôi vẫn còn nhớ thời điểm này khá khó khăn, ngày làm việc ở cty, đêm về “cày” đồ án. Do đó, một ngày chỉ ngủ từ 2-3 tiếng và hôm sau đến công ty rất ít khi tỉnh táo. Chính lúc này nếu không có sự cảm thông, động viên từ anh GiớiPN cùng các thành viên trong phòng thì tôi khó trụ được tại công ty.”

Và khi kết thúc thời “gian khổ” ấy cũng chính là thời khắc anh bắt đầu lấy lại được phong độ.

Năm 2013, với sự ra mắt của Giải pháp ERP trên nền điện toán đám mây, FAST đã đưa sản phẩm thành chủ lực và bắt đầu ký kết, triển khai tại rất nhiều công ty có quy mô lớn trên cả nước. Việc ứng dụng một giải pháp trên nền công nghệ mới chính là cơ hội và cũng như thách thức của công ty nói chung và anh em bộ phận kỹ thuật nói riêng.

Năm 2014 đến nay, số lượng dự án đối với Giải pháp ERP ngày càng tăng, tăng về số lượng, quy mô và đa ngành nghề.

Mỗi lần nhận thêm dự án mới cũng là lúc cả phòng lao vào nghiên cứu. Anh là một trong số những thành viên của phòng được tin tưởng tham gia xử lý các vấn đề quan trọng của các dự án lớn.

Vừa qua, khi giải pháp DMS – Quản trị hệ thống phân phối đầu tiên được ứng dụng thành công tại khách hàng cũng là thời điểm ghi nhận sự đóng góp không nhỏ của bộ phận lập trình và anh trong thực hiện dự án.

Với việc xử lý kỹ thuật DMS chạy thành công trên hệ điều hành Android, anh đã khẳng định được khả năng sáng tạo, nghiên cứu và làm việc nghiêm túc của mình. Anh chia sẻ “Khi nhận yêu cầu về vấn đề này thực sự thấy hơi trừu tượng, bởi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm với lập trình trên Android. Phải cần test (kiểm tra) thật kỹ để hoàn thiện các chức năng mà người dùng thao tác trực tiếp. Dự án với khối lượng công việc và nghiên cứu khá nhiều mà thời gian chạy dự án rất ngắn. Trong thời điểm này, vừa phải hỗ trợ các dự án đang dở dang vừa phải nghiên cứu những điểm mới của DMS nên đa phần việc nghiên cứu bản thân làm ở nhà vào ban đêm.”

Đến nay, dự án thành công đó cũng chính là kết quả của sự nỗ lực anh cũng như cả đội ngũ lập trình.

TâmNH - Sáng tạo là cần thiết trong lập trình
Chân dung Nguyễn Hữu Tâm – Chuyên viên lập trình ứng dụng tại Tp. HCM

Trong đợt xét thưởng về “sáng tạo trong công việc” năm 2015, anh là một trong số ít nhân viên được cán bộ quản lý đề xuất. Với tiện ích “Đăng nhập nhanh trên phần mềm ERP online”. Tiện ích này cho phép người dùng, nhất là những lập trình, triển khai hỗ trợ nhiều dự án có thể đăng nhập vào dự án và quay nhanh lại màn hình đang thao tác. Có thể cài đặt tài khoản mặc định cho tất cả các dự án hoặc tài khoản dùng cho từng dự án cụ thể.

Khi hỏi anh về ý tưởng để xây dựng tiện ích, câu trả lời của anh làm tôi khá bất ngờ và thú vị. Anh chia sẻ “Thực ra tiện ích này được xây dựng bởi “sự làm biếng” của tôi. Cụ thể, những lúc đang thao tác ở dự án này bằng chuột, khi chuyển qua dự án khác lại phải ngồi gõ lại. Vấn đề này bất tiện và khá mất thời gian. Đối với tiện ích này tôi chỉ thực hiện vào thời gian rãnh, chủ yếu nghiên cứu về phần mở rộng Extentions Chrome, Firefox.”

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về nghề lập trình. Đối với anh, một người trẻ, chập chững bước những bước chân đầu đời với ngành có nói “sáng tạo là cần thiết trong lập trình”, bởi không sáng tạo bản thân sẽ chỉ dẫm lên những bước chân có sẵn của người khác.

Anh, một người đã tìm thấy sự đam mê của mình. Sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng trắng đêm nghiên cứu và mỉm cười khi vấn đề đã có hướng giải quyết. Chúc cho anh tiếp tục bước tiếp con đường của mình, có những nghiên cứu hỗ trợ tốt cho công việc của doanh nghiệp.

UyênHNP
FAST, 11-12-2015 

Lý lịch trích ngang

Họ và tên: Nguyễn Hữu Tâm
Năm sinh: 09-04-1991
Nơi sinh: Đắk Lắk
Trường tốt nghiệp: Đại học kỹ thuật Công nghệ (HUTECH)
Chuyên ngành: Công nghệ phần mềm
Ngày vào FAST: 18-3-2013
Phòng ban: Phòng lập trình ứng dụng FSD
Chi nhánh: TP. HCM
Sở thích: Xem phim kiếm hiệp và khoa học viễn tưởng
Món ăn: Ngon là được trừ một số món liên quan đến khổ qua và rau diếp cá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *