Phần Mềm ERP Là Gì? Phần Mềm ERP Tốt Nhất Hiện Nay

Ngày đăng: 2020-01-20 10:12:14 - Ngày cập nhật: 2020-01-21 13:57:48 - Số lần xem: 482112
Điểm: 4.4/5 (8 phiếu)

Ngày nay, ứng dụng phần mềm ERP vào hoạt động quản lý của doanh nghiệp vừa là xu hướng, vừa là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, củng cố nội lực và nâng cao tính hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng và môi trường cạnh tranh ngày càng tăng.

Một báo cáo do HCA thực hiện năm 2014 cho thấy, dù giải pháp ERP thời điểm này đang là chương trình có tỷ lệ đầu tư thấp nhất (chỉ 18%) trong số các chương trình được triển khai ở doanh nghiệp nhưng trong kế hoạch tương lai của mình, đây là giải pháp được nhiều doanh nghiệp dự định thực hiện nhất (40%).

Như vậy đủ để thấy vai trò của phần mềm ERP đã được nhận thức sâu sắc. Việc sớm có được hiểu biết và am hiểu về lĩnh vực này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động khi tìm kiếm và lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian triển khai và nhanh chóng thu hồi giá trị đầu tư ban đầu khi phần mềm ERP thực sự đi vào vận hành.

Bài viết này xin chia sẻ cùng bạn những kiến thức cơ bản về phần mềm ERP dựa trên việc tìm hiểu và tổng hợp từ các nguồn uy tín, kinh nghiệm của FAST, đồng thời cố gắng cập nhật những hiểu biết mới nhất về giải pháp này những năm gần đây. Vậy phần mềm ERP là gì?

01. Phần mềm ERP là viết tắt của từ gì?

Phần mềm ERP quản trị doanh nghiệp ERP có tên viết tắt của Enterprise Resource Planning, nghĩa là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp ở các bộ phận kế toán, bán hàng, nhân sự, quản trị tài chính, và các bộ phận khác. Đơn giản và thực tế hơn, chúng ta hiểu phần mềm ERP là cả một hệ thống bao gồm mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng liên kết các quy trình lại với nhau . Phần mềm ERP cho phép tạo ra một hệ thống quy trình làm việc tự động trong toàn bộ công ty với cấp độ phức tạp nhất. Chức năng liên kết với các bộ phận khác nhau như bán hàng, nhân sự, kế toán, tồn kho, sản xuất, lập kế hoạch. Một cơ sở dữ liệu được kết nối đồng bộ và duy nhất cho doanh nghiệp.

Giải pháp phần mềm ERP

Phần mềm erp này ra đời nhằm thay thế hệ thống đơn lẻ, và chỉ quản lý trên 1 phần mềm duy nhất. Phần mềm ERP có nhiều phân hệ với mỗi mục đích khác nhau, ví dụ như phân hệ nhân sự, phân hệ tài chính kế toán, phân hệ kho bãi... nhưng dữ liệu không bị chia nhỏ mà được sử dụng chung 1 chỗ. Tùy vào nhu cầu mỗi công ty mà có thể chọn mua phân hệ cụ thể chứ không nhất thiết phải sử dụng trọn bộ. Tất cả nhân viên đều được phân quyền để xem và sử dụng các thông tin của mình. Đặc biệt, người quản lý không cần có mặt tại công ty vẫn có thể theo dõi và nắm tình hình doanh nghiệp một cách chính xác nhất.

 

Giải pháp phần mềm ERP

 

02. Phần mềm ERP đem lại hiệu quả như thế nào cho doanh nghiệp?

Có rất nhiều doanh nghiệp còn chưa biết hoặc đang tìm hiểu và vẫn chưa sử dụng phần mềm ERP. Tác dụng lớn nhất của ERP là giúp cho việc xử lý nhiều đơn hàng và các số liệu như lợi nhuận, doanh thu, hóa đơn... Phần mềm ERP dần trở thành phần mềm không thể thiếu cho doanh nghiệp.

Trước đây ERP chỉ tập trung vào các công việc tự động hóa các quy trình, các công đoạn, nhưng sau này càng phát triển thêm các module khác để quản lý khách hàng. Khi 1 nhân viên nhập bất kỳ thông tin nào vào hệ thống ERP, họ sẽ nhìn thấy được toàn bộ những thông tin đặt hàng, và các nhân viên khác cũng có thể cùng lúc theo dõi được tiến độ đơn hàng. Rõ ràng phần mềm ERP nói chung được xem như 1 thứ ma thuật giúp cho việc bán hàng và cả các hoạt động khác như tính lương, báo cáo tài chính, v.v..

03. Lợi ích của phần mềm ERP

Kiểm soát thông tin khách hàng: Thay vì trước đây dữ liệu của khách hàng đều bị lưu rải rác khắp nơi, nhưng cho đến khi phần mềm ERP được đưa vào hoạt động thì mọi nhân viên có thể xem được thông tin khách hàng, tùy vào quyền hạn mà có quyền thêm, xóa, sửa thông tin theo yêu cầu mà không phải lo lắng việc cập nhật giữa các bộ phận. Kể cả CEO cũng có thể truy cập vào để kiểm tra khách đã mua cái gì, số tiền bao nhiêu, tình trạng và tiến độ ra sao.

Đẩy nhanh sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ: Phần mềm ERP được sử dụng trên một hệ thống máy tính duy nhất, được tự động hóa các quy trình, quản lý đầu vào, ra, sản phẩm, nguyên liệu, tối ưu được rất nhiều chi phí và tăng năng suất, thay thế được rất nhiều nhân sự, vì thế doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự khi không còn cần thiết nữa.

Quản lý dự án, kiểm tra chất lượng: Phần mềm ERP được xem như 1 phần mềm trí tuệ nhân tạo, có thể kiểm tra xem nhân viên nào có thế mạnh, sở trường gì, và tự động gán họ vào vị trí hợp lý của dự án, vì vậy có thể người quản lý không cần tốn nhiều thời gian công sức để làm công việc này. Phần mềm ERP còn giúp doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm

Kiểm soát thông tin tài chính: Phần mềm ERP có thể tổng hợp toàn bộ con số về tài chính và phân tích hiệu suất của công ty. ERP có thể tạo ra các bản báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kiểm soát lượng tồn kho: Phần mềm ERP với hệ thống thông minh có thể kiểm tra hàng hóa tồn kho, thiếu hoặc đủ để có thể tự lên kế hoạch nhập hàng. Vì vậy không cần tốn nhiều nhân sự cho mảng này mà tốc độ xử lý công việc càng nhanh.

Phần mềm ERP giúp chuẩn hóa hoạt động nhân sự: ERP có thể theo dõi giờ giấc làm việc của nhân viên và tính lương cho từng nhân viên.

04. Khi nào cần đầu tư cho ERP?

Theo sổ tay đầu tư ERP của ICTRoi [9], để đi đến kết luận có nên đầu tư giải pháp ERP hay không, doanh nghiệp cần đánh giá mình đã ở một trong 5 tình huống sau:

  1. Bắt đầu có khối lượng giao dịch kinh doanh tăng nhanh, sai sót bắt đầu xảy ra ở khâu nhập, xuất kho, giao hàng, nhầm lẫn thông trin hoá đơn… hoặc ngày càng nhiều khách hàng trung thành than phiền về sản phẩm / dịch vụ.
  2. Bị cạnh tranh gay gắt, lợi nhuận giảm xuống, các yêu cầu về tiết kiệm chi phí, tối ưu hoá quy trình được ưu tiên xem xét.
  3. Đang phát triển tốt, sinh lời, muốn mở rộng quy mô.
  4. Xuất khẩu hoặc mở rộng thị trường ra quốc tế, cần mô hình quản lý phù hợp.
  5. Có bộ máy quản lý cồng kềnh, hiệu quả kém và đang thực hiện tái cấu trúc.

ERP khi được đầu tư và triển khai đúng cách sẽ mang lại hiệu quả đáng kể về mặt quản lý điều hành (kế hoạch kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, dòng tiền), hiệu quả về kinh tế (chi phí quản lý, nhân sự, tồn kh…) cho doanh nghiệp, và hiệu quả đến từng phòng ban bộ phận trong doanh nghiệp.

Tiêu chí đánh giá

Tỷ lệ hiệu quả

Giảm chi phí tồn kho

10%

Giảm chi phí quản lý

30%

Giảm chi phí phát sinh do giao hàng trễ

60%

Giảm đầu tư công nghệ thông tin cho các năm tiếp theo

20%

Hệ thống báo cáo online giảm chi phí giấy tờ

20%

Giảm thời gian chuẩn bị báo cáo tài chí và quản trị

Còn 5 ngày

So sánh hiệu quả trước và sau khi triển khai ERP (nguồn: Sổ tay đầu tư ERP, ICTRoi, 2014)

05. Phần mềm ERP nào tốt nhất hiện nay?

Fast Business Online là giải pháp phần mềm ERP quản trị toàn diện doanh nghiệp được phát triển trên nền tảng web tốt nhất hiện nay dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Fast Business Online cho phép truy cập làm việc mọi nơi, mọi lúc từ các thiết bị có kết nối được internet. Tính đến tháng 6.2021 sản phẩm đã có hơn 2.000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực tin dùng. 

Giá của giải pháp phần mềm ERP Fast Business Online được tính theo các yếu tố sau:

  1. Các phân hệ sử dụng
  2. Số lượng tối đa người sử dụng đồng thời (concurrent users)

Dưới đây là bảng giá tham khảo bản quyền Fast Business Online:
(Bảng giá có hiệu lực từ 1.1.2017 và có thể thay đổi theo chính sách của Công ty FAST)

bảng giá phần mềm erp

[ Tải bảng giá tham khảo bản quyền giải pháp phần mềm ERP Fast Business Online ]

[ Tổng quan về phần mềm erp Fast Business Online ]

Phan Quốc Khánh,

GĐ Cty FAST, 01.01.2021

 

 

Tags: phần mềm erp, bảng giá phần mềm erp

Bài liên quan