ThànhNgM: Người lập cú đúp thành tích trong cuộc thi "Nhanh hơn, thông minh hơn"

Ngày đăng: 2016-08-23 03:31:56 - Ngày cập nhật: 2017-01-03 15:22:20 - Số lần xem: 2355
Điểm: 0/5(0 phiếu)

Người xưa có câu “tẩm ngẩm tầm ngầm mà đấm chết voi” có lẽ đúng với chàng trai gốc Bến Tre của Bộ phận Lập trình thuộc Phòng Tư vấn Ứng dụng FSI – Nguyễn Minh Thành. Thành vừa giành được cú đúp thành tích trong cuộc thi “Nhanh hơn, thông minh hơn” với hai đề tài dự thi. Một đề tài được đánh giá rất tốt và một đề tài được đánh giá tốt. Ở Thành còn có rất nhiều điều thú vị chưa được khám phá, hãy cùng PV tìm hiểu về con người ThànhNgM nhé!

Chào Thành, được biết cuộc thi công cụ tiện ích lần trướcThành cũng tham gia thi, không biết đề tài của cuộc thi lần trước đó có tên gì, được đánh giá như thế nào?

Lần trước mình cũng tham gia 2 đề tài, 1 đề tài về “DLL hỗ trợ làm báo cáo xoay bằng Excel” và “công cụ phân tích dữ liệu đa cấp”. Cuộc thi đó, do mình làm một lúc 2 đề tài không kịp, nên nhờ TuấnLH của FSI tham gia làm đề tài “DLL hỗ trợ làm báo cáo xoay bằng Excel” phần demo cho báo cáo, còn DLL thì mình tiếp tục hoàn thiện cho kịp thời gian.

Cả 2 đề tài đều dừng lại ở loại tốt, BGK yêu cầu đến 10 phiếu rất tốt mới đạt được loại rất tốt, nhưng 2 đề tài của mình một cái được 7 phiếu, 1 cái được 8 phiếu. Lý do là “công cụ phân tích dữ liệu đa cấp”của mình lại hoạt động giống như OLAP của QuỳnhNV, nên bị OLAP làm lu mờ.

Đề tài dự thi lần này có tên là gì? Bạn có thể giới thiệu sơ qua về 2 đề tài đó?

2 đề tài dự thi lần này của mình là: “Chức năng import danh mục,chứng từ” và “Web trên các thiết bị di động”

+ Chức năng import danh mục, chứng từ: dùng để Import số liệu từ Excel vào chương trình FB, FF với tốc độ rất nhanh,tốc độ của nó vượt xa tốc độ của chuẩn rấtnhiều lần. Ngoài chức năng Import số liệu bình thường, nó còn kiểm tra số liệu trước khi Import vô như kiểm tra không được rỗng, kiểm tra tồn tại (như mã khách đã có trong danh mục khách hàng rồi hay chưa)…

+ Web trên các thiết bị di động: Phần này dùng để tích hợp vô FBO hay FB Online để cho Ban giám đốc, hoặc những người quản lý điều hành công việc như duyệt yêu cầu,xem báo cáo…

thanhngm-fsi

Việc dự thi cả hai đề tài trong cùng thời gian có khiến bạn gặp khó khăn gì không? Bạn phân bố thời gian như thế nào để hoàn thành hai đề tài đó?

Thực sự là đề tài “Import danh mục, chứng từ” mình đã làm từ lần thi đầu tiên rồi. Lần trước mình và trưởng nhóm GiớiPN quyết định để giành 2 công cụ là“Import danh mục, chứng từ” và “DLL hỗ trợxuất chứng từ, báo cáo Ra Excel theo mẫu” cho kì thi năm 2012 này, nhưng do FBO mới vừa ra mắt, có chức năng xuất theo mẫu này rồi, nên mình mới chuyển sang nghiên cứu “Web cho mobile”. Từ đầu năm đến nay dự án về rất nhiều, có khi phải tăng ca, nên mình không có thời gian nghiên cứu, mãi đến tháng 4 thì anh GiớiPN dành cho thời gian nghiên cứu để kiịp tiến độ dự thi. Và đề tài Web cho mobile của mình hoàn thành trước kế hoạch 10 ngày.

Ý tưởng của bạn khi thực hiện hai đề tài đó như thế nào? 

2 chức năng này điều xuất phát từ việc thực hiện dự án cho khách hàng. Có lần một khách hàng – Cty Chứng Khoán Đông Á yêu cầu bên mình làm chức năng Import chứng từ với số lượng record rất nhiều (vài chục nghìn record), mà dùng chương trình chuẩn thì rất chậm (khoảng hơn 1giờ). Khi đó cấp trên yêu cầu mình nghiên cứu chức năng Import này, và từ đó về sau mình tiếp tục cải tiến và hoàn thiện nó như ngày hôm nay.

Còn phần Web thì do anh GiớiiPN đưa ra ý tưởng cho mình dựa trên phiên bản FBO vừa ra mắt và nhu cầu của khách hàng tác động vào chương trình của mình thông qua điện thoại là rất lớn (duyệt yêu cầu, xem báo cáo, tra cứu thông tin…)

Việc tham gia các cuộc thi như trên có giúp ích gì cho bạn trong công việc không?

Việc tham gia cuộc thi chỉ là một nhánh công việc của mình thôi, vì dù có tham gia thi hay không thì công cụ của mình bắt buột phải có để giải quyết những công việc lặp đi, lặp lại của phòng mình thôi. Nhưng thông qua cuộc thi, mình nhận thấy cần phải cố gắng rất nhiều, và nhiều hơn nữa. Khi đề tài mình được BGK đánh giá cao, mình cảm thấy rất rất vui.

Nếu bạn được chọn để thuyết trình đề tài của mình trước hội đồng BGK bạn có sẵn sàng không?

Mình có khuyết điểm là nói lắp, nên khi thuyết trình trước đám đông, rất có thể khuyết điểm của mình sẽ nâng cao hơn. Nên mình rất e ngại.

Nếu có thêm cuộc thi như thế, bạn vẫn tiếp tục tham dự chứ?

Đó là một điều hiển nhiên rồi, mình thi không phải vì giành giải, mà thi để thử xem năng lực của mình nhưng thế nào. Nhưng nếu giành được một giải nào đó thì thật là một niềm hạnh phúc.

Bỏ cuộc thi qua một bên, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình?

Mình thì không thích chỗ đông người, vì cảm thấy lạc lõng, ngồi một chút là muốn đi về. Mình thích vừa làm vừa nghe nhạc, và ăn uống.

Tại sao bạn lại chọn con đường CNTT?

Mình đến với nghề này cũng vì do đam mê. Mình tiếp xúc với lập trình từ lúc học lớp 10. Lúc đó ngôn ngữ mình được học là Pascal. Nhưng do phòng máy của trường mình bị hư hết nên trong thời gian học, lớp mình đều chỉ lập trình và chạy code trên giấy mà thôi, và mình hình như có duyên với nó luôn.

Lúc lên lớp 11 và 12 thì mình không được tiếp cận với tin học nữa, vì do mình học Tiếng Pháp (lúc này nó chỉ là môn học cho biết) để thay học Tin học. Đến lúc lên thành phố học thì mình chưa biết gì về máy tính cả, kể cả việc tắt mở máy cũng phải nhờ bạn bè. Cuối kỳ mình còn phải thi lại môn làm quen với máy tính, trong khi đó các bạn khác điều qua hết.

Về con người Thành có điều gì đặc biệt để khi nhắc đến bạn là người ta nhớ ngay ra bạn không?

Mình là người rất đặc biệt, từ lúc học phổ cấp 2 trở lên thì nói tên mình các thầy cô chắc có thể không nhớ, nhưng khi nhắc đến "Thành cà lăm" là thầy cô nào cũng biết cả. Mình nhớ có lần, năm đó mình học lớp 10, cô dạy tiếng Pháp của mình kêu mình phát biểu bài, mình nói lắp một dây dài, thế là cô cười quá trời, có thể nói là cười lộn hết cả ruột gan.

Cảm ơn Thành về những chia sẻ chân thành. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và mạnh dạn trò chuyện với mọi người, đừng vì một điểm yếu trong lời nói mà tự cô lập mình với mọi người nhé!

Tự Bạch
Họ tên: Nguyễn Minh Thành
Ngày sinh: 25-09-1987
Quê quán: Bến Tre
Trường tốt nghiệp: Đại học Công nghiệp TPHCM, chuyên ngành Khoa học Máy tính
Ngày vào FAST: 23-01-2010
Bộ phận: Bộ phận Lập trình, Phòng Tư vấn Ứng dụng FSI
Sở thích: Ở nhà xem phim và ăn uống
Sở ghét: Mình thì không thích lối sống ích kỷ, gió chiều nào theo chiều đó, đặc biệt ghét là tham nhũng. Vì nay xã hội mình nhiều quá, đi đâu cũng có cả!
Sở trường: Không phát hiện ra.
Sở đoản: Giao tiếp
Món ăn ưa thích: Bánh bò do mẹ làm
Quan điểm sống: Điều mình biết thì mọi người đã biết; điều mọi người biết thì mình chưa biết, nên luôn phải cố gắng.

AnhNTL, Cty FAST, 19-6-2012

 

Bài liên quan