fbpx

GiớiPN: Người lập trình luôn có quyền sáng tạo

03/01/2023

03/01/2023

473

Gặp gỡ GiớiPN lần đầu tiên, ít ai nghĩ rằng chàng trai có khuôn mặt búng ra sữa này lại là trưởng nhóm lập trình, quản lý đến 8 thành viên. Được đánh giá khá cao về năng lực, có cách làm việc nguyên tắc, lối suy nghĩ già dặn. Người ta còn nhận xét anh suy nghĩ như một “ông cụ non”. Nhìn anh có thể hình dung khá rõ về chân dung một “dân IT” truyền thống: mắt đeo kính cận, dáng người mảnh khảnh, trầm lặng, ít nói.

Khó khăn và thuận lợi của một trưởng nhóm trẻ

Anh nói rằng khó khăn của một trưởng nhóm trẻ là mọi người nhìn vào sẽ đánh giá bộ phận này non trẻ nên nhiều khi những dự án lớn không muốn để cho nhóm anh lập trình vì sợ chưa có kinh nghiệm sẽ không đủ sức hoặc sẽ mắc nhiều lỗi. Biết thế nên nhóm anh luôn phải cố gẵng nỗ lực hết sức, thông qua từng dự án phải khẳng định cho mọi người thấy mình trẻ tuổi nhưng không non nớt trong chuyên môn. Đến thời điểm này, phòng lập trình của anh có thể sẵn sàng lập trình bất cứ dự án hóc búa nào, “càng khó càng thích” vì sẽ nâng cao chuyên môn cho các thành viên trong nhóm.

Bản thân anh thời gian đầu cũng có nhiều vất vả trong việc quản lý nhóm, nhưng sau 2 năm làm quản lý thì bây giờ mọi thứ đã ổn định.

Thuận lợi là một người trẻ thì luôn tràn đầy nhiệt huyết, luôn muốn phấn đấu, phát triển mình. Mặc dù trẻ tuổi nhưng trong công việc anh khá là nghiêm túc, khó tính và yêu cầu cao về tính cẩn thận.

Lựa chọn ngành nghề

Ngày còn nhỏ, thấy giáo viên là nghề cao quý và được mọi người tôn trọng nên anh ao ước được trở thành một thầy giáo. Hồi đó đâu đã biết CNTT là gì. Sau này tiếp xúc với máy vi tính, cũng không nghĩ sẽ theo ngành CNTT. Khi chọn ngành thi đại học, anh đã lựa chọn theo xu hướng chung, ngành nào đang “hot” thì chọn.

Lập trình là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chi tiết . Đôi khi phải chăm chăm vào màn hình, sục sạo hàng trăm dòng code cả tuần để tìm lỗi nhiều khi chỉ là một dấu chấm, dấu phẩy… Mọi người cho rằng, lập trình là một công việc khá buồn tẻ, thuần túy kỹ thuật, không đòi hỏi sự sáng tạo và đúng nghĩa là low-tech.

Tuy nhiên, thực tế làm việc ở FAST cho thấy, bộ phận lập trình luôn có quyền sáng tạo, nghiên cứu cái mới nên dù không có dự án nào vẫn tìm ra việc cho mọi người cùng nghiên cứu. Đến một lúc nào đó sẽ ứng dụng được.

Tính chất của dân IT là những người đam mê công nghệ, chỉ thích ôm máy tính suốt ngày hơn là giao tiếp với các đồng nghiệp. Nên dễ nhận thấy trên diễn đàn nội bộ, không có mấy người phòng lập trình tham gia “bình loạn”, “chém gió”.

Con đường học vấn luôn bằng phẳng

Con đường học vấn của anh từ nhỏ đến lớn đều suôn sẻ, hầu như chưa gặp thất bại nào. Chỉ một lần duy nhất thời sinh viên. Thường thì sinh viên thi lại là “chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng anh chỉ một lần duy nhất bị rớt ở cái môn mà không có ai rớt.

Không phải anh chăm chỉ như mấy đứa “mọt sách”, mà anh nói số anh hên, cứ cuối kì mới học, mà toàn học tủ thôi. Học đâu trúng đấy nên không phải thi lại môn nào.

Năm đầu tiên thường tâm trạng chung của sinh viên là xả hơi nên hầu như không ai tập trung học hành tử tế. Ấy thế mà anh chàng lại qua được tất cả các môn nên mọi người nhầm tưởng “thằng này này học giỏi”. Anh thì chủ quan vì năm 1 học hành lớt phớt thế cũng qua hết. Nhưng sau kì 2 thì bắt đầu biết lo hơn vì thấy điểm số lẹt đẹt quá.

Sở thích của chàng trai trẻ

Trong trò chuyện, anh thích nói chuyện về công nghệ, về sự phát triển của công nghệ. Trong giải trí, anh thích CLB bóng đá Arsenal vì thích lối đá tấn công dồn dập của các cầu thủ trẻ nhiều nhiệt huyết (có lẽ anh tìm được điểm chung là sức trẻ và bầu nhiệt huyết). Tuy nhiên đội bóng yêu thích của anh phong độ thiếu ổn định, đang thắng liên tiếp lại chuyển thành thế thua. Nói chung những người trẻ thường đá tùy hứng và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Một người phụ nữ khiến trái tim anh say đắm trước hết phải là người nói chuyện hợp với anh. Anh nghĩ rằng nên kết hôn với người mà mình thích nói chuyện để về già còn là người bầu bạn. Tất nhiên, một chàng trai “không đến nỗi nào cũng quyền được yêu cầu thêm một vài tiêu chí nhỏ như một cô gái xinh đẹp và trẻ trung chứ” (cười).

Phạm Ngọc Giới

TỰ BẠCH

Họ và tên: Phạm Ngọc Giới
Sinh ngày: 13-06-1986
Quê quán: Hưng Yên
Ngày vào FAST: 16-04-2011
Bộ phận: Trưởng nhóm lập trình/Lập trình ứng dụng
Tốt nghiệp trường: Đại học Khoa học Tự nhiên
Năm tốt nghiệp: 2008
Sở thích: Thể thao
Lúc rảnh rỗi thường: Lướt web, xem ti vi
Chương trình ti vi ưa thích: Thời sự, phim.
Món ăn ưa thích: Canh cá rô
Quan niệm sống: Khi bạn mong muốn điều gì, đừng chờ nó tới mà hãy tự đi tìm nó.

AnhNTL
Công ty FAST, 16-11-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *