Ứng dụng Phần mềm ERP Fast Business tại Schaeffler Việt Nam

Ngày đăng: 2016-08-22 07:55:29 - Ngày cập nhật: 2017-01-06 16:24:03 - Số lần xem: 2737
Điểm: 5/5 (1 phiếu)

Schaeffler Việt Nam là công ty của Đức chuyên về sản xuất và kinh doanh vòng bi, bạc đạn. Các sản phẩm nổi tiếng của Schaeffler là FAG, INA và LuK.

Schaeffler có VP đại diện ở Việt Nam từ năm 2001 và từ năm 2007 thì có nhà máy sản xuất tại Đồng Nai.

Schaeffler Việt Nam ký hợp đồng triển khai phần mềm ERP Fast Business từ giữa tháng 5 năm 2010 và dự án được nghiệm thu vào cuối tháng 3.2011.

Có gần 50 nhân viên của Schaeffler sử dụng Fast Business trong công việc hàng ngày, từ các bộ phận kho, sản xuất đến kế toán, mua hàng, bán hàng.

Về nghiệp vụ thì dự án có một số đặc thù sau:

 • Vì là công ty sản xuất nên Schaeffler rất chú ý đến việc nhận theo dõi đơn hàng mua và việc đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu mua hàng của nhân viên sản xuất là rất cần thiết.
 • Mua hàng chủ yếu là ngoài nước, và nhà cung cấp không thể thường xuyên đáp ứng đúng hạn các đơn hàng về số lượng cũng như ngày giao. Chính vì vậy việc quản lý việc chỉnh sửa đơn hàng là rất cần thiết. Việc theo dõi lịch sử các lần chỉnh sửa đơn hàng cũng là điều mà người dùng rất quan tâm.
 • Bộ phận central planning cũng cần số liệu từ Mua hàng và Logistics để có thế xây dựng các kế hoặc sản xuất cũng như confirm ngày giao hàng hợp lý.
 • Về phần kho, việc quản lý các giao dịch từ kho này sang kho khác cũng là yêu cầu cần thiết. Vì là công ty sản xuất cho nên các vật liệu cần quản lý trong kho là rất lớn và việc quản lý chi tiết các mã hàng nhằm xác định tốt thời điểm đặt hàng là một việc làm rất cần thiết nhưng khó khăn nếu không có hệ thống hỗ trợ.
 • Công ty đánh giá dựa vào kết quả và năng lực làm việc, chính vì vậy khái niệm KPI (Key Performance Indicator) được các quản lý chú trọng. Việc phần mềm cung cấp được các báo cáo dạng này cũng sẽ được đánh giá cao hơn nhiều.
 • Các quy trình đều được tư vấn và kiểm tra bởi các chuyên gia hệ thống ERP SAP từ Schaeffler Trung Quốc và Đức. Riêng phần bán hàng thì được 2 users đến từ Singapore đánh giá.
 • Có nhiều công việc thao tác thủ công lặp đi lặp lại rất nhiều, nên việc tự động hóa cao các công việc này là điều rất cần thiết.

Dự án được triển khai chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là kế toán, giá thành. Giai đoạn thứ 2 là triển khai Phân phối.

Điểm thuận lợi của dự án là các nhân viên của Schaeffler được quản lý và đào tạo tốt theo chuẩn tập đoàn. Các nhân viên có khả năng tiếp thu cái mới cao. Cán bộ IT có kiến thức lập trình tốt, ham học hỏi và có công cụ cũng như hỗ trợ tích cực từ phía công ty mẹ cũng như các công ty thành viên. Các máy tính của Schaeffler đồng bộ cực kỳ cao, được quản lý tập trung, một máy tính nhiễm virus sẽ bị gửi mail cảnh báo từ bộ phận IT của tập đoàn. IT kiểm soát tất cả chương trình có trên bất kỳ máy tính nào ở trong công ty, thậm chí máy tính có dung lượng bộ nhớ thấp cũng có nhắc nhở từ bộ phận IT.

Những điểm nổi bật, điểm hay trong giải pháp đề xuất khi thực hiện dự án:

 • Việc phân chia khái niệm thời gian sản xuất (Production Time) và thời gian vận chuyển (Transit Time) tạo tiền đề cho việc đánh giá tốt năng lực của nhà cung cấp. Đây cũng chính là cơ sở để chọn nhà cung cấp. Việc phân chia khái niệm này cũng giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều cho nhân viên sản xuất cũng như nhân viên hậu cần vì nhưng sai sót nhỏ như ngày yêu cầu có hàng không hợp lý.
 • Việc mua hàng không phải nhà cung cấp luôn giao đúng ngày, đúng số lượng mà ta mong muốn. Họ có thể confirm một số lượng nhất định trước và confirm các ngày giao khác nhau. Điều này dẫn đến nhu cầu Revise đơn hàng, nhu cầu thực tế rất cần thiết.
 • Giải pháp xử lý đối với nghiệp vụ nhập hàng với nhiều dung sai khác nhau. Một vật tư có nhiều dung sai. Khi làm PO không biết dung sai nào, khi về lại có nhiều dung sai khác nhau. Giải pháp là tạo phiếu nhập điều chỉnh nhầm hợp lý hoá PO lập cho hàng này và đảm bảo tồn kho đúng các mã hàng thực nhập.
 • Việc xử lý tự động đưa giá của các mặt hàng trên PO được duyệt vào lịch sử giá nhằm tự động đưa lên PR là xử lý rất có ý nghĩa với cả nhân viên sản xuất và nhân viên hậu cần.
 • Việc sinh mã vật tư tự động khi chọn các thuộc tính của vật tư cần tạo.
 • Báo cáo cảnh báo các mã hàng cần đặt hàng khi tồn cuối nhỏ hơn điểm tái đặt hàng cũng như các vật tư có tồn cuối nhỏ hơn tái đặt hàng nhưng đã làm PR, PO hay hàng đang về.
 • Chức năng kiểm tồn theo vị trí tức thời trên phiếu xuất điều chuyển. Chức năng này rất hữu ích vì kho có rất nhiều vị trí, nó không chỉ giúp xác định vật tư đang nằm vị trí nào mà còn cho biết số lượng của vật tư tại vị trí đó mà không phải mở báo cáo.
 • Quy trình mua hàng có nhiều khái niệm mới, thực tế về quản lý quy trình bán hàng trong tập đoàn. Khái niệm sinh ngày FOB và EXW khi khách hàng cho biết ngày ETA (Estimated Time of Arrival).
 • Một số báo cáo quản trị hay giúp đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu khách hàng cũng như đáng giá năng mực nhà cung cấp.

Đánh giá của Anh Phạm Ngọc Thạch – IT Manager của Schaeffler Việt Nam về phần mềm ERP Fast Business và dịch vụ của FAST cung cấp:

 • Là một hệ thống tích hợp nhiều module phức tạp với core business là accounting module, điều này sẽ thuận tiện cho các tính toán khác nhau của hệ thống (kho, mua hàng, bán hàng, giá cả…)
 • Hệ thống mở cho tương tác, tùy biến theo các tiện ích người sử dụng.
 • Khả năng customize cao.
 • Có đội ngũ có thể nắm bắt nghiệp vụ nhanh chóng và đề xuất các giải pháp để giải quyết các yêu cầu riêng biệt.
 • Hỗ trợ kịp thời các yêu cầu phát sinh.
 • Có chi phí phù hợp với các yêu cầu sản xuất kinh doanh.

Bài liên quan